Dụ dỗ vợ người, đem em gái đồng trinh trả nợ

(VTC News) - Tục "đền vợ" quy định: nếu người vợ bỏ trốn, người chồng sẽ bắt gia đình nhà vợ phải bồi thường bằng tiền hoặc bằng một cô gái khác...

Miền đông và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi còn sót lại nhiều di tích lịch sử cho thời kỳ hoàng kim của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nơi còn tồn tại nhiều phong tục kì lạ nhất. Ở nơi đây, có thể bắt gặp những cô gái chưa kết hôn buộc phải chấp nhận kiểm tra màng trinh, hay những phụ nữ bị tử hình vì tư tình với bố và anh em.

Một trong những tục lạ lùng nhất còn lưu lại nơi đây chính là tục "đền vợ". Theo đó, nếu người vợ bỏ trốn, người chồng có thể đòi gia đình vợ bồi thường một người vợ khác cho mình. Gia đình người vợ đã bỏ trốn sẽ có hai lựa chọn: một là, chấp nhận bồi thường một khoản tiền lớn; hai là, phải đền bằng một cô gái khác - mà phải là một trinh nữ chưa từng xuất giá.

 

Theo nghi thức hôn nhân Hồi giáo phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, cô gái được dùng để 'bồi thường' sẽ trở thành người vợ ngoài giá thú của người đàn ông, không có địa vị pháp lí.

Điều tàn khốc nhất là, trong trường hợp gia đình vợ không có tiền cũng không có người bồi thường, khi đó, họ chỉ có lựa chọn duy nhất: tự tay giết chết đứa con gái đã bỏ trốn khỏi nhà chồng để thông gia nguôi giận.

Trong trường hợp người vợ bỏ đi theo người đàn ông khác, thì gia đình người đàn ông này phải bồi thường một cô gái khác; một món tiền lớn hay đất đai, nhà cửa cho người chồng cũ.

Nhữn cô gái chịu kiếp "đền vợ" không có địa vị pháp lý (ảnh minh họa)

Ở vùng Kalayazi, tỉnh Aizu Long, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ phú 70 tuổi Aide Mei đã lấy một cô gái 20 tuổi làm vợ hai và có 5 người con sau 5 năm chung sống. Sau đó, cô vợ trẻ đã bỏ nhà theo một người đàn ông khác tên Seville.

8 tháng sau, người chồng tỷ phú này đã dò hỏi đến tận nhà Seville để đòi bồi thường thiệt hại theo truyền thống vùng này.
 

Hai bên gia đình Seville và Aide Mei đã tiến hành thương lượng về vấn đề bồi thường, và gia đình Seville đã quyết định 'đền' cô em gái 30 tuổi của Seville cho Aide Mei. Sở dĩ gia đình Seville chấp nhận gả con gái cho tỷ phú bạc đầu này là vì họ cũng khó khăn về kinh tế.

Tuy nhiên, vào đêm tân hôn, chỉ chưa đầy sáu tiếng sau lễ cưới, người ta đã phát hiện thi thể của cô dâu trong phòng cưới. Cô gái đã tự tử vì bị người chồng lăng mạ và ngược đãi.

Đỗ Hường

Tin liên quan

» Thiếu nữ 17 và 'cái chết danh dự' sau khi bị cưỡng dâm
» Cay đắng đời tù tội vì không thể lấy kẻ cưỡng hiếp mình
» Chuyện những nữ tử tù bị phá trinh đêm trước hành hình
» Ấn Độ: Cay đắng cô dâu đẹp như hoa bị chồng thiêu sống
» Bài phỏng vấn gây sốc của nữ sinh khỏa thân xứ Hồi giáo
» Rúng động những màn tra tấn tù nhân ở Afghanistan
» Xôn xao nữ MC xinh đẹp trao thân cho nghị sĩ sắp vào tù
» "Tử tù không đáng được hưởng bữa ăn cuối cùng"
» Khi quản ngục lộ mặt "yêu râu xanh" với vợ con tù nhân
» Iran: Treo cổ “yêu râu xanh” trước công chúng để răn đe
» Hàng ngàn phụ nữ Hàn Quốc sang Úc làm gái bán hoa
» Ngày "nổi loạn" vác gậy phang đàn ông của phụ nữ Ấn Độ
» 'Cải lùi', NTC đưa phụ nữ Libya về kiếp chồng chung
» Chiêm ngưỡng vẻ ngọc ngà như tiên nữ của các geisha
» Giải cứu 21 nữ nô lệ tình dục tại Malaysia

 
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU