• Zalo

Dự báo kỷ băng hà bắt đầu từ mùa đông 2017: Nhà khoa học Việt nói gì?

Thời sựThứ Năm, 02/02/2017 13:09:00 +07:00

Chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn đưa ra những phân tích, nhận định về dự báo kỷ băng hà sẽ bắt đầu từ mùa đông 2017.

Theo các nhà khoa học từ Đại học Anh Northumbria, mùa đông năm nay có thể là sự khởi đầu của "tiểu" Kỷ băng hà. Về vấn đề này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam.

Tac_gia_Dang_Vu_Tuan_Son_

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam - Ảnh: Zing.vn

- Trong một bài phỏng vấn mới nhất trên VTC News, ông có nhắc đến thời kỳ Kỷ băng hà. Ông có thể nói cụ thể hơn về thông tin này?

Theo công bố mới đây của các nhà nghiên cứu khí hậu, đỉnh điểm của lạnh giá có thể xảy ra trong vòng khoảng 10 năm nữa.

Theo tìm hiểu của tôi đây không phải thông tin mới, bởi trước đây các nhà khoa học thế giới đưa ra dự đoán vào khoảng năm 2030, Trái đất có thể quay lại thời kỳ Kỷ băng hà. Tức là, trong khoảng 10 đến 15 năm nữa gần như toàn bộ diện tích Trái Đất có thể bị phủ một lớp băng tuyết lạnh giá.

- Nếu Kỷ băng hà xảy ra, con người sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Kỷ băng hà là thời kỳ mà gần như toàn bộ diện tích Trái Đất sẽ bị đóng băng. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng nó không đến nỗi là chết người vì trong Kỷ băng hà gần đây nhất (khoảng 12 nghìn năm trước) cũng đã có sự xuất hiện của con người. Nếu có xảy ra, con người vẫn sống bình thường nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến vấn đề khí hậu, thời tiết sẽ rét hơn rất nhiều.

Kỷ băng hà đồng nghĩa với có tuyết phủ sẽ gây ra các vấn đề về giao thông, sản xuất, mà nhất là sản xuất nông nghiệp như Việt Nam. Tất nhiên, việc Kỷ băng hà là tích cực hay tiêu cực thì chưa thể dự đoán chắc chắn nhưng tôi đưa ra khả năng tiêu cực sẽ nhiều hơn.

anh minh hoa

Trái đất quay về thời kỳ Kỷ băng hà trong vòng 10 năm nữa?

- Mới đây nhất, các nhà khoa học từ Đại học Anh Northumbria đưa ra nhận định mùa đông 2017 có thể là sự khởi đầu của "tiểu" Kỷ băng hà. Ông có nhận xét gì về dự báo này?

"Tiểu" Kỷ băng hà tức là rất nhỏ. Có thể xảy ra nhưng nó sẽ nhẹ nhàng. Theo quy luật tự nhiên, mùa đông năm 2016 rất nóng thì có thể năm 2017 sẽ có những đợt rét đậm, rét hại. Bởi vậy, "tiểu" Kỷ băng hà cũng có thể xảy ra ngay đầu năm 2017 ở các tỉnh vùng núi cao của nước ta.

- Vậy tức là Kỷ băng hà chỉ xảy ra ở các tỉnh vùng núi cao như Sapa (Lào Cai) hay Mẫu Sơn (Lạng

Sơn)?

Cái đấy thì không hẳn. Khi đã là thời kỳ kỷ băng hà nó sẽ gây tình trạng lạnh trên toàn Trái Đất chứ không riêng một khu vực nào cả. Kể cả là khu vực đồng bằng và thậm chí là ngay ở Hà Nội cũng có thể có tuyết rơi phủ kín đường. Hoặc nhẹ hơn có thể xảy ra hiện tượng băng giá như mặt nước ao hồ, vùng nước bị đóng băng mỏng trên bề mặt.

- Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nếu Kỷ băng hà thật sự quay trở lại?

Trước mắt, nếu Kỷ băng hà xảy ra sẽ khiến giao thông ách tắc vì tuyết phủ, việc trồng trọt của các nước nông ngiệp sẽ kém đi.

Các nhà khoa học đưa ra dự báo với mong muốn các quốc gia có sự chuẩn bị để chuyển hướng nền kinh tế để thoát khỏi nó và phát triển. Còn nếu như không chuyển hướng được thì nền kinh tế sẽ bị trì trệ trong một thời gian nhất định.

Xin cảm ơn ông!

Video: Mẫu Sơn xuất hiện băng giá

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !