Du học sinh Việt tại Mỹ: Tháng đi chợ một lần, mua nhiều đồ ăn tích trữ

Du họcThứ Ba, 24/03/2020 11:42:40 +07:00
(VTC News) -

Khá bình tĩnh và quyết định ở lại Mỹ, du học sinh Việt Nam phòng tránh Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài, tích trữ đồ ăn.

Tình hình Covid-19 ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều du học sinh Việt Nam và các bậc phụ huynh. Tại Mỹ, nhiều sinh viên Việt Nam vẫn khá bình tĩnh và quyết định ở lại mặc dù vẫn có lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh.

Hiện có khoảng 30.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc đại học ở Mỹ. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hầu hết các trường trên toàn nước Mỹ đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến. Tình trạng này được dự báo sẽ còn kéo dài, thậm chí là tới hết năm học.

Do lo ngại về tình hình dịch bệnh, một số du học sinh Việt Nam tìm cách trở về Việt Nam mặc dù việc đi lại rất khó khăn và nguy cơ lây nhiễm khá cao. Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên quyết định ở lại dù vẫn có một chút lo lắng.

Du học sinh Việt tại Mỹ: Tháng đi chợ một lần, mua nhiều đồ ăn tích trữ - 1

Không ít du học sinh Việt quyết định ở lại Mỹ để giảm bớt áp lực cho công tác phòng chống dịch tại quê nhà. (Nguồn: AP).

Nguyễn Vũ Khả Hân vừa tốt nghiệp Đại học Long Beach ở bang California và đang trong quá trình thực tập để làm việc ở Mỹ. Hân cho biết ngay từ khi xuất hiện các ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ, cô tự trang bị cho mình kiến thức và chuẩn bị những đồ cần thiết để thích nghi với tình hình dịch bệnh.

“Tôi vẫn bảo bố mẹ là con sẽ chủ động ở trong nhà cách ly, tầm 3 tuần hoặc 1 tháng sẽ đi chợ 1 lần, mua thật nhiều đồ ăn để trong tủ lạnh. Con bây giờ về thì sẽ phải giải quyết nhiều giấy tờ, đồng thời đi máy bay cũng rủi ro.

Mấy ngày hôm nay tôi cũng đọc được rất nhiều thông tin về các du học sinh và những người bị kẹt giữa đường, những điểm transit, vì Mỹ vẫn chưa có đường bay thẳng, rủi ro lây nhiễm trong quá trình bay dài như thế cũng là một vấn đề làm tôi rất lo ngại thế nên tôi quyết định là tạm thời trước mắt vẫn ở Mỹ. 1-2 tháng tới dự thì sẽ dựa trên tình hình sắp tới để quyết định tiếp”, Hân chia sẻ.

Trong khi đó, Đào Vân Hà, sinh viên trường Cao đẳng Montgomery thuộc bang Maryland cho rằng việc trở về Việt Nam có thể mang lại rủi ro cho việc học tập và quay lại Mỹ sau này.

“Mọi người rất lo lắng và giục mình về Việt Nam từ rất lâu rồi. Rất nhiều bạn của mình quyết định về Việt Nam. Những trường như American University và George Washington họ thông báo nghỉ tới tháng 5, hết kỳ luôn nhưng trường của mình vẫn thông báo nhỏ giọt nên có thể gây ảnh hưởng tới việc học của mình nếu quay về Việt Nam và khi quay lại thì có khả năng visa không được chấp nhận, hoặc người ta sẽ cấm mình nhập cảnh”, Đào Vân Hà nói.

Mỗi người đều có lý do khác nhau trong việc lựa chọn ở lại, nhưng cả hai đều có điểm chung đó là chính họ mới là những người nắm được địa bàn rõ nhất và đưa ra quyết định dựa trên tình hình thực tế.

Đào Vân Hà gửi lời nhắn gia đình ở Việt Nam: “Thực sự tôi và bố mẹ ở Việt Nam cũng rất lo lắng vì bên này chưa có một biện pháp nào như Việt Nam đang thực hiện. Việt Nam phòng tránh dịch Covid-19 rất tốt. Tôi có nghe nói Mình sẽ ở lại đến khi dịch đỡ hơn, sau đó hè có thể sẽ về Việt Nam. Hiện mình tự bảo vệ bản thân bằng cách ít đi ra ngoài hơn và đeo khẩu trang”.

Video: Lớp học khiêu vũ trong khu cách ly ở TP.HCM

Phạm Huân(VOV-Washington)
Bình luận
vtc.vn