• Zalo

Du khách phấn khích kể khoảnh khắc chứng kiến đàn cá heo trăm con ở biển Cửa Đại

Thời sự Thứ Bảy, 05/10/2019 18:16:00 +07:00

"Từ thời cha sinh mẹ đẻ, tôi chưa một lần tận mắt thấy cá heo nên khi thấy đàn cá heo cả trăm con, tôi thực sự ngỡ ngàng”, tài công kể lại khoảnh khắc thú vị.

Video: Đàn cá heo cả trăm con xuất hiện trên vùng biển Cửa Đại (Nguồn: Facebook Luu Dang)

Khoảnh khắc tuyệt vời

Đó là cảm nhận của hàng chục hành khách trên ca nô di chuyển từ cảng Cửa Đại ra hòn đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) khi chứng kiến cảnh đàn cá heo trăm con ngoi lên, ngụp xuống vào ngày 4/10.

Những ngư dân lão làng ở địa phương khẳng định chắc nịch rằng, đây là hình ảnh xưa nay chưa từng xuất hiện ở vùng biển Cửa Đại.

Ngày 5/10, trò chuyện với PV VTC News sau một ngày trải qua cung bậc cảm xúc thú vị, anh Nguyễn Tố Nho (lái tàu cho doanh nghiệp vận tải Hội An Xanh) cho biết, hôm qua, anh nhận vận chuyển khách từ cảng Cửa Đại ra tham quan khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Khi tàu xuất bến tầm 6 hải lý, tài công có thâm niên gắn bó với nghề tròn 10 năm đột nhiên giảm tốc con tàu.

Khoảnh khắc ấy, 20 hành khách trên tàu bỗng bật cả dậy. Ai nấy nhốn nháo khi phát hiện đàn cá heo nối đuôi nhau ngoi lên, lặn xuống ở trước mũi ca nô.

ca-heo (2)

Cá heo xuất hiện trên vùng biển Cửa Đại khiến nhiều người phấn khích. (Ảnh: Cắt từ clip) 

“Từ thời cha sinh mẹ đẻ, tôi chưa một lần tận mắt thấy cá heo. Đặc biệt, nhiều năm chở khách tuyến Cửa Đại – Cù Lao Chàm, bản thân tôi cũng không gặp cá heo bơi trên vùng biển này. Bởi vậy, khi thấy đàn cá heo với số lượng khủng lên tới cả trăm con, tôi thực sự ngỡ ngàng”, anh Nho nói.

Sự hiện diện đường đột của đàn cá heo khiến lộ trình ra đảo của hàng chục du khách bị tạm hoãn trong mươi phút đồng hồ.

Bởi lẽ, khi nhìn thấy đàn cá tung tăng vây quanh khu vực ca nô đang neo lại giữa biển, anh Nho chủ động hãm tốc con tàu để du khách có thời gian lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời này.

Trưa 5/9, khi đã cùng vợ trở về Đà Nẵng để tiếp tục tận hưởng những ngày trải nghiệm du lịch ở miền Trung, anh N.X.Đ. (du khách đến từ TP Hải Phòng) vẫn còn cảm giác lâng lâng phấn khích về khoảng thời gian được tiếp cận cá heo.

Anh Đ. chia sẻ, vợ chồng anh là 2 trong số 20 hành khách đi trên ca nô do tài công Nho đảm trách. Trong phút giây hiếm có ấy, anh Đức và vợ rất đỗi hào hứng.

“Thực sự, khi chứng kiến tận mắt cá heo tung tăng bơi, không chỉ tôi mà cả đoàn du khách rất hào hứng. Khoảnh khắc ấy quá đỗi tuyệt vời và tôi cũng kịp tranh thủ ghi lại hình ảnh cá heo để làm kỷ niệm”, anh Đ. vui vẻ nói.

ca-heo

Vùng biển Cửa Đại - nơi đàn cá heo trăm con xuất hiện vào sáng 4/10. 

Một điều lạ và đáng mừng

Nhắc đến câu chuyện cá heo vừa xuất hiện ở vùng biển địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An) cho hay, cá heo thi thoảng xuất hiện trên vùng biển Cù Lao Chàm - Cửa Đại. Tuy nhiên, những lần hiếm hoi cá heo bơi ở vùng biển địa phương chỉ khoảng 2-3 con.

Lần này, cá heo kéo theo đàn lên tới cả trăm con thì quả thật là một điều lạ và đáng mừng.

“Chứng tỏ bờ biển Hội An đang không bị sạt lở nữa. Ngoài ra, việc cá heo xuất hiện cho thấy chất lượng nước biển Cửa Đại tốt”, ông Sơn nói.

Chung quan điểm với vị lãnh đạo thành phố, Thạc sĩ Lê Xuân Ái – cố vấn kỹ thuật Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm khẳng định, sự xuất hiện của đàn cá heo lên đến cả trăm con trên vùng biển Cửa Đại vào hôm qua (4/10) là một tín hiệu tích cực.

Quan sát đoạn clip ghi lại cảnh đàn cá heo bơi tung tăng, chuyên gia bảo tồn biển Lê Xuân Ái cho rằng, có thể đàn cá heo này thuộc họ Delphinidae. Đây là loài lớn thứ 3 của họ cá heo đại dương với chiều dài khoảng 1m và cân nặng dao động từ 40-50kg.

chuyen-gia 3

Theo chuyên gia Lê Xuân Ái, sự xuất hiện của đàn cá heo lên đến cả trăm con trên vùng biển Cửa Đại là một tín hiệu tích cực.

Ông Ái nhận định: “Sự xuất hiện của cá heo là một tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy môi trường biển thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang được bảo tồn tốt.

Hệ sinh thái ở đây chắc chắn đang hết sức đa dạng. Bởi lẽ, theo thuộc tính, cá heo thường di chuyển theo các con mồi và thức ăn của chúng là những loại cá nhỏ như: Cá trích, cá cơm, cá nục...”.

Đặc biệt, ngay khi tiếp nhận thông tin cá heo xuất hiện với số lượng cực lớn ở Quảng Nam, người có thâm niên 21 năm gắn bó với Vườn Quốc gia Côn Đảo đưa ra những nhận định thú vị.

Theo ông Ái, vào ngày 22/9 vừa qua, ở vùng biển thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng xuất hiện đàn cá heo hàng chục con.

“Một sự trùng hợp đến kỳ lạ là chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, cả hai địa phương có hệ sinh thái đa dạng, phong phú là khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và Vườn Quốc gia Côn Đảo có sự xuất hiện của cá heo.

Chắn chắn một điều rằng, 2 nơi này đang làm rất tốt công tác bảo tồn, phát triển hệ sinh thái vùng biển. Bởi lẽ, môi trường biển của chúng ta có tốt thì cá heo mới tìm tới để săn mồi”, ông Ái cho hay.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin