Du lịch Sapa “điêu đứng” vì bão giá

(VTC News) – Căn cơ để tính toán các yếu tố cấu thành giá tour sao cho thấp nhất để giữ khách mà không bị… phá sản, các công ty lữ hành du lịch tại Sapa đang “điêu đứng” trong cơn “bão giá” hiện nay.

 

Giá vé các điểm du lịch đồng loạt tăng giá dường như là gấp đôi, như trước đây 1 vé cho người lớn đi thăm quan thắng cảnh Hàm Rồng chỉ có 30.000 đồng và trẻ em dưới 1,3m là 5.000 đồng thì nay đã tăng lên 100.000 đồng và 30.000 đồng/vé, một vé đi Bản Lao Chải - Tả Van trước đây chỉ 20.000 đồng nhưng nay đã tăng lên 40.000 đồng... và một số vé các điểm thăm quan khác cũng đồng loạt tăng theo.

 

 

Hiện nay, tại Sapa có khoảng hơn 30 công ty lữ hành du lịch đang hoạt động và hầu hết khi được hỏi đều “than trời” với việc tăng giá phi mã hiện nay.

 

Theo anh Nguyễn Quang Đại, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Travelmate cho biết: "Sự biến động thay đổi giá cả của thị trường tác động rất lớn đến việc kinh doanh lữ hành của các công ty du lịch. Mọi mặt hàng, dịch vụ đều tăng giá điều đó buộc chúng tôi phải có phương án điều chỉnh giá cho phù hợp  với tình hình”.

 

Còn chị Phạm Thị Hà công tác tại công ty du lịch Queen tour, trần tình việc thay đổi giá tour sapa không phải là do doanh nghiệp “té nước theo mưa” mà chỉ là tình huống bắt buộc để đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động, chưa tính đến lãi.

 

Chưa đầy 1 tháng trở lại đây mức giá cho dịch vụ này đã thay đổi đến 3 lần, và hiện đang được giữ ở mức 70.000 đồng/đêm/khách (tăng hơn 100% so với giá trước đây). 

Theo chia sẻ của chị Hà,  trước đây giá tour 2 ngày đi bản Lao Chải Tả Van bán giá 19USD (tương đương khoảng 410 ngàn đồng) thì sau khi giá vé vào cửa các khu tham quan tăng lên, dịch vụ Homestay tăng giá, Queen tour đã phải điều chỉnh lên 23 USD/khách...

 

“Hiện nay, nguồn cung vượt cầu, trong khi giá tour bắt buộc phải điều chỉnh tăng đã khiến cho các công ty du lịch không biết xoay sở như thế nào cho phù hợp vì trong những ngày gần đây lượng khách du lịch đến với  Sapa giảm khoảng 5%”, chị Phạm Thị Ngoan trưởng phòng VHTT & DL Sapa cho biết.


Được biết, giá các khách sạn kinh doanh lưu trú và kinh doanh ăn uống tại Sapa cũng đã được điều chỉnh tăng 5 – 10%. Tuy nhiên, những khách sạn tiêu chuẩn đã có tiếng ở Sapa như khách sạn Châu Long, khách sạn Victoria... thì vẫn giữ nguyên giá cũ để giữ chân các đối tác. Một số khách sạn có điều chỉnh giá theo hướng chỉ dám tăng nhẹ để thu hút các khách lẻ, khách balo...


Ngay đến cả “đội quân” xe ôm tại các điểm du lịch của Sapa cũng đang phải vật lộn với việc chèo kéo khách để duy trì cuộc sống đạm bạc nhất. 

Theo ghi nhận của pv VTC News, hiện nay  dịch vụ Homestay tại các bản làng du lịch Sapa cũng phải tăng theo để đảm bảo chất lượng kinh doanh. Nếu như 1 đêm ngủ bản trước đó chỉ có 30.000 đồng, nhưng chưa đầy 1 tháng trở lại đây mức giá cho dịch vụ này đã thay đổi đến 3 lần, và hiện đang được giữ ở mức 70.000 đồng/đêm/khách (tăng hơn 100% so với giá trước đây).

Ngay đến cả “đội quân” xe ôm tại các điểm du lịch của Sapa cũng đang phải vật lộn với việc chèo kéo khách để duy trì cuộc sống đạm bạc nhất.

 

“Khó khăn lắm. Bây giờ phải giành giật nhau từng khách một và không thể tính toán được lượng khách cụ thể, dự tính được mức thu trong tuần vì được khách nào hay khách ấy thôi. Hiện, chúng tôi phải chấp nhận đã làm nghề là phải theo lấy nghề, chứ bây giờ về quê biết lấy gì mà sống, ruộng đâu còn nữa... Có hôm phơi người cả buổi ngoài đường mà chẳng kiếm được đồng thu nhập nào”, một lái xe ôm gần khu nhà thờ cho hay.

 

Bài, ảnh: Duy Nhất

» "Độc chiêu" tiết kiệm xăng thời bão giá
» Bí quyết thoát... chặt chém của bà nội trợ thời bão giá
» Sợ bão giá, người thành phố xắn quần làm… nông dân
» 1001 chiêu tiết kiệm điện của DN thời bão giá
» Bão giá, đại gia "chùn tay" trước sim “khủng”, sim VIP
» Người mua "điên tiết" vì cân điêu thời bão giá

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN