Dự án vướng sai phạm đất công, dân mua nhà không làm được chủ quyền

Bất động sảnThứ Ba, 11/12/2018 08:03:00 +07:00

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM đang bị đình trệ, chậm hoàn thành thủ tục cấp chủ quyền nhà cho người mua dù đã bàn giao vào ở.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp xử lý những dự án có sai phạm trong việc giao đất nhưng đã bàn giao nhà cho khách hàng hoặc dự án đang thực hiện dở dang.

Theo HoREA, các dự án này chủ yếu có liên quan đến các mặt bằng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Ngoài  ra có nhiều mặt bằng vốn là nhà xưởng thuộc dự án di dời các nhà máy, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường phải di dời theo quy hoạch đô thị theo các Quyết định năm 2007, 2008 và 2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Điều đáng nói các dự án này bị đình trệ vì đã được giao đất theo phương thức chỉ định nhà đầu tư mà không tổ chức đấu thầu rộng rãi hoặc đấu giá công khai.

Thậm chí có những dự án đã hoàn thành và người mua nhà đã sử dụng ổn định, có dự án đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua, có dự án chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua dù đã được giao nhà và có dự án đang đầu tư, xây dựng dở dang...

IMG_8972 copy

HoREA đã có văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp xử lý những dự án có sai phạm trong việc giao đất nhưng đã bàn giao nhà cho khách hàng hoặc dự án đang thực hiện dở dang. (Ảnh: Tuệ Lâm).

Các dự án nói trên đã phải tạm dừng thực hiện, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Trước tình trạng này, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã bàn và báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và xác định nguyên tắc: Những dự án mà doanh nghiệp triển khai đúng quyết định được giao, nếu thành phố giao đất với giá thấp quá, doanh nghiệp có thể đóng thêm tiền hoặc làm sao đảm bảo lợi ích nhà nước, nhưng dự án thì tiếp tục làm. 

Không dừng dự án nếu không vi phạm về quy hoạch, để tiền vốn của người dân góp vào đó không mất đi. Đề nghị phải làm rõ quan điểm này và chuyển tải thông điệp đó tới các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có những vi phạm khác thì xem xét xử lý sau, nhưng tinh thần là làm sao phát huy hiệu quả nguồn vốn, phục vụ cho dân.

Khi triển khai, tùy từng dự án cụ thể, UBND thành phố sẽ có chỉ đạo, tham khảo ý kiến các sở, ngành, đặc biệt là Sở Tư pháp thành phố để giải quyết, rút kinh nghiệp không để ách tắc các dự án này. 

Trước nguyên tắc xử lý của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố, HoREA cho biết hoàn toàn nhất trí với phương án xử lý này. 

Trước đó, HoREA cũng đã có kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ về việc sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc quyết định thay thế để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng... nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

IMG_9011 copy

Tại TP.HCM, hiện nhiều dự án vướng đất công không sai phạm vẫn phải tạm dừng thực hiện, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. (Ảnh: Tuệ Lâm).

Đồng thời, kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu có "chân gỗ", "quân xanh, quân đỏ".

Cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtc.vn