• Zalo

Dư luận lên án Israel tấn công tàu viện trợ

Thế giới Thứ Ba, 01/06/2010 10:37:00 +07:00

(VTC News)- Trợ lý Tổng thư ký LHQ Oscar Fernandez-Taranco nhấn mạnh, vụ việc đẫm máu xảy ra sáng qua không thể lặp lại.

(VTC News)- Hội đồng Bảo an LHQ đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau vụ hải quân Israel tấn công tàu chở hàng nhân đạo tới Gaza, trong khi Palestine và các nước Ảrập yêu cầu thế giới lên án và tiến hành điều tra độc lập vụ việc.

Palestine và các nước Ảrập còn kêu gọi Israel dỡ bỏ phong tỏa Gaza, lập tức thả các tàu và nhà hoạt động nhân đạo, cho phép họ cung cấp hàng hóa viện trợ.

 Người Palestine biểu tình tại Pháp phản đối vụ Israel tấn công tàu nhân đạo (Ảnh Reuters)

Trợ lý Tổng thư ký LHQ Oscar Fernandez-Taranco nhấn mạnh, vụ việc đẫm máu xảy ra sáng qua (31/5) không thể lặp lại và "Israel cần chấm dứt việc phong tỏa không thể chấp nhận được với Gaza".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, chỉ trích mạnh mẽ Israel khi gọi vụ tấn công trên biển là "hành động kẻ cướp" và "hành động giết người do một quốc gia tiến hành". Ông thúc giục Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố của chủ tịch hội đồng (hiện là Thổ Nhĩ Kỳ).

Nội dung dự thảo của tuyên bố là chỉ trích hành động của lực lượng Israel khi vi phạm luật pháp quốc tế, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với các nạn nhân, đề nghị Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tổ chức "một cuộc điều tra quốc tế để xác định vụ việc xảy ra cũng như người phải chịu trách nhiệm", cân nhắc vấn đề bồi thường... Dự thảo cũng yêu cầu Israel dỡ bỏ phong tỏa Gaza.

Sau tuyên bố từ 15 thành viên hội đồng bảo an, hội đồng tổ chức họp kín để cân nhắc hành động đưa ra.

Đại sứ Pháp tại LHQ Gerard Araud cũng yêu cầu một cuộc điều tra "độc lập và đáng tin cậy" theo đúng quy chuẩn quốc tế.

Trong khi Palestine và Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, đội tàu chỉ chở hàng viện trợ và các nhà hoạt động nhân quyền, thì phó đại sứ Israel tại LHQ Daniel Carmon cho rằng, một số nhà hoạt động có "lịch sử khủng bố" và các tổ chức của họ ủng hộ mạng lưới Hồi giáo cực đoan như Hamas. Ông Carmon đã bảo vệ quyền của Israel trong việc ngăn chặn và tấn công các tàu như "một biện pháp phòng ngừa" đối phó với nỗ lực trái phép phá vỡ lệnh phong tỏa.

An Huy (Theo AP)
 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều