Dự luật Hong Kong Tổng thống Trump vừa ký có ảnh hưởng thế nào?
  • Zalo

Dự luật Hong Kong Tổng thống Trump vừa ký có ảnh hưởng thế nào?

Thế giới Thứ Năm, 28/11/2019 17:05:00 +07:00

Ông Trump hôm 27/11 ký 2 dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong, cảnh báo các biện pháp trừng phạt có thể áp đặt lên Bắc Kinh liên quan tới vấn đề nhân quyền.

Với dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, sau khi được thông qua, luật này đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận ít nhất mỗi năm một lần rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này, nhằm giúp nơi đây giữ vững vị trí là trung tâm tài chính thế giới. 

Với dự luật thứ 2, Mỹ cấm xuất khẩu một số loại đạn cho lực lượng cảnh sát Hong Kong, bao gồm các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng. 

Cùng với các đạo luật mới, các quan chức chịu trách nhiệm vì vi phạm nhân quyền ở Hong Kong có thể sẽ bị xử phạt, bao gồm các lệnh cấm visa và đóng băng tài sản. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn 2 dự luật về Hong Kong.

Mặc dù một số người nhìn nhận các luật này chỉ là biểu tượng, nhưng giới quan sát tin rằng nó có thể là đòn bẩy để nâng cao quan hệ giữa Mỹ và Hong Kong cũng như thay đổi vị thế của đặc khu này của Trung Quốc. Hong Kong có thể sẽ được đối xử như bất cứ thành phố nào khác của Trung Quốc. 

Trước và sau khi Tổng thống Trump đặt bút ký, Trung Quốc đều nhấn mạnh các đạo luật này là sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Bắc Kinh và vi phạm luật pháp quốc tế

Giờ đây, khi các dự luật trở thành luật, nhiều người lo ngại căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ gia tăng và ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng ông Trump tính toán rằng động thái của mình dù có mạnh tay cũng sẽ không đánh chìm thỏa thuận mà ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đang hướng tới. 

"Trong mọi trường hợp, việc ký kết dự luật ít liên quan tới thỏa thuận thương mại và thiên về việc củng cố vị thể chính trị trong nước của ông Trump", chuyên gia nói với tờ Straits Times. 

Một số nhà phân tích tin rằng sau khi dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong” được ký thông qua, nhiều khả năng Hong Kong sẽ bị hủy bỏ hoặc đình chỉ trạng thái đặc biệt. 

Từ khi được Anh trao trả về cho Trung Quốc năm 1997, Hong Kong tồn tại như một đặc khu hành chính và trung tâm kinh tế với những điều kiện vận hành riêng. Đặc khu này được soạn bộ Luật cơ bản đưa ra một số quyền tự quyết, khác với hiến pháp của Trung Quốc.

Từ góc độ kinh doanh, một trong những yếu tố quan trọng nhất của trạng thái đặc biệt này là nó là tiền đề công nhận Hong Kong như một khu vực hải quan và thương mại riêng biệt với Trung Quốc. Trạng thái đặc biệt giúp Hong Kong không chịu mức thuế quan mà Bắc Kinh đang phải hứng chịu trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong từng khẳng định bất cứ điều gì làm thay đổi trạng thái của đặc khu này sẽ có hậu quả khó lường không chỉ đối với thương mại của Mỹ trong khu vực và đầu tư vào Hong Kong mà còn gửi tín hiệu tiêu cực tới quốc tế về vị trí đáng tin cậy của Hong Kong trong nền kinh tế toàn cầu.

Tại Washington, các thành viên Quốc hội hoan nghênh quyết định ký thông qua dự luật của Tổng thống Trump. 

"Mỹ hiện có các công cụ mới có ý nghĩa để ngăn chặn ảnh hưởng và can thiệp sâu hơn từ Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói trong một tuyên bố.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dự luật Hong Kong Tổng thống Trump vừa ký có ảnh hưởng thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin