• Zalo

Dự án tuyến đường 2,75 km tiến độ ì ạch: Công ty Văn Phú - Bắc Ái nói gì?

Bất động sảnThứ Ba, 11/01/2022 08:39:17 +07:00
(VTC News) -

Sau khi dự án BT đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Cầu vượt Gò Dưa bị phản ánh chậm tiến độ, Văn Phú - Bắc Ái đã có văn bản lý giải về vấn đề này này.

Liên doanh Công ty Cổ phần Văn Phú - Bắc Ái (Văn Phú - Bắc Ái) được UBND TP.HCM lựa chọn làm nhà đầu tư dự án BT (xây dựng - chuyển giao) tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng với nút giao thông Gò Dưa (TP Thủ Đức) dài 2,75km với tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng. Dự kiến tuyến đường này sẽ đưa vào sử dụng sau 24 tháng thi công.

Theo Hợp đồng BT ký ngày 25/11/2016, UBND TP.HCM dự kiến sẽ dùng 5 khu đất để thanh toán chi phí cho nhà đầu tư gồm: 234 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, rộng 643m2; khu đất 129 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh rộng 7.200m2; khu đất 582 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân rộng12.240m2; khu đất 132 Đào Duy Từ, quận 10, rộng 10.618,5m2; khu đất 12 Kỳ Đồng, quận 3, rộng 940m2; khu đất 42 Trương Định, quận 3, rộng 807m2. 

Tuy nhiên đến nay tiến độ thi công dự án vẫn ì ạch và dự án đã ký Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng một trong những khu đất trong Hợp đồng BT cho bên thứ 3 là Cty TNHH Joming với giá 370 tỷ đồng.

Dự án tuyến đường 2,75 km tiến độ ì ạch: Công ty Văn Phú - Bắc Ái nói gì? - 1

Một đoạn dự án đường nối Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa. 

Lý giải về tiến độ dự án, Liên doanh Văn Phú - Bắc Ái cho hay, nguyên nhân chậm tiến độ GPMB do nhiều yếu tố. Cụ thể, trong quá trình thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, một số hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, nhiều trường hợp tranh chấp, khiếu kiện kéo dài khiến cho công tác thi công chưa được hoàn thiện. 

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, các yếu tố về sự thay đổi chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh  vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng cũng làm kéo dài tiến độ của dự án như;  Chính sách xác định đơn giá để tính bồi thường, hỗ trợ đối với cơ sở tôn giáo, Chính sách hỗ trợ nhà ở, vật kiến trúc của hộ gia đình, các nhân được Giấy phép xây dựng tạm theo Quyết định 04/2006-QĐ-UBND ngày 17/01/2006 của UBND Thành Phố...

Về việc ký Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng một trong những khu đất trong Hợp đồng BT cho bên thứ 3 là Cty TNHH Joming, Văn Phú - Bắc Ái cho hay, tháng 3/2017, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Bắc Ái có ký kết hợp đồng nguyên tắc Chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất 132 Đào Duy từ, P6, Q10 với giá 370 tỷ đồng cùng các nội dung về việc hợp tác phát triển dự án trên khu đất 132 Đào Duy từ sau khi được giao đất. 

Theo quy định của pháp luật, Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là loại hợp đồng khung, có giá trị thời điểm và thể hiện ý chí, định hướng thoả thuận cơ bản ban đầu về việc mua bán giữa các bên, ở đây là quyền sử dụng đất để làm căn cứ cho những giao dịch cụ thể sau này và có thể thay đổi tùy theo thời điểm giao dịch thực tế trong những phụ lục hợp đồng.

Chính vì vậy, việc định giá khu đất với giá trị 370 tỷ đồng là một con số áng chừng ở thời điểm năm 2015. Hiện nay công ty vẫn chưa được bàn giao quyền sử dụng khu đất này, hợp đồng nguyên tắc này chưa và không thể thực hiện nên không thể nói là Văn Phú - Bắc Ái đã “chuyển nhượng” hay “ bán dự án” được. 

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: