Dù ngã xuống, ngư dân Lý Sơn quyết giữ Hoàng Sa

Thời sựThứ Năm, 10/07/2014 11:14:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc càng hung hăng, ngư dân Lý Sơn càng can trường, quyết tâm giữ Hoàng Sa dù phải ngã xuống và họ đang tiếp bước cha ông.

(VTC News) - Trung Quốc càng hung hăng, ngư dân Lý Sơn càng can trường, quyết tâm bám biển, bám Hoàng Sa dù phải ngã xuống và ngày ngày họ tiếp bước cha ông vươn khơi giữ biển.

Trung Quốc càng hung hăng, ngư dân càng bám biển

Từ nhiều ngày nay, thông tin nhiều tàu cá của ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thường xuyên bị tàu Trung Quốc truy đuổi, tấn công, đập phá, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa liên tục báo về khiến lòng những ngư dân trẻ Lý Sơn càng sục sôi ý chí.

ngư dân, Lý Sơn, bám biển, vươn khơi, Hoàng Sa, chủ quyền, biển đảo
Ngư dân trẻ Bùi Văn Phải trên chiếc tàu 'nghĩa tình' đau đáu nơi vùng biển Hoàng Sa

Thành lập cuối năm 2013, Câu lạc bộ Ngư dân trẻ bám biển Hoàng Sa xã An Hải (huyện Lý Sơn) có 11 tàu cá, với 60 thành viên là những thanh niên tuổi đời 18-35 tuổi. Những ngày Trung Quốc gia tăng sự ngang ngược trên biển Đông, câu lạc bộ vẫn duy trì số lượng tàu kiên cường bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, bất chấp sự quấy nhiễu của Trung Quốc.

Không chỉ vậy, sự ngang ngược của Trung Quốc khiến họ càng đoàn kết, thắt chặt nghĩa tình, cùng hỗ trợ nhau vươn khơi bám biển
Ngư dân trẻ Bùi Văn Phải (26 tuổi), thuyền trưởng tàu cá QNg 96169 TS (trú thôn Đông xã An Hải) tâm sự: “Em may mắn được Quỹ Tấm lòng vàng Lao động giao tàu cá công suất 650CV trị giá trên 5 tỉ đồng để vươn khơi. Tàu vừa trở về sau hải trình dài ngày trên biển đã nhanh chóng tập trung, cùng anh em trong câu lạc bộ để bàn kế hoạch tiếp tục cho tàu vươn khơi Hoàng Sa trong vài ngày tới”.

ngư dân, Lý Sơn, bám biển, vươn khơi, Hoàng Sa, chủ quyền, biển đảo
Tàu cá ngư dân Lý Sơn trực chỉ Hoàng Sa vươn khơi, bám biển 

Còn ngư dân Dương Văn Giàu (34 tuổi), chủ tàu cá QNg 96417 TS (thôn Đông xã An Hải) cũng khẩn trương tập trung bạn chài để sớm vươn khơi Hoàng Sa. 
“Bao thế hệ cha ông ngày trước đều coi Hoàng Sa - Trường Sa là mảnh vườn, ao cá của mình. Chính vì vậy, cho dù Trung Quốc có thô bạo, quấy phá nhưng cờ Tổ quốc luôn tung bay trên vùng biển Hoàng Sa để khẳng định rằng “Hoàng Sa - Trường Sa mãi mãi nằm trong tim ngư dân Lý Sơn. 
Dù phí tổn vươn khơi ngày một cao, hải sản đánh về gặp nhiều khó khăn để tiêu thụ, đời sống ngư dân còn nhiều vất vả, nhưng không bao giờ ngư dân Lý Sơn chùn bước. Bởi Hoàng Sa-Trường Sa là mảnh đất thiêng của người dân Việt”, ngư dân Giàu chia sẻ.

Quyết giữ Hoàng Sa dù phải ngã xuống

Những ngày qua, người dân cả nước đang sục sôi hướng về Hoàng Sa thân yêu. Hậu duệ của những dân binh Hoàng Sa can trường năm xưa, những ngư dân trẻ Lý Sơn luôn có những hành động thiết thực để thể hiện trách nhiệm của mình với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thông qua hệ thống máy Icom, ngư dân Bùi Văn Bốn (32 tuổi) liên lạc từ Hoàng Sa: “Đối với ngư dân chúng tôi nguyện một lòng sống chết với Hoàng Sa, bởi Hoàng Sa là máu là thịt của bao lớp cha ông chúng tôi đã đổ xuống nên chúng tôi phải có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ”.

ngư dân, Lý Sơn, bám biển, vươn khơi, Hoàng Sa, chủ quyền, biển đảo
Dù có ngã xuống, ngư dân Lý Sơn nói riêng và ngư dân của Việt Nam nói chung sẽ quyết giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc 

Không chỉ những ngư dân kỳ cựu, nhiều ngư dân trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề cũng chung ý chí. “Dù Trung Quốc có tấn công, đập phá, cướp tài sản,… nhưng anh em vẫn quyết tâm vươn khơi. Bởi biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa đã gắn liền với ngư dân Lý Sơn. Nơi ấy là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc nên không thể để kẻ thù cướp trắng trợn vậy được”, Thuyền trưởng Phái tâm sự.

Giữa những ngày biển Đông “dậy sóng”, hàng chục tàu cá của ngư dân trẻ Lý Sơn vẫn hiện diện trên vùng biển Hoàng Sa, nơi đất mẹ của tổ quốc đang bị ngoại bang xâm lăng. Và với họ, ngọn lửa khát vọng tự do vẫn cháy mãi. 
Biến lòng yêu nước bằng hành động, ngày ngày, những ngư dân trẻ đảo Lý Sơn nói riêng cùng ngư dân Việt Nam nói chung, sát cánh cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển, chung sức bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với họ, Hoàng Sa luôn trong tim và họ sẵn sàng ngã xuống vì tiếng gọi của Tổ quốc.

Mịnh Văn - Bửu Lân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn