Dự báo sốc: Giá vàng sẽ đạt... 134 triệu đồng/lượng

(VTC News) - Đang nóng lòng chờ đợi ngày giá vàng tìm lại mốc 40 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư sốc khi biết có dự báo cho rằng giá vàng sẽ đạt 134 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch ngày 6/7, thị trường vàng “dậy sóng” khi giá vàng SJC đạt đỉnh gần 40 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng nóng khiến người dân đổ xô mua vào vàng. Tuy nhiên, giá kim loại quý này nhanh chóng tuột dốc. Kết quả là nhiều người thua lỗ nặng nề sau khi lỡ mua vàng ở giá “đỉnh”.

Tính tới ngày 18/7, giá vàng SJC giảm gần 3,5 triệu đồng/lượng, tương ứng 9%. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu chi ra 100 triệu đồng, nhà đầu tư “đánh rơi” 9 triệu đồng chỉ sau nửa tháng. Trong khi đó, người người rót tiền vào chứng khoán đã kiếm bộn.

Vì vậy, những nhà đầu tư lỡ mua vàng ở “đỉnh” đang nóng lòng chờ đợi ngày giá vàng tìm lại mốc gần 40 triệu đồng/lượng.

Chờ ngày giá vàng về mốc 40 triệu

DBS Group Holdings Ltd. vừa mang lại hy vọng cho giới đầu tư khi công bố dự báo mới cho kim loại quý này. Theo DBS Group Holdings Ltd., giá vàng sẽ đạt mốc 1.500 USD/ounce (khoảng 40 triệu đồng/lượng) trong năm nay.

Du bao soc: Gia vang se dat... 134 trieu dong/luong hinh anh 1

Giá vàng sẽ đạt... 134 triệu đồng/lượng 

“Vàng đã chứng kiến 4 đợt tăng giá kể từ năm 1970. Đây là một đợt tăng khác. Thị trường vẫn chưa đối mặt với sự thiếu chắc chắn về mặt chính trị khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến vào ngày 8/11”, chiến lược gia ngoại hối Benjamin Wong, trưởng văn phòng đầu tư của DBS Group ở Singapore cho biết

Yếu tố thúc đẩy giá vàng đi lên trong đợt này chính là chính là chính sách lãi suất thấp và ảnh hưởng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mang lại. Vì vậy, DBS Group Holdings Ltd. khuyên nhà đầu tư nên mua vào vàng bất cứ khi nào kim loại quý này bước vào vùng giá giảm.

Cuối tuần trước, Bank of America, Merrill Lynch cũng đưa thêm cuộc bầu cử  Tổng thống Mỹ vào danh sách các yếu tố sẽ tác động lên thị trường vàng. Theo đó, giá vàng sẽ được hỗ trợ tăng lên mức 1.500 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới.

“Chúng tôi vẫn duy trì niềm tin vào đà tăng  của vàng và vàng mang mức đánh giá cao”, ông Wong nhấn mạnh vào yếu tố kỹ thuật của vàng. Tháng 10/2015, DBS từng dự báo vàng có tiềm năng tăng giá trong năm nay, cho biết Fed sẽ nâng lãi suất từ từ. Tháng 2 năm nay, DBS lại tiếp tục đưa ra dự báo sáng sủa cho kim loại quý.

Mặc dù nhiều tổ chức tài chính lớn mạnh dạn đưa ra con số 1.500 USD/ounce nhưng nhiều nhà đầu tư, những người mua vàng ở “đỉnh” vẫn bán tín, bán nghi và hồi hộp chờ ngày giá vàng về mức hòa vốn. Thế nhưng, trong khi 1.500 USD/ounce được xem là con số lạc quan thì có dự báo sốc cho rằng giá vàng có thể vọt lên... 5.000 USD/ounce (khoảng  134 triệu đồng/lượng –tính theo tỷ giá hiện tại).

Giá vàng sẽ đạt... 134 triệu

Rolf Schneebeli, CEO của Gold Services AG cho rằng giá vàng đã cho thấy nhiều dấu hiệu tăng trưởng. Và trong tương lai, chắc chắn giá vàng sẽ tiếp tục đi lên. Theo Rolf Schneebeli, cuối năm nay, chắc chắn giá vàng sẽ đạt mức 1.500 USD/ounce.

“Còn với mức giá 5.000 USD/ounce, tôi rất lạc quan giá vàng có thể đạt mức này vào năm 2020. Mức giá sẽ dao động trong khoảng từ 3.000 USD/ounce tới 5.000 USD/oucne. Thậm chí, giá vàng có thể đạt mức cao hơn” - Rolf Schneebeli rất lạc quan. Theo Rolf Schneebeli, yếu tố giúp vàng đạt được mức giá sốc này chính là lãi suất suất, thanh khoản trong hệ thống tiền tệ và lạm phát.

Các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch trước đây cũng dự báo giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 3.000 USD/ounce – 5.000 USD/ounce trong dài hạn. Tuy nhiên, Bank of America Merrill Lynch không  đưa ra các mốc cụ thể.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại Gold Stock Bull đã chỉ rõ các mốc cụ thể. T heo đó, giá vàng có thể đạt 1.550 USD/ounce vào cuối năm nay và tăng lên 2.400 USD/ounce vào năm 2017. Trong năm 2018 và 2019, giá vàng sẽ đạt 3.200 USD/ounce và 4.000 USD/ounce. Còn sang 2020, giá vàng nhảy lên 5.000 USD/ounce.

Những lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu hậu Brexit, những suy đoán lãi suất đồng USD tại Mỹ đang là những yếu tố được xem là góp phần đẩy giá vàng tăng cao.

Thanh Hà
Bình luận