Du khách Trung Quốc bị đuổi khỏi nhà nghỉ, Bắc Kinh tức giận với Thụy Điển

(VTC News) - Tranh chấp giữa một nhóm du khách Trung Quốc và một nhà nghỉ ở Thụy Điển đã leo thang thành một cuộc tranh cãi ngoại giao khi Bắc Kinh mới đây cáo buộc Stockholm vi phạm nhân quyền.

Mọi chuyện bắt đầu vào 2h sáng 2/9 khi một gia đình Trung Quốc tới nhà nghỉ ở Stockholm sau khi đã đặt phòng cho tối hôm sau. Sau khi người quản lý nhà nghỉ cho biết giờ check in là 12h trưa, gia đình này cho biết sẽ đợi ở ngoài sảnh. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, cảnh sát sau đó ập tới nhà nghỉ và yêu cầu các du khách Trung Quốc rời khỏi đây. 

Trong đoạn video ghi lại vụ việc, 3 du khách Trung Quốc nằm vạ vật trên một vỉa hè, kêu khóc trong khi các nhân viên cảnh sát Thụy Điển đứng ngay cạnh. 

Video: Nhóm du khách Trung Quốc nằm trên đường phố Thụy Điển

"Vào sáng sớm 2/9, 3 du khách Trung Quốc, trong đó có 2 người cao tuổi bị cảnh sát địa phương đối xử tàn tệ ở ngoại ô Stockholm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết. 

Ông Cảnh nói thêm rằng Bắc Kinh đã kêu gọi Thụy Điển điều tra kỹ lưỡng vụ việc nhưng cho tới nay vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ Stockholm. 

"Điều này không phù hợp với thông lệ ngoại giao và quốc tế. Chúng tôi kêu gọi Thụy Điểm chú trọng tới mối quan tâm của Trung Quốc và thực hiện đầy đủ các biện pháp để đảm bảo an toàn và quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra 2 ngày sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển chỉ trích nặng nề hành vi của cảnh sát nước này, cho rằng lực lượng thực thi pháp luật Thụy Điển đã có hành động đe dọa tới tính mạng và vi phạm nhân quyền cơ bản của các công dân Trung Quốc. 

Đại sứ quán Trung Quốc cũng kêu gọi Thụy Điển phải có các hình thức xử phạt cũng như xin lỗi và bồi thường. Bộ Ngoại giao Thụy Điển mới đây xác nhận Bắc Kinh đã đề cập tới vấn đề này ở Stockholm và với Đại sứ quán Thụy Điển tại Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Văn phòng Công tố Thụy Điển nói rằng quyết định đã được đưa ra vào ngày 7/9 rằng cảnh sát Thụy Điển đã không phạm bất cứ tội hình sự nào, do đó giới chức nước này sẽ không mở thêm bất cứ cuộc điều tra nào liên quan tới vụ việc. 

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU