Du khách vào phố cổ buộc phải mua vé, kể cả đi dạo: Lãnh đạo Hội An lên tiếng

Tin nhanh 24hThứ Ba, 04/04/2023 11:16:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lên tiếng nói rõ việc tất cả du khách vào phố cổ Hội An phải mua vé, kể cả đi dạo.

Hai hôm nay, dư luận bày tỏ sự quan tâm và xôn xao trước việc TP Hội An sẽ áp dụng yêu cầu bắt buộc mua vé tham quan tại các quầy vé trước khi vào phố cổ Hội An đối với tất cả du khách trong và ngoài nước (từ ngày 15/5). Bởi lẽ, từ trước đến nay, du khách tham quan các địa điểm di tích trong khu phố cổ mới phải mua vé; còn nếu chiếu theo quy định mới thì tất cả du khách chỉ cần đặt chân đến phố cổ, thậm chí không vào các di tích nằm trong danh sách tham quan, cũng bắt buộc phải mua vé.

Du khách vào phố cổ buộc phải mua vé, kể cả đi dạo: Lãnh đạo Hội An lên tiếng - 1

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An trả lời VTC News về phương án bán vé tham quan phố cổ khiến dư luận xôn xao.

Ngày 4/4, trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An xác nhận, thành phố mới chỉ đưa ra phương án và tất cả chỉ nằm trong dự thảo. "Kế hoạch đưa ra là vậy nhưng để triển khai, các cơ quan ban, ngành của thành phố còn phải họp với đơn vị lữ hành, đặc biệt là tham vấn ý kiến của chính các cư dân sinh sống trong khu phố cổ. Tôi khẳng định thành phố không yêu cầu mua vé đối với tất cả mọi người khi vào khu phố cổ. Thí dụ, người thân của bà con sinh sống trong khu phố cổ có thể ra vào thăm hỏi mà không phải mua vé" - ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, nhiều năm qua, tình trạng thất thoát vé tham quan phố cổ trở thành vấn đề nhức nhối khiến doanh thu ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó, việc áp dụng bắt buộc mua vé đối với tất cả du khách khi vào tham quan phố cổ sẽ phần nào giải quyết được vấn đề trên. Ngoài ra, điều này cũng sẽ tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp lữ hành. "Rõ ràng, đơn vị lữ hành nào chấp hành đúng quy định trong việc mua vé tham quan cho du khách sẽ thiệt thòi so với những đơn vị chuyên dẫn khách tham quan chui. Còn vấn đề nhiều người lo ngại là làm sao để nhận biết được người dân trong khu phố cổ hay du khách để bán vé, chúng tôi cũng đã tính tới việc này.

Cụ thể, bà con trong khu phố cổ sẽ được phân biệt bằng các logo, phù hiệu...Ngoài ra, chúng tôi sẽ kết hợp chuyển đổi số để nhận diện du khách. Bên cạnh đó, việc giám sát, vận động, hướng dẫn mua vé đối với các đoàn khách sẽ được triển khai ngay từ bên ngoài, tức là khi du khách vừa tới bến xe" - ông Sơn nói và chia sẻ, so với các địa điểm khác như Thánh địa Mỹ Sơn hay vịnh Hạ Long, rõ ràng, nhiều năm qua, việc bán vé tham quan ở Hội An không được kiểm soát nghiêm ngặt. 

Nhắc đến vấn đề này, ông Sơn giải thích thêm: "Mỹ Sơn, vịnh Hạ Long thực hiện kiểu đóng cửa bán vé cho du khách trước khi được vào điểm tham quan. Còn Hội An thời gian qua đã du di khi chỉ bán vé cho những khách có nhu cầu tham quan 6 công trình di tích với giá vé cũng rất thấp (120 nghìn đồng/khách nước ngoài, 80 nghìn đồng/khách trong nước, doanh thu từ bán vé tham quan cũng phải dành cho việc trùng tu các di tích). Nhiều du khách không mua vé tham quan đã chia sẻ rằng, Hội An là điểm đến rẻ tiền khiến ngành du lịch địa phương đi xuống. Giờ là lúc, chúng ta phải nhìn nhận lại, đặc biệt là vấn đề bán vé tham quan".

Trước đó, như VTC News đưa tin, UBND TP Hội An vừa ban hành Phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động Hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An.

Theo nội dung phương án, từ ngày 15/5, Hội An sẽ áp dụng yêu cầu bắt buộc mua vé tham quan tại các quầy vé trước khi vào phố cổ Hội An đối với tất cả du khách trong và ngoài nước. Giá vé áp dụng 80 nghìn đồng/vé đối khách trong nước và 120 nghìn đồng/vé đối với khách quốc tế. Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ là từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, và đến 21h vào mùa đông.

Du khách vào phố cổ buộc phải mua vé, kể cả đi dạo: Lãnh đạo Hội An lên tiếng - 2

Từ đầu năm đến nay, du khách tham quan Hội An rất đông.

Lực lượng chức năng sẽ phân luồng 2 lối đi tại các đường chính vào khu phố cổ. Một lối đi dành cho người dân địa phương và một lối đi dành cho du khách.

Lãnh đạo TP Hội An cho rằng, việc áp dụng bắt buộc mua vé đối với tất cả du khách khi đến tham quan phố cổ Hội An là để đảm bảo công bằng đối với địa phương và tất cả du khách. Du khách khi vào khu phố cổ đều phải mua vé. Bởi theo quyết định công nhận khu phố cổ Hội An là di sản văn hoá thế giới thì toàn thể cảnh quan khu phố cổ là di sản chứ không phải chỉ riêng một di tích nào.

Ngoài ra, nguồn thu từ việc bán vé tham quan phục vụ cho việc trùng tu di sản, cải tạo hạ tầng trong khu phố cổ, phục vụ tổ chức các sự kiện du lịch, cũng như hỗ trợ người dân trong việc trùng tu cải tạo nhà. Tất cả kinh phí triển khai đó đều lấy từ nguồn từ thu vé tham quan. Do đó tất cả du khách khi đến tham quan Hội An phải có trách nhiệm mua vé.

Đối với những trường hợp vào khu phố cổ để làm việc tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng sẽ không thu phí nhưng đơn vị phải đảm bảo đúng mục đích, nếu kiểm tra phát hiện vào tham quan mà trốn vé cũng sẽ bị phạt.

THANH BA
Bình luận
vtc.vn