Dư luận Pháp 'sôi máu' vì nai lưng đóng thuế để 30 công chức không đi làm vẫn ăn lương suốt 25 năm

(VTC News) - Dư luận Pháp đang dậy sóng trước thông tin 30 công chức nhà nước ở thành phố Toulon được trả lương đều đặn dù không làm gì trong hơn 25 năm.

Theo Nzherald, người dân Pháp phải cõng thêm 1,6 triệu USD tiền thuế mỗi năm để trả lương cho các công chức này, những người "vô công rồi nghề" nhưng vẫn còn suất "biên chế" sau khi dịch vụ nước ở Toulon được tư nhân hóa.

Theo tờ báo địa phương Var-matin, thành phố không thể tìm được công việc mới cho họ nhưng vẫn trả lương rất đều đặn. 

Một trong các công chức "ảo" vẫn nhận lương nhà nước dù đang làm việc trong vai trò quản lý ở một doanh nghiệp tư nhân. Những người còn lại được thăng chức và nâng lương dựa trên thời gian phục vụ trong ngành. 

Du luan Phap 'soi mau' vi nai lung dong thue de 30 cong chuc khong di lam van an luong suot 25 nam hinh anh 1

 Dư luận Pháp sục sôi khi hay tin phải đóng tiền thế để trả lương cho 30 công chức "ảo". (Ảnh: News.co.au)

"Thật đáng tiếc, thành phố không có khả năng tìm việc làm mới cho các nhân viên này, đặc biệt là những người trẻ", báo cáo của Văn phòng kiểm toán vùng Provence-Alps-Riviera viết. 

Báo cáo này nói thêm rằng trung tâm quản lý nhân lực địa phương có ít động lực để tìm kiếm cho những người này công việc mới bởi chỉ cần dự báo ngân sách mà trung tâm này đưa ra cho thấy có thâm hụt ngân sách, họ vẫn được trả lương từ ngân sách của chính quyền địa phương mà ban đầu họ làm việc.

Thậm chí có trường hợp được hưởng mức lương hưu tối đa sau khi rời vị trí công tác ở tuổi giới hạn lao động là 67. 

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh dư luận Pháp đang rất bất bình trước các ưu đãi của khu vực hành chính công được hưởng dù họ khẳng định bộ máy của các cơ quan này đang hết sức cồng kềnh, lười biếng trong khi người lao động vẫn phải nai lưng ra làm để đóng mức thuế cao ngất và chi trả cho các sinh hoạt phí ngày càng gia tăng. 

Tháng 5, một báo cáo của chính phủ Pháp cho thấy 300.000 công chức không hoàn thành đủ khối lượng công việc tối thiểu là 35 giờ mỗi tuần. 

Tổng thống Emmanuel Macron từng cam kết sẽ cắt giảm 120.000 việc làm dịch vụ công trước năm 2022 trong nỗ lực tiết kiệm 97 tỷ USD. Cam kết này đưa ra sau trường hợp 2 quan chức Pháp bị phát hiện được trả lương dù không làm việc. 

Nữ công chức Bỉ bị đình chỉ vì chụp 'ảnh nóng' tại văn phòng

Nữ công chức Bỉ bị đình chỉ vì chụp 'ảnh nóng' tại văn phòng

Bộ Nội vụ Bỉ vừa đình chỉ chức vụ của một nữ nhân viên sau khi loạt 'ảnh nóng' của cô này chụp ngay tại văn phòng và thang máy ở bộ bị rò rỉ.
Biệt đội cảm tử toàn sinh viên, công chức sẵn sàng liều mạng cứu người ở Philippines

Biệt đội cảm tử toàn sinh viên, công chức sẵn sàng liều mạng cứu người ở Philippines

Họ là 30 tình nguyện viên sẵn sàng lao qua bom rơi, đạn lạc ở tiền tuyến để giải cứu dân thường ra khỏi vòng vây của khủng bố.

 (Nguồn: Nzherald)

Song Hy
Chủ đề:

công chức

,

pháp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU