Đủ chiêu bị đơn 'làm khó' tòa

(VTC News) - Bị đơn nại nhiều lý do, liên tục đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng để kéo dài vụ kiện khiến Tòa án và nguyên đơn mệt mỏi.

Công ty CP Công nghiệp xây dựng 204 khởi kiện Công ty CP xi măng Lạng Sơn về vi phạm điều khoản thanh toán trong hợp đồng xây dựng do hai bên đã ký kết.

Việc thực hiện, nghiệm thu, thanh toán và bảo hành công trình xây dựng giữa hai bên đúng quy định, cam kết theo hợp đồng và Luật Xây dựng.

Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn đã thụ lý vụ việc từ ngày 8/5/2015, nhưng đến nay vụ án đã kéo dài 12 tháng và vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đến phiên xử ngày 31/5 vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn đã quyết định và triệu tập đương sự 6 lần, nhưng bị đơn hết lần này đến lần khác đã đưa ra nhiều lý do để trì hoãn phiên tòa, buộc tòa phải ra quyết định xét xử sơ thẩm lần thứ 7 vào ngày 8/6/2016.

Video: Vụ kiện hy hữu, thân chủ phải trả hơn 54 tỷ cho luật sư

Luật sư Nguyễn Quang Khải – Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng cho biết, theo “Điều 179, Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án đối với vụ án tranh chấp trên là 2 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không quá 1 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa”. Như vậy, đối chiếu với các quy định pháp luật thì TAND TP Lạng Sơn đã vi phạm pháp luật về thời gian xét xử vụ án.

“Điều này làm cho quyền lợi của đương sự bị xâm phạm nghiêm trọng, hơn nữa vụ việc kéo dài khiến họ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để theo đuổi vụ việc. Nhất là vụ việc kéo dài, án quá hạn luật định làm cho họ mất niềm tin vào những người thực thi pháp luật.

Vì vậy, rất cần các ngành trong khối nội chính tỉnh Lạng Sơn có giải pháp khắc phục tình trạng này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, hướng đến một nền cải cách tư pháp trong sạch.”

Minh Lý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.