Không dự báo chính xác lượng mưa khiến dân miền Trung trở tay không kịp, chuyên gia khí tượng nói gì?

(VTC News) - TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia lên tiếng trước ý kiến cho rằng các bản tin hàng ngày không định lượng lượng mưa cụ thể khiến người dân miền Trung trở tay không kịp.

Liên quan đến đợt mưa lớn lịch sử đang gây ngập lụt cho nhiều tỉnh miền Trung, TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia cho biết, đợt mưa ở miền Trung đã có những số liệu vượt kỷ lục theo thống kê về lượng mưa ở một số địa điểm vào giai đoạn cuối mùa mưa, một số nơi còn vượt kỷ lục của mùa mưa chính vụ.

"Đặc biệt đợt mưa này lại xảy ra sau 23 tháng 10 âm lịch, theo kinh nghiệm của bà con thì ngày này cũng giống như sau rằm tháng 7 âm lịch ở miền Bắc, sẽ không còn mưa.

Có thể nói đợt mưa này chưa từng xảy ra trong quá khứ. Nguyên nhân thì cần phải có những nghiên cứu để làm rõ thêm. Nhưng bước đầu có thể thấy rằng đây là những biểu hiện rõ ràng của biến đổi khí hậu, tức là các quy luật về mưa không còn như trước nữa”, ông Lâm cho biết.

Khong du bao chinh xac luong mua khien dan mien Trung tro tay khong kip, chuyen gia khi tuong noi gi? hinh anh 1

 Mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Về việc đợt mưa lớn lịch sử lần này được cơ quan khí tượng cảnh báo nhưng trong các bản tin hàng ngày không định lượng lượng mưa cụ thể khiến người dân có phần bất ngờ, TS Hoàng Phúc Lâm cho rằng, dự báo định lượng mưa là một bài toán khó, không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Khong du bao chinh xac luong mua khien dan mien Trung tro tay khong kip, chuyen gia khi tuong noi gi? hinh anh 2

ts hoang phuc lam

Đợt mưa này là những biểu hiện rõ ràng của biến đổi khí hậu, tức là các quy luật về mưa không còn như trước nữa.

TS Hoàng Phúc Lâm

Độ tin cậy trong dự báo định lượng mưa của các sản phẩm tham khảo hiện đại nhất hiện nay như radar, vệ tinh và mô hình dự báo số chỉ đủ độ tin cậy trong dự báo cực ngắn, tức dự báo trước vài giờ.

Do đó, dự báo định lượng mưa chỉ được đưa ra trong các bản tin dự báo cực ngắn, từ 1 đến 3 giờ, mà không có trong các bản tin dự báo hàng ngày.

Nói về diễn biến thời tiết trong thời gian tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV  quốc gia cho hay, tháng 12 vẫn là thời gian cuối của mùa mưa ở Trung Bộ do đặc điểm về địa hình chắn gió đối với gió mùa đông bắc.

Khi có gió mùa đông bắc, miền Trung sẽ xảy ra mưa lớn kéo dài, đặc biệt khi kết hợp với các nhân tố gây mưa khác như xoáy thuận nhiệt đới, hoạt động của đới gió đông trên cao thì tại đây sẽ có mưa to đến rất to.

Trong tháng 12 các năm gần đây vẫn thường xảy ra 1-2 đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Trung Bộ. Đặc biệt trong tháng 12/2016 đã liên tiếp xảy ra 2 đợt mưa lớn (đợt 1: từ 29/11 - 8/12/2016 và đợt 2 từ 12 - 17/12/2016) và gây ra lũ tương đương lịch sử ở khu vực Bình Định.

Dự báo trong tháng 12 năm nay, tại các tỉnh Trung Bộ đã và vẫn sẽ xảy ra nhiều đợt mưa trên diện rộng nữa. Đa số nguyên nhân gây mưa trong tháng 12 là không khí và nhiễu động trong đới gió đông hoặc bão và áp thấp nhiệt đới.

“Chúng tôi dự báo không khí lạnh năm nay sẽ hoạt động mạnh, nên mưa và lũ ở Trung Bộ trong tháng 12 năm nay sẽ còn xảy ra 1-2 đợt trên diện rộng và trong tháng cũng có khả năng xuất hiện lũ trên các sông ở Trung và Nam Trung Bộ”, TS Lâm cho biết.

Video: Xe cứu hỏa giải cứu xe sang ''chết chìm'' dưới hầm chung cư cao cấp

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, trong hôm nay (11/12), mưa to đến rất to sẽ giảm nhanh ở khu vực ven biển Trung Bộ do gió đông bắc suy yếu. Tuy nhiên, từ chiều tối và đêm 11/12, một đợt không khí lạnh mới với cường độ mạnh sẽ tăng cường xuống nước ta. 

Từ khoảng ngày thứ Tư (12/12), các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có mưa to trở lại. Khu vực trọng tâm mưa trong những ngày giữa tuần sẽ là các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên và đến cuối tuần có thể ảnh hưởng xuống cả khu vực Khánh Hòa. 

Trong những ngày tới, trên các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 1-3m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

>>> Đọc thêm: 2 người chết, hàng nghìn nhà dân bị ngập do mưa lũ ở miền Trung

Mưa lũ ở Bình Định: Hơn 20.000 học sinh phải nghỉ học, hàng nghìn hecta lúa bị nước nhấn chìm

Mưa lũ ở Bình Định: Hơn 20.000 học sinh phải nghỉ học, hàng nghìn hecta lúa bị nước nhấn chìm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao nên khu vực tỉnh Bình Định đã có mưa rất to khiến hàng nghìn ngôi nhà, hoa màu và đê kè bị sạt lở, hư hỏng.
 
Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, miền Trung nguy cơ ngập lụt, lũ quét

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, miền Trung nguy cơ ngập lụt, lũ quét

Hôm nay, do tác động của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại, trong khi đó, miền Trung vẫn gánh chịu mưa lớn gây nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.
Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU