Dư luận phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng

(VTC News) - Tòa nhà 7 tầng mọc Mã Pì Lèng (Hà Giang) chưa được cấp phép xây dựng, phá vỡ cảnh quan khiến nhiều người bức xúc, dân mạng kêu gọi tẩy chay công trình này.

Ngày 4/10, ông Hoàng A Chinh – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết đã giao cho các đơn vị chức năng rà soát, lập đoàn kiểm tra ngôi nhà 7 tầng tên Mã Pì Lèng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc.

Công trình này đang nhận sự quan tâm của dư luận. Trên mạng xã hội, thông tin và hình ảnh về Mã Pì Lèng Panorama được chia sẻ rầm rộ, nhiều dân mạng tỏ rõ sự phẫn nộ, bức xúc, không đồng tình.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn, người từng gửi tâm thư kêu gọi Hà Nội bảo vệ cây xanh, gắn bó với cuộc sống vùng cao bằng nhiều chương trình thiện nguyện cũng kêu gọi cộng đồng tẩy chay tòa nhà để bảo vệ "báu vật thiên nhiên" của Việt Nam.

Du luan phan no, keu goi tay chay cong trinh 7 tang sung sung tren dinh Ma Pi Leng hinh anh 1

Tòa nhà 7 tầng với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê… ở vị trí đắc địa trên đèo Mã Pì Lèng.

Anh viết trên trang cá nhân: "Bạn lên Mã Pì Lèng là để thấy nước mình có những nơi đẹp đến kỳ ảo. Nhưng nếu bạn vào dùng dịch vụ của quán là bạn góp một phần để đẩy gần cái ngày sẽ không còn cảnh quan Mã Pì Lèng để thưởng ngoạn nữa. Vì một cái kiếm được tiền sẽ mọc lên những cái khác, rất nhanh thôi! Con cháu bạn sẽ thấy những cái răng sâu bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ này..."

Anh cũng truyền tải tới mọi người thông điệp "nếu thực sự yêu Mã Pì Lèng, đừng cho những kẻ phá hoại Mã Pì Lèng cơ hội kiếm tiền".

Dòng chia sẻ trên nhận được hơn 14.000 lượt like, 5.700 lượt chia sẻ cùng hàng nghìn bình luận từ dân mạng.

Du luan phan no, keu goi tay chay cong trinh 7 tang sung sung tren dinh Ma Pi Leng hinh anh 2

Dư luận phẫn nộ, gọi công trình là 'cái gai' đâm vào mắt du khách.

T.H bình luận: "Tòa nhà xây trên đất trồng cây, không có giấy phép xây dựng như cái gai đâm vào mắt du khách. Ngang nhiên và coi thường pháp luật, cần phải được phá bỏ".

"Ai cho phép khối bê tông xấu xí này nằm ở đây thế này? Một cái kiếm được tiền thì sẽ mọc lên 2,3 cái khác. Rồi cũng đến cái ngày sẽ không còn Mã Pí Lèng, Hà Giang rồi sẽ ra sao đây?", là ý kiến của P.A.

N.S bình luận: "Công trình xây trên đỉnh Mã Pí Lèng trông như một vết bẩn bôi lên bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ của thắng cảnh nổi tiếng Công viên Địa chất Đồng Văn. Chắc hẳn ai cũng thấy nó "chướng mắt" như thế nào?. Hãy lên tiếng trước khi quá muộn, khi chúng ta chả còn gì để đi, để thưởng thức, phát triển bền vững ngoài những khối bê tông xấu xí phá nát thiên nhiên".

T.M viết: "Một trong những báu vật của thiên nhiên đang đứng trước nguy cơ bị xâm lấn nghiêm trọng. Đồng ý là phát triển du lịch cho dân thoát nghèo nhưng cũng nên xem xét quy hoạch cho phù hợp với sự phát triển bền vững. Ngay từ lúc thi công không một ai biết sao để đến bây giờ khi một tổ hợp 7 tầng sừng sững mọc lên mới bắt đầu có động thái?".

Theo thông tin báo chí phản ánh, tòa nhà 7 tầng mọc sừng sững bên hông đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), chưa được cấp phép xây dựng, làm phá vỡ cảnh quan khu danh thắng quốc gia.

Công trình này nằm ở vị trí đắc địa trên đèo Mã Pì Lèng, được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, khởi công từ đầu năm 2018, đến nay chính thức đi vào hoạt động kinh doanh nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép.

Đỉnh Mã Pì Lèng (hay còn gọi là Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Cùng với Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và hẻm vực sông Nho Quế, nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan.

Mã Pì Lèng được mệnh danh là "Tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam (bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin).

Mã Pì Lèng có cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với một bên là núi đá gai góc trùng điệp, phía dưới là dòng sông Nho Quế xanh mướt, mềm mại như thể một bức tranh thủy mặc.

Công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang yêu cầu rà soát

Công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang yêu cầu rà soát

UBND tỉnh Hà Giang giao các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra công trình xây dựng 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama “mọc” trên đỉnh Mã Pì Lèng.
 
Bảo Ngọc
Chủ đề:

mã pì lèng

,

Hà Giang

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU