Dư dả lòng tốt đến đâu cũng đừng tử tế với 3 kiểu bạn này, kẻo có ngày bị thương

Tản mạnThứ Bảy, 13/11/2021 15:00:00 +07:00

Kết giao với ai, kết giao ở mức độ nào hay có nên chia sẻ lòng tốt của mình với tất cả mọi người hay không là những câu hỏi mà chúng ta cần ngẫm nghĩ.

Trong cuộc đời, chúng ta có cơ hội gặp gỡ không ít người, có người tương ngộ, có người biệt ly, không phải tất cả mọi người đều xứng đáng với sự chân thành của bạn, cũng không phải tất cả mọi người đều đáng được trân trọng nâng niu.

Nếu bạn "chạm mặt" với ba loại bạn bè này, hãy mạnh mẽ, cứng rắn và không cần phải tỏ ra vui vẻ, tươi cười với họ bởi họ không xứng đáng với sự tử tế và chân thành của bạn.

Dư dả lòng tốt đến đâu cũng đừng tử tế với 3 kiểu bạn này, kẻo có ngày bị thương - 1

(Ảnh: Pinterest)

Kiểu người lấy bạn ra làm trò cười

Những kẻ này luôn tìm ra được những câu chuyện "cợt nhả" liên quan đến bạn. Họ làm như vậy một cách thường xuyên, ở bất cứ không gian nào, bất cứ thời gian nào. Từ cách bạn ăn mặc, cách bạn đi đứng, cách bạn nói chuyện, những điểm yếu của bạn, những thứ khiến bạn xấu hổ.

Họ đều lấy đó ra làm trò cười. Họ chẳng quan tâm đến cảm xúc của bạn, chỉ thấy đó làm "khoái chí" để có thể tạo ra những động lực cho những lần sau. Bởi trong mắt những kẻ này, bạn không tồn tại. Thậm chí họ còn chẳng quan tâm đến bạn là ai, con người bạn có giá trị gì nữa. Hãy tránh xa khỏi những kiểu người như vậy. 

Dư dả lòng tốt đến đâu cũng đừng tử tế với 3 kiểu bạn này, kẻo có ngày bị thương - 2

(Ảnh: Pinterest)

Kiểu người luôn nói những lời cay độc

Các cụ ta đã dạy rằng: "Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" hay phải "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói". Ngụ ý ở đây là phải cẩn thận lời ăn tiếng nói, chớ nói ra những lời khiến người khác tổn thương.

Nhiều người trong cuộc sống hiện nay vẫn nghĩ rằng những lời cay độc của mình là những lời nói thẳng thắn mà người khác cần trân trọng. Nhưng không, dù nói thẳng, nói thật thì vẫn phải có đạo lý, và phải biết điều gì nên nói và điều gì không nên. Lời nói mà không hiểu đạo lý, châm chọc người khác thì chính là những lời độc địa.

Dư dả lòng tốt đến đâu cũng đừng tử tế với 3 kiểu bạn này, kẻo có ngày bị thương - 3

(Ảnh: Pinterest)

Và việc họ thốt ra những lời châm biếm, cay nghiệt với bạn cho thấy rằng họ không tôn trọng, cũng không muốn tử tế với bạn. Vậy thì hà cớ gì bạn phải khách khí với họ? Hãy tỏ thái độ cứng rắn, dứt khoát bởi bạn càng khách khí bao nhiêu, họ sẽ lại tự cho mình là đúng, lại vô tư nói những lời chẳng mấy hay ho bấy nhiêu.

Kiểu người lợi dụng và bán đứng bạn bè

Bạn bè giúp đỡ lẫn nhau là điều dễ hiểu nhưng tuyệt đối không nên nghĩ hết cách để lợi dụng sự giúp đỡ đó. Kết bạn là một quá trình dùng sự chân thành đổi lấy sự chân thành, nếu như ngay cả điều đó họ cũng không muốn bỏ ra thì làm sao có thể trông đợi họ trở thành một người bạn đúng nghĩa, làm sao có thể hy vọng họ đối xử tử tế với mình.

Dư dả lòng tốt đến đâu cũng đừng tử tế với 3 kiểu bạn này, kẻo có ngày bị thương - 4

(Ảnh: cutouts.co)

Người coi bạn bè là nguồn lợi kếch xù, người lợi dụng rồi bán đứng bạn bè, những mẫu người đó không đáng để bạn đối đãi chân thành. Một người lợi dụng bạn một lần, không có gì dám chắc rằng anh ta sẽ không tái diễn những lần sau. Một người bán đứng bạn một lần nhiều khả năng sẽ tiếp tục còn bán đứng bạn.

Xung quanh bạn còn nhiều người tốt khác, những người thực sự yêu quý và chân thành với bạn nên đừng lãng phí quỹ thời gian quý báu cũng như sự tử tế của bản thân cho những người chỉ biết lợi dụng, làm tổn thương mình bạn nhé!

Cersei(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp