Tháp truyền hình cao nhất thế giới: Đồng ý cho SCIC thoái vốn
  • Zalo

Tháp truyền hình cao nhất thế giới: Đồng ý cho SCIC thoái vốn

Bất động sản Thứ Năm, 13/07/2017 07:47:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định phê duyệt cho SCIC được thoái vốn tại công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam.

Trong Quyết định 1001/QĐ-TTg vừa được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ký, SCIC được phép chủ động bán vốn trong giai đoạn 2017 - 2020 tại 4 doanh nghiệp là: CTCP Đầu tư Việt Nam - Oman; CTCP Tư vấn đầu tư và đầu tư Việt Nam; CTCP Đầu tư tháp truyền hình Việt Nam; Công ty cổ phần Đầu tư Bảo Việt SCIC.

Công ty CP Đầu tư tháp truyền hình Việt Nam là doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào cuối năm 2015 với số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Doanh nghiệp này được lập ra nhằm triển khai xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới tại Việt Nam. Như vậy, với phương án bán vốn như trên, SCIC được chấp thuận rút khỏi dự án này.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về dự án Tháp truyền hình Việt Nam và phương án tái cơ cấu vốn đầu tư tại Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam.

190654-vtv-xin-co-che-xay-thap-truyen-hinh-ai-cung-vay-thoi_18635415

 Dự án tháp truyền hình. (Ảnh minh họa).

Cơ quan này cho biết, từ cuối tháng 5, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có công văn đề nghị thoái toàn bộ hoặc phần lớn vốn tại công ty trên. Điều đó cũng đồng nghĩa VTV sẽ không tham gia đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam - một trong những tháp theo dự kiến ban đầu sẽ thuộc loại cao nhất thế giới. Lý do của đơn vị này là hiện cần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trìnhphát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình.

Tại công văn nêu trên, VTV cũng cho biết Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chủ trương đưa Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam vào danh mục điều chỉnh triển khai thoái vốn (rút 100% vốn khỏi công ty) do dự án không nằm trong danh mục hiện hữu mà Nhà nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn trong định hướng phát triển của SCIC. Mặt khác, theo báo cáo của VTV thì hiện tại dự án chưa được Thủ tướng phê duyệt, chưa triển khai thực hiện.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư dự án báo cáo lại Thủ tướng về sự cần thiết phải triển khai dự án, mục tiêu và năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư. Trường hợp VTV và SCIC không tham gia dự án đồng nghĩa với việc Nhà nước không đầu tư vốn vào dự án.

Video: Điểm lại những dự án nghìn tỷ của PVN

Dự án Tháp truyền hình Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương nghiên cứu, hợp tác đầu tư từ đầu năm 2015. Công trình dự kiến được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Đây được đánh giá là dự án tầm cỡ quốc tế, có tính chất đặc thù nên cần có cơ chế đặc biệt do Thủ tướng quyết định về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật.

Khi đó, lãnh đạo VTV cũng cho biết độ cao của tháp sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m) và sẽ thuộc loại cao nhất trong số tháp truyền hình đã được xây dựng trên thế giới.

Trước đó, khi trả lời bào Đất Việt về vấn đề này, lãnh đạo VTV cho biết, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV, Trưởng Ban chuẩn bị đầu tư xây dựng tháp Truyền hình Việt Nam phủ nhận thông tin trên - "Việc này chưa phải", ông Lương khẳng định.

Ông Lương cũng cho biết sẽ thông tin sau đến báo chí về vấn đề này.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tháp truyền hình cao nhất thế giới: Đồng ý cho SCIC thoái vốn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin