Báo Điện tử VTC News

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/7/2017: Miền Bắc mưa dông diện rộng

(VTC News) - Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/7, các tỉnh trung du, đặc biệt vùng núi phía Bắc đã có mưa liên tiếp khiến Thuỷ điện Hoà Bình phải mở cửa xả lũ.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/7: Bắc Bộ mưa đến cuối tuần, Nam Bộ lo ngập

Hiện nay (19/7): Do ảnh hưởng của đới gió Đông Nam phát triển từ mặt đất lên tới 5000m nên từ 7h/18-1h/19/07 ở khu vực Bắc Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Mù Căng Chải (Lào Cai) 40mm, Nam Định 130mm,…

Dự báo thời tiết do ảnh hưởng của gió Đông Nam phát triển, sau đó có khả năng hình thành xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ nên từ ngày hôm nay (19/7) đến ngày 22/7 ở Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi trung du phía Bắc có mưa vừa, mưa to kéo dài.

Khu vực Hà Nội từ 19/7 đến 22/7, chiều tối và đêm có mưa, có lúc mưa vừa, mưa to và dông. 

Du bao thoi tiet hom nay ngay 19/7/2017: Mien Bac mua dong dien rong hinh anh 1

Thủy điện Hòa Bình phải mở cửa xả lũ để ứng phó với đợt mưa mới ở khu vực thượng nguồn. (Ảnh: Thanh niên) 

Do mưa lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, trong đó Lào Cai và Yên Bái có nguy cơ đặc biệt cao.

Mưa lớn liên tục khiến mực nước trên các hồ thủy điện miền Bắc đang ở mức cao, tại hồ Hoà Bình đã ở mức 105,84m. 

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có lệnh yêu cầu Thủy điện Hòa Bình phải xả lũ cửa xả đáy đầu tiên từ 18h chiều qua. 6h sáng nay sẽ mở thêm cửa xả đáy thứ hai. Đây là đợt xả lũ sau nhiều năm liên tiếp không phải mở cửa xả lũ của Thuỷ điện Hoà Bình.

Bên cạnh đó, Thủy điện Hòa Bình phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2.400 m3/giây. Cũng theo Ban chỉ đạo, tùy theo diễn biến của mưa lũ thượng nguồn, có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Lệnh mở cửa xả lũ ở Thủy điện Hòa Bình cũng được thông báo đến Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng để chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình vùng hạ du.

Video: Tại sao Hà Nội cứ mưa là ngập?

Dự báo thời tiết hôm nay 19/7 các khu vực trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26°C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31°C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27°C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31°C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28°C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34°C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28°C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34°C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24°C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30°C.

Nam Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26°C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32°C.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 63 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27°C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 30°C.

>>> Đọc thêm: Các nhà khoa học dự đoán sẽ có những trận mưa vĩnh viễn trên Trái đất

Phúc Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU