Dự kiến đầu 2015 Việt Nam sẽ nhận tàu tuần duyên Nhật

(VTC News) - Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-La 13 về thời gian dự tính nhận tàu từ Nhật Bản.

Phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được đưa ra vào ngày 1/6 tại Diễn đàn an ninh châu Á 2014 - Shangri-La 13 tổ chức tại Singrapore với sự có mặt của nhiều quan chức quân sự và nguyên thủ các quốc gia châu Á và một số nước phương Tây.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bên lề Lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam ngày 27/5 - Ảnh: Reuters

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bên lề Lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam ngày 27/5 - Ảnh: Reuters


Ông Vịnh cũng cho biết mọi việc đang tiến triển rất thuận lợi và Việt Nam dự kiến sẽ nhận tàu vào đầu năm 2015. Thượng tướng nói thêm ông hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản, Mỹ và cho rằng các nước khác nên lên tiếng phản đối hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở biển Đông.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 30/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói Tokyo sẽ 'hỗ trợ tối đa' cho các quốc gia Đông Nam Á trong tranh chấp lãnh thổ, phát biểu này khiến phía Trung Quốc 'nóng mặt'.

Video tàu Trung Quốc uy hiếp tàu chấp pháp Việt Nam

Trong khi đó, trên Biển Đông các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn tiếp tục bám trụ, làm nhiệm vụ ngăn cản Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp sự hung hăng của phía Trung Quốc.

Thượng tướng nói ông có cảm giác các nước công khai hoặc chưa công khai, đều nhận ra hành động sai trái của Trung Quốc, không đồng ý với những hành động này và ông kêu gọi các nước cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn, công khai hơn.


Theo Reuters, một số quốc gia Đông Nam Á, ví dụ như Malaysia vẫn chưa lên tiếng phản đối Trung Quốc vì sợ sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ kinh tế song phương.

"Chúng tôi không muốn đánh nhau để phân định kẻ thắng người thua với Trung Quốc, cái chúng tôi muốn là hòa bình, gìn giữ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định với các phóng viên.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh