• Zalo

Dư luận Trung Quốc nổi sóng vì tem hình rồng dữ tợn

Thế giới Thứ Năm, 05/01/2012 11:48:00 +07:00

Bộ tem mang hình ảnh con rồng huyền thoại do Cục Bưu chính Trung Quốc phát hành đã gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng nước này.

Hôm nay (5/1), Cục Bưu chính Trung Quốc bắt đầu phát hành bộ tem kỷ niệm năm con Rồng. Tuy nhiên, bộ tem mang hình ảnh con vật huyền thoại này đã gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng nước này khi mẫu thiết kế của nó được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người nói rằng trông con rồng trên tem thật dữ tợn và hung ác, trái ngược với biểu tượng truyền thống thể hiện sức mạnh tốt lành của loài vật này.

1. Bộ tem mô tả một con rồng cuộn, đầu màu vàng và râu mang nhiều màu sắc sáng sủa. Cục Bưu chính Trung Quốc bắt đầu in tem các con giáp từ năm 1980 – năm con Khỉ. Rồng đứng  thứ 5 trong 12 con giáp và là loài vật duy nhất không có thực.

"Trước khi bộ tem này phát hành, tôi nhìn thấy bản thiết kế của bộ tem trên báo và thấy sợ chết khiếp" - Zhang Yihe, một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, viết trên trang weibo.com của mình. Còn một người thì bình luận: "Trông hình con rồng trên tem thật dữ tợn". 

Người thiết kế hình rồng trong bộ tem rồng mới là Chen Shaohua, một nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng ở Trung Quốc và là tác giả của linh vật biểu trưng cho Olympic Bắc Kinh năm 2008.

"Thời cổ đại, người dân tin rằng rồng có thể xua đuổi ma quỷ, tránh thiên tai và mang phước lành đến cho người dân. Các Hoàng đế Trung Quốc coi rồng là biểu trưng cho sức mạnh của triều đại mình. Vậy nên chúng ta phải có một hình ảnh rồng thật mãnh liệt" - Chen Shaohua, giải thích. 

Ông nói rồng một trong 12 con giáp ở Trung Quốc và không nên hiện đại hóa sinh vật này hoặc vẽ rồng quá hiền lành bởi như vậy không phù hợp với chân dung của loài rồng trong tâm trí hầu hết người dân Trung Quốc.   

 

2. Đây là bộ tem thứ 3 mang hình ảnh rồng do Cục Bưu chính phát hành kể từ năm 1949 đến nay và nó có thiết kế gần giống với bộ tem đầu tiên của Trung Quốc phát hành năm 1878, trong đời Thanh (1644-1911).

Ông Zhou Zhihua, Chủ tịch Hội sưu tầm tem Trung Quốc, cũng thấy "tức mắt" với hình ảnh rồng trong bộ tem mới và nói nó khác hẳn với bộ tem hình rồng trước đó. 

Bộ tem rồng đầu tiên, được phát hành năm 1988, đã sử dụng nghệ thuật cắt giấy truyền thống Trung Hoa để làm dịu đi hình ảnh của sinh vật huyền thoại này. Bộ tem được phát hành năm 2000 thì hòa trộn nghệ thuật thư họa truyền thống Trung Hoa và hình con rồng của đời Tần (221 - 206 trước Công nguyên) và đời Hán (206 trước Công nguyên - 220) và do vậy hình con rồng của bộ tem này trông rất thanh nhã. 

3. Nhưng có nhiều người lại ca ngợi mẫu thiết kế đó vì trông nó sống động và mạnh mẽ. Feng Shula, phụ trách mảng phát hành của Cục Bưu chính Trung Quốc, cũng ủng hộ mẫu thiết kế của Chen và nói hình ảnh rồng trên bộ tem được mô tả một cách chính xác sau khi họ nghiên cứu nhiều bộ long bào của các Hoàng đế Trung Hoa cổ đại và bức tường  Nine-Dragon trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. 

"Bộ tem rồng mới là sự hòa trộn hoàn hảo giữa lịch sử và hiện đại. Hình ảnh rồng này thể hiện sự đường hoàng, nghiêm trang, mộc mạc và chính trực. Màu sắc sinh động tượng trưng cho không khí lễ hội để chào đón năm mới, mang lại sức mạnh và niềm tin cho người dân" - ông Feng khẳng định.

Mặc dù gây tranh cãi, nhưng với một số người thì bộ tem rồng mới có thể sẽ mang lại may mắn cho họ. Tại Madian, khu chợ bán tem ở trung tâm Bắc Kinh, bộ tem rồng mới đã được nhiều người đặt mua trước với giá cao hơn nhiều so với mệnh giá của nó là 24 NDT (3,8 USD).
 
"Toàn bộ chỉ tiêu mua tem của tôi đều đã được khách hàng đặt mua hết rồi, thậm chí có người còn trả giá 180 NDT/tem trong bộ tem rồng. Tôi hy vọng năm nay mình có thể làm ăn phát đạt" - Li Wei, một người bán tem và tiền xu ở khu chợ này nói.  

Việt Lâm/ Thể thao Văn hóa

Bạn có cảm nghĩ gì về "Dư luận Trung Quốc nổi sóng vì tem hình rồng dữ tợn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin