• Zalo

Du học sinh Việt Nam ở Israel đối phó pháo kích thế nào?

Thế giớiThứ Tư, 16/07/2014 07:09:00 +07:00

(VTC News) - Tâm sự của du học sinh Nguyễn Kim Ngân, sinh viên Đại học Đà Lạt đang theo học ở Israel trong những ngày hứng rocket từ phía Gaza vừa qua.

(VTC News) - Tâm sự của du học sinh Nguyễn Kim Ngân, sinh viên Đại học Đà Lạt đang theo học ở Israel trong những ngày hứng rocket từ phía Gaza vừa qua.

Đây là bài viết của Nguyễn Kim Ngân, hiện theo học tại Trung tâm Agrostudies, Israel:
 
Người dân Israel theo dõi hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) đánh chặn rocket từ Gaza bắn sang 

Chúng em thuộc trung tâm Agrostudies và được chia ra ở rất nhiều nông trại, trải dài từ Haifa xuống tới Ashqelon, nơi rất gần dải Gaza.

Như mọi tin tức đều đưa, ở Israel, từ ngày 8/7 tới nay có rất nhiều rocket bay trên toàn bộ lãnh thổ, tập trung ở các thành phố lớn gồm Jerusalem, Tel Aviv, Haifa, Rishon Lezion, Ashdod ... Những nơi rất xa dải Gaza như Haifa cũng có báo động.

Khi nghe báo động mọi người thường nấp ở những nơi có tường chắn bê tông để đảm bảo an toàn, sau đó mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Hầu hết các quả rocket đều bị phá chặn ngay trên không trung, mặc dù vẫn có một số quả rơi nhưng chủ yếu ở những nơi không người.

Nơi em ở có 11 nữ du học sinh Việt Nam, cách Tel Aviv hơn 10km, cách hệ thống chặn tên lửa khoảng 2km, lần đầu nghe báo động thì có chút lo lắng nhưng do chủ được chủ nhà báo trước nên không quá bất ngờ, các lần sau thì ai cũng bình tĩnh theo dõi rocket bay.

Theo em được biết thì tất cả các bạn ở những nông trại khác cũng không có gì lo lắng, các bạn vẫn đi làm ổn định.

Tình hình chiến sự mặc dù căng thẳng nhưng mọi người vẫn yên tâm, bọn em có hỏi những người dân ở đây, họ tin tưởng vào chính quyền và quân đội nên ai cũng cảm thấy an toàn.

Ngân cũng có lời nhắn gửi các bạn chuẩn bị sang Israel: "Các bạn hãy bình tĩnh, chuẩn bị mọi thứ và tinh thần thật tốt, thêm một chút can đảm để trải nghiệm những điều mới".

Nguyễn Kim Ngân, Trung tâm Agrostudies, Israel
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !