Dự báo điểm chuẩn các trường đại học khối ngành khoa học xã hội và nhân văn

Tuyển sinhThứ Năm, 05/08/2021 07:26:00 +07:00
(VTC News) -

Điểm chuẩn năm nay của các trường đại học khối ngành xã hội sẽ biến động ra sao so với năm trước?

TS Trương Đại Lượng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn hóa Hà Nội cho biết, số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký vào trường năm nay tăng cao hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT các khối trường xét tuyển như C00, D01 cũng cao hơn.

Tuy nhiên, dự đoán mức điểm trúng tuyển của các ngành không có nhiều biến động so với năm 2020. Một số chuyên ngành “hot” như Văn hóa truyền thông, Văn hóa đối ngoại, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Du lịch, Quản lý văn hóa, Báo chí… điểm chuẩn có thể tăng nhẹ, khoảng 0,5 điểm.

Đây chỉ là dự báo ban đầu dựa trên dữ liệu điểm thi và số lượng thí sinh đăng ký, mức điểm chuẩn còn phụ thuộc vào việc thí sinh thay đổi nguyện vọng trong thời gian tới.

Dự báo điểm chuẩn các trường đại học khối ngành khoa học xã hội và nhân văn - 1

TS Cao Xuân Liễu, Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Quản lý giáo dục cho biết, năm 2021, trường tuyển 810 chỉ tiêu cho 9 chuyên ngành. Trong đó, trường tuyển sinh bằng 3 phương thức chính gồm xét tuyển bằng học bạ, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Dựa vào phổ điểm thi của thí sinh và số lượng chỉ tiêu của trường năm nay, TS Cao Xuân Liễu dự báo, điểm chuẩn các ngành vào trường năm nay về cơ bản giữ ổn định như năm 2020.

Theo GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội), theo quan sát chung, phổ điểm các môn thi tốt nghiệp năm 2021 không quá nhiều khác biệt so với năm 2020, điểm trung bình và điểm trung vị có dao động lên và xuống nhẹ ở các môn.

Trong bối cảnh chỉ tiêu năm 2021 của các trường không đột biến nhiều, phổ điểm thi lại khá ổn định so với năm 2021, vì vậy sẽ không có đột biến lớn trong điểm chuẩn năm nay, dù các ngành top trên có thể nhỉnh hơn từ khoảng 1 - 2 điểm.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn cũng dự kiến điểm chuẩn năm 2021 đối với 31 chương trình tuyển sinh của ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn về căn bản sẽ như phổ điểm của năm 2020, đặc biệt là khi chỉ tiêu và số nguyện vọng đăng ký năm 2021 vào các chương trình về căn bản không khác biệt gì so với năm trước đó. Do đó, thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn những năm trước để xác định mục tiêu phù hợp cho bản thân.

Với các ngành xét tuyển theo khối D01 – khối được cho là có phổ điểm cao năm nay, thầy Hoàng Anh Tuấn cho biết, những năm gần đây, mức điểm chuẩn cao nhất với khối thi này tại ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cũng chỉ giao động từ 26-27 điểm, dự kiến năm nay cũng sẽ không có quá nhiều biến động.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, dựa vào phổ điểm thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh năm nay, nhìn chung, có thể dự đoán điểm chuẩn các nhóm ngành Báo chí và Truyền thông có xu hướng tăng cao hơn năm ngoái, đặc biệt ở khối thi D01 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh).

PGS.TS Trường Giang lý giải, điểm thi khối D01 có thể sẽ tăng cao so điểm thi môn tiếng Anh của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên nhiều thí sinh có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ xét tuyển đại học ở Việt Nam thay vì đi du học. 

Về điểm chuẩn đối với 8 chuyên ngành Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Phó Giám đốc Học viện dự báo về cơ bản, điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên ngành Báo truyền hình và Báo mạng điện tử có thể sẽ có điểm chuẩn nhích nhẹ. Đối với nhóm ngành Lý luận chính trị thì điểm chuẩn sẽ ổn định, ít biến động so với năm 2020.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp