Du khách Trung Quốc đông nghẹt ở cửa khẩu Móng Cái và vịnh Hạ Long

Kinh tếThứ Hai, 20/03/2017 08:33:00 +07:00

Hàng ngàn du khách Trung Quốc đã đến Quảng Ninh thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong 2 ngày, sau lệnh cấm du lịch Hàn Quốc.

Trao đổi với báo chí, ông Lương Quang Sở - Trưởng ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái cho hay: "Thời điểm trước và sau Tết nguyên đán, số lượt xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái khoảng 8.000-10.000 lượt/ngày, trong đó số lượng khách du lịch Trung Quốc khoảng 2.500-3.500 người.

Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, số lượt xuất nhập cảnh lên tới 15.000 lượt/ngày, trong đó lượng khách du lịch Trung Quốc khoảng 5.000 người, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Trong khi đó, ông Dương Văn Cơ - Chủ tịch UBND TP Móng Cái khẳng định ngoài việc số lượng khách lớn gây chút áp lực đối với công tác thông quan thì những vấn đề về an ninh trật tự, quản lý du lịch trên địa bàn không bị ảnh hưởng.

Các cơ sở lưu trú và các điểm du lịch tại Móng Cái vẫn đủ điều kiện đáp ứng lượng khách vì đa phần lượng khách du lịch đi vào các tuyến nội địa.

Bi cam sang Han, khach TQ tang dot bien tai Mong Cai

Khách chờ làm thủ tục thông quan tại từ cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) để nhập cảnh vào Móng Cái ngày 17/3. (Ảnh: TTO)

Theo ông Cơ, du khách tăng thì mức thu phí, lệ phí tại cửa khẩu cũng sẽ tăng, tạo nguồn thu cho ngân sách. Năm 2016, khoản thu này đem về cho địa phương hơn 230 tỷ đồng.

Thực tế, trước đó, ngày 8/3, Bộ VHTT-DL Hàn Quốc cho hay chính quyền Trung Quốc đã triệu tập đại diện các cơ quan du lịch, hãng lữ hành ở Bắc Kinh và ra chỉ thị yêu cầu các hãng này ngừng bán tour du lịch tới Hàn Quốc từ ngày 15/3.

Chính phủ Seoul tin rằng động thái này như một kế hoạch trừng phạt “không chính thức” của Trung Quốc trước việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại giữa hai nước láng giềng có thể sẽ xảy ra.

Tuy nhiên về phần mình, Bắc Kinh vẫn chỉ cho biết họ đang rất thất vọng về quyết định của Hàn Quốc và phủ nhận cũng như từ chối bình luận về kế hoạch “trả đũa” này.

Năm 2016, Hàn Quốc đón hơn 16 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó du khách Trung Quốc chiếm khoảng một nửa.

Được biết lệnh cấm khách du lịch tới Hàn Quốc đã mở rộng ra ngoài Bắc Kinh. Ít nhất một công ty du lịch Trung Quốc, Tuniu, đã xác nhận ngừng bán tất cả các chuyến đi đến Hàn Quốc ngay từ ngày đầu tiên nhận được chỉ thị.

Và khi biết được các thông tin trên, giới doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý du lịch trong nước ta cũng đang nghe ngóng thông tin thị trường, xem liệu sẽ có một làn sóng mới của du khách Trung Quốc đến Việt Nam hay không?.

Với thông tin về lệnh cấm du lịch, nhiều doanh nghiệp cho rằng nếu chính phủ Trung Quốc cấm công dân đi du lịch Hàn Quốc thì trước mắt, du khách từ nước này sẽ đổ sang những điểm đến có biển như Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam.

Nếu đến Việt Nam thì những điểm đến đầu tiên đón nhận luồng khách này sẽ là Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, nơi đang đón các chuyến bay thuê bao từ thị trường Trung Quốc.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty du lịch Liên Bang Travelink, công ty có thế mạnh về thị trường tiếng Hoa nhận định: "Nguyên nhân chính là thời gian chuẩn bị dịch vụ. Để chuẩn bị cho các chuyến bay thuê bao cất cánh chỉ cần 2-3 tháng, còn mở đường thường xuyên thì cần từ 6 tháng đến 1 năm".

Một địa phương khác là Đà Nẵng, nơi đón hơn 400.000 lượt khách Trung Quốc vào năm 2016, cũng đang nghe ngóng thông tin về thị trường. Hiện tại, thành phố có 25 đường bay từ Trung Quốc sang, với 81 chuyến bay/tuần.

"Chúng tôi đang theo dõi thông tin từ thị trường để có những dự báo cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc khách Trung Quốc có đổ đến Việt Nam hay không. Nếu khách tăng cao thì Đà Nẵng vẫn đủ dịch vụ", ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng nói.

Video: Du khách Trung Quốc điên cuồng vơ vét tôm ở Thái Lan

Trong khi, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho biết ông vừa mừng vừa lo trước dự báo sẽ có một luồng du khách mới từ Trung Quốc sang du lịch Việt Nam. Nếu đột ngột có vài trăm ngàn hoặc một triệu lượt khách đổ dồn đến chắc chắn sẽ làm cho dịch vụ quá tải.

Năm 2016, tỉnh này đón khoảng 600.000 lượt khách từ thị trường Trung Quốc, phần lớn từ các chuyến bay thuê bao.

"Tôi cho rằng, nếu khách đổ đến nhiều trong thời gian tới thì việc sắp xếp dịch vụ sẽ căng thẳng nhưng trong thời gian dài hơn thì sẽ ổn vì Khánh Hòa còn dư địa để tăng cung về khách sạn, vận chuyển", ông Thành nói.

(Nguồn: Báo Đất Việt)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn