Du học sinh Việt kể về vụ đánh bom khủng bố ở Boston

Giáo dụcThứ Tư, 17/04/2013 07:24:00 +07:00

(VTC News) - Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Boston cho biết không có du học sinh Việt bị thương trong vụ khủng bố ở cuộc thi Marathon Boston.

(VTC News) - Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Boston cho biết không có du học sinh Việt bị thương trong vụ khủng bố ở cuộc thi Marathon Boston.

PV VTC News đã có cuộc phỏng vấn nhanh với anh Lê Thái Hải, Phó Chủ Tịch phụ trách truyền thông của hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam tại Boston xung quanh vnổ bom khủng bố trong cuộc thi Marathon Boston vừa qua.

 Khoảnh khắc phát nổ của hai quả bom
  Khoảnh khắc phát nổ của hai quả bom

- An ninh tại Boston – nơi bạn đang sinh sống trong thời điểm này như thế nào?

 

Mình được biết, đến thời điểm này không có du học sinh Việt Nam nào bị thương.

Lê Thái Hải, Phó chủ tịch hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Boston
 
An ninh của Boston vẫn rất trật tự. Tuy có hỗn loạn ở khu vực trung tâm tại thời điểm xảy ra vụ nổ, nhưng vì đã có kế hoạch phòng bị từ trước nên cảnh sát, cứu thương và cứu hỏa phản ứng rất nhanh chóng. Chỉ cách khu vực xảy ra vụ nổ 100 mét đã có tới 25 bác sỹ và y tá túc trực sẵn.


Vì là khu vực đích đến nên có nhiều người đứng cổ vũ, nhưng tất cả đều được hướng dẫn ra về trong trật tự, dù cảnh sát có kiểm tra căn cước của mọi người khi xuống tàu điện ngầm. Các nhân viên văn phòng làm việc trong khu vực cũng được ra về sớm.

- Không khí chung của toàn bộ thành phố Boston hiện nay ra sao?


Không khí và tâm trạng chung của thành phố là lo lắng, nhưng không hoang mang. Những lúc khó khăn như thế này, tinh thần đoàn kết của người dân thành phố lên rất cao.

- Chắc hẳn cũng phải có rất nhiều thông tin hoang mang xung quanh sự việc?

Đầu giờ tối, có một số tin đồn gây hoang mang dư luận rằng trong thành phố còn nhiều bom chưa nổ. Nhưng thực tế là cảnh sát có phát hiện ra 2- 3 gói "nghi vấn" là chứa thiết bị nổ thôi, còn lại đều là tin đồn không xác nhận được nguồn gốc.

Hội Sinh Viên Boston đã lập 1 trang chuyên đề trên Facebook để các bạn có thể chia sẻ được những thông tin chính xác, tránh tâm lý hoang mang, đồng thời nắm được tình hình của nhau. địa chỉ: https://www.facebook.com/events/237180073090672/
Khủng bố tại Boston
Hiện tại, không có du học sinh Việt Nam tại Boston bị thương bởi vụ khủng bố 

- Những nghĩa cử nói lên tinh thần đoàn kết của người dân trong thành phố được thể hiện như thế nào?

Có rất nhiều người dân trong thành phố chủ động chia sẻ phòng nghỉ cho những vị khách không ra về được và chưa có nơi trú ngụ.

Có lúc mạng điện thoại trong thành phố bị nghẽn mạch do số lượng cuộc gọi, tin nhắn hỏi thăm lên quá cao, các chủ cửa hàng trên phố trong khu vực được kêu gọi mở mã wifi để người đi đường có thể nhắn tin, email cho gia đình, bạn bè.

- Đến thời điểm này, theo thông tin của hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam tại Boston, đã có du học sinh Việt Nam bị thương trong vụ việc vừa qua chưa?


Mình được biết, đến thời điểm này  không có du học sinh Việt Nam nào bị thương.

Tuy là ngày nghỉ, nhưng do thứ 3 đi học bình thường nên đa số các bạn nếu có đi xem cuộc thi thì sẽ xem vào lúc trưa.

Tình từ thời điểm các vận động viên chuyên nghiệp cán vạch đích cho tới khi bom nổ là hơn 1 tiếng đồng hồ. Vì vậy, nên đa số các bạn học sinh đã về từ trước đó để chuẩn bị cho tuần học mới.

- Bạn biết gì về cuộc thi Boston Marathon vừa qua và liệu có du học sinh Việt Nam nào tham dự cuộc thi này?


Boston Marathon là 1 trong 6 cuộc thi Marathon lớn nhất thế giới và có về dày lịch sử 117 năm. Cuộc thi được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Các vận động viên sẽ phải chạy quãng đường dày 42 km. Lịch trình cuộc thi qua nhiều thành phố lân cận trước khi cán đích tại quảng trường  Copley, đại điểm trung tâm thành phố.

Mỗi năm, cuộc thi thu hút trung bình 20.000 vận động viên tham gia và có lực lượng cổ động viên lên tới nửa triệu người. Cũng đã có một số bạn sinh viên Việt Nam tham gia vào cuộc thi này nhưng là trong những năm trước đây.
Đỗ Hoàng Anh, học tại ĐH Suffolk

Đỗ Hoàng Anh 
Khi vụ nổ xảy ra, mình ở gần trạm tàu JFK với bạn của mình. Sau đó, tin tức tràn ngập các bảng tin. Mọi người cũng dành một phút tưởng niệm cho các nạn nhân sự việc.


Sau khi nghe thông tin, mình đã giật mình và không thể tin được vì chỉ mới ở đúng đoạn đường ấy trước marathon một ngày. Lúc đấy, mình nghĩ là không biết sau này có dám quay lại chỗ đấy nữa không.

Hiện giờ theo mình thấy thì tình hình an ninh ở Boston không thể nói trước được điều gì. Mọi người ở đây cũng khá hạn chế ra đường hoặc những chỗ đông người. Đặc biệt là ít vào trung tâm thành phố vì vụ nổ nằm ở ngay khu dạo chơi shopping lớn nhất nhì trong Boston.

Nhưng có thể nói là an ninh cũng đươc thắt lại chặt chẽ. Mình có thể thấy cảnh sát và xe cứu thương có mặt khắp các nẻo đường và cảnh sát di chuyển mọi nơi.

Người dân ở đây cũng khá hoang mang sau khi xảy ra sự việc vì Boston nổi tiểng là một thành phố yên bình và trầm. Ở đây, tin tức luôn được cập nhật 24/24.

Sau khi xảy ra sự việc, các bạn du học sinh Việt Nam tại Boston cũng liên tục nhắn tin, gọi điện để hỏi thăm lẫn nhau. 

Mình cũng như nhiều bạn cũng khá lo sợ vì nhiều người bảo học ở đây lâu lắm rồi mà lần đầu tiên mới thấy có vụ nổ như thế này. Tuy nhiên, mình cũng sẽ không để sự việc này làm ảnh hưởng đến việc học tập.

Theo mình được biết, tính đến thời điểm này, theo danh sách của hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Boston cung cấp thì hiện giờ không ai bị thương hay ảnh hưởng bởi sự việc.

Mình được nghe thông tin, ngày mai khi đi tàu điện đi học, mọi người phải xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra an ninh.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, không lâu sau đó các báo ở Việt Nam đưa tin thì mình cũng nhận được điện thoại của bố mẹ, các bác, anh chị em hỏi thăm về tình hình.

Mọi người đã hỏi mình rất kỹ lương xem đã về nhà hay chưa, hôm nay có đi học không, và chỗ đánh bom có gần chỗ mình học không.

Mình cũng nói cho bố mẹ biết nơi mình ở không gần chỗ đánh bom và cảnh sát thì đi tuần tra ở khắp mọi nơi để bảo đảm an ninh.

Mọi người cũng yên tâm hơn khi biết thông tin mình vẫn an toàn và có khuyên mình không nên tới những nơi đông người trong thời gian này.

Bạn Nguyễn Thư, học tại Matignon High School

Nguyễn Thư 
Tình hình du học sinh Việt Nam tại Boston vẫn ổn đinh. Tuy nhiên, một số bạn cũng có phần hoảng loạn đôi chút sau khi sự việc xảy ra.


Lúc sự việc xảy ra, mình và các bạn ở các trường khác vẫn phải đi học nên không xem được trực tiếp về sự việc. Lúc đó, mình hơi hoang mang, nhưng nhà trường đã trấn an học sinh là mọi việc đã ổn. Nhà trường cũng yêu cầu các học sinh gọi điện về cho gia đình để thông báo tình hình và hỏi thăm sự việc.

Mình và các bạn khác trong trường cũng không tham gia vào cuộc thi maraton này.

Hiện tại, để đảm bảo an ninhh và phục vụ công tác điều tra, một số thư viện đã đóng cửa không cho học sinh vào để kiểm tra có bom hay không.

Phạm Thịnh(ghi)Bình luận
vtc.vn