Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu
  • Zalo

Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu

Tin nhanh 24h Thứ Bảy, 21/11/2020 15:12:00 +07:00

(VTC News) - Có tổng vốn đầu tư hơn 21 tỷ đồng nhưng dự án khu tái định cư Thuỷ Bằng đang bị chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu.

Ngày 29/11/2019, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ký quyết định việc phê duyệt dự án đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình Khu tái định cư xã Thuỷ Bằng (thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Dự án này có tổng vốn đầu tư là 21 tỷ 051 triệu đồng để phục vụ việc tái định cư cho một số hộ dân thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Nguồn vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2019 cho các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

Thế nhưng, hiện tại vì nhiều lý do khác nhau mà hiện dự án này đang bị chậm tiến độ cùng với đó nhiều hạng mục bộc lộ dấu hiệu thi công ẩu. Đặc biệt, sự việc từng được nhiều cơ quan báo chí phản ánh nhưng qua nhiều tháng vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Chậm tiến độ do thiếu vốn

Theo tìm hiểu của PV VTC News, sau khi được chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt dự án thì có 5 nhà thầu tham gia đấu thầu thi công gồm Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Mỹ Phong; Công ty TNHH MTV 501.01; Công ty TNHH Khánh Đông; Công ty TNHH Trường Nguyên và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Thiên Phát Thịnh (Công ty Thiên Phát Thịnh).

Tuy nhiên, trong quá trình đấu thầu, đánh giá hồ sơ năng lực thì chỉ có Công ty Thiên Phát Thịnh (có trụ sở tại 53 Ngự Bình, TP Huế) đáp ứng được những tiêu chí của chủ đầu tư đưa ra.

Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu - 1

Theo hợp đồng ký kết thì thời gian hoàn thành gói thầu xây lắp công trình Khu tái định cư xã Thuỷ Bằng là ngày 20/8/2020 nhưng đến nay vẫn còn dang dở.

Sau đó, ngày 10/3/2020, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thuỷ có quyết định phê duyệt nhà thầu là Công ty Thiên Phát Thịnh đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu số 09: Toàn bộ phần thi công xây lắp công trình Khu tái định cư xã Thuỷ Bằng.

Ngày 17/3/2020 Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng khu vực thị xã Hương Thuỷ ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu là Công ty Thiên Phát Thịnh với giá trị hợp đồng là 10.255.980.000 đồng, thời gian thi công là 150 ngày.

Theo hợp đồng ký kết, ngày khởi công là 20/3/2020 và ngày hoàn thành là 20/8/2020. Thế nhưng, đến ngày 20/11, ghi nhận của PV VTC News Công ty Thiên Phát Thịnh vẫn chưa hoàn thành gói thầu theo hợp đồng ký kết với Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng khu vực thị xã Hương Thuỷ.

Ông Trần Ngọc Sự - lãnh đạo Công ty Thiên Phát Thịnh thừa nhận tồn tại trên và lý giải, việc thi công chậm tiến độ ở dự án nêu trên là do thiếu nguồn vốn.

Trả lời PV VTC News, ông Huỳnh Thái – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng khu vực thị xã Hương Thuỷ cho rằng, nhiều nguyên do dẫn đến việc chậm tiến độ tại gói thầu 09 dự án Khu tái định cư Thuỷ Bằng.

Theo đó khu vực giải phóng mặt bằng phục vụ dự án là ruộng lúa của người dân và chuẩn bị đến ngày thu hoạch nên việc bàn giao mặt bằng bị chậm hơn so với dự kiến và đến ngày 13/4/2020 đơn vị trúng thầu mới nhận mặt bằng sạch để thi công.

Cùng với đó, giai đoạn triển khai dự án gặp đợt mưa lũ triền miên khiến Công ty Thiên Phát Thịnh không thể triển khai dự án. Ngoài ra, từ tháng 9/2020 nguồn vốn phục vụ cho dự án tạm hết nên đơn vị thi công cũng chưa thể triển khai công việc khiến tiến độ bị chậm.

Nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ... tuy nhiên từ tháng 9 đến giờ chưa có vốn chuyển về để đơn vị thi công triển khai các công việc tiếp theo”, ông Huỳnh Thái nói.

Một nữ kế toán của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã Hương Thuỷ lý giải cặn kẽ hơn về việc thiếu nguồn vốn: “Nguồn vốn sẽ được cấp về một cục cho Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế quản lý...Khi vào có chứng từ, hồ sơ thì đơn vị đưa về Sở thanh toán…Hiện ngang đây đang bị hết vốn, hồ sơ đưa lên rồi nhưng nguồn vốn đưa về chỉ còn 1 – 2 tỷ họ còn ưu tiên giải phóng mặt bằng và hiện vẫn chưa có nguồn vốn mới cấp về”.

Có dấu hiệu thi công ẩu, kém chất lượng

Đáng chú ý, cách đây vài tháng, một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng công trình hạ tầng Khu Tái định cư Thuỷ Bằng còn có dấu hiệu làm ẩu, không tuân thủ yêu cầu bảo vệ môi trường. Đất san nền khu tái định cư bị lẫn lộn nhiều tạp chất, đá hộc, đá tảng.

Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu - 2

Dù chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng một số hạng mục bị sụt lún, hư hỏng thể hiện việc nhà thầu có dấu hiệu thi công ẩu.

Sau khi báo chí phản ánh hiện tượng nêu trên, UBND thị xã Hương Thuỷ có báo cáo về sự việc như sau: “Tại hiện trường kiểm tra, việc chôn nền bằng rễ cây mà báo chí phản ánh là không có (khối lượng rễ cây có lẫn trong đất chỉ có ở các xe được đổ từ lớp đất bề mặt của mỏ vật liệu với số lượng không đáng kể, đơn vị thi công đã thu nhặt một số gốc rễ cây bị lẫn trong đất trong quá trình san gạt và chuyển ra khỏi công trình)….

Tại thời điểm kiểm tra, trên phạm vi mặt bằng công trường vẫn còn một số đá hộc kích thước lớn được đơn vị thi công tách ra từ đất san lấp để thu gom đổ đi. Qua báo cáo của nhà thầu, nguồn cung cấp vật liệu san lấp tại các điểm lân cận của công trình khá khan hiếm, giá cả (đất san lấp, đất cấp phối) cao gần gấp đôi so với thông báo giá hiện hành, trữ lượng hạn chế, chất lượng nguồn vật liệu không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nếu không được xử lý (đất san nền chủ yếu là lớp dưới còn lẫn nhiều đá gềnh hoặc có lẫn đá có kích thước lớn), do khó khăn từ nguồn vật liệu đầu vào nên mặc dù đơn vị thi công tiến hành thu gom loại bỏ rễ cây, các loại đất đá không phù hợp nhưng đang trong quá trình thực hiện thì báo chí đã phản ánh”.

Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu - 3

Có khá nhiều đá tảng, tạp chất còn lẫn ở khu vực đổ đất san nền.

Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu - 4

Một số viên có kích thước lớn, nằm chôn trong đất nền đã được lu lèn.

Dù hiện tượng nhà thầu có dấu hiệu thi công ẩu, kém chất lượng tại dự án kể trên được báo chí nêu và cơ quan chức năng cũng vào cuộc xác minh, xử lý khắc phục cách đây nhiều tháng nhưng ghi nhận mới nhất của PV VTC News cho thấy những tồn tại vẫn chưa được khắc phục một cách dứt điểm.

Cụ thể, theo ghi nhận ngày 19/11 cho thấy, một số khu vực san nền vẫn còn lẫn khá nhiều đá tảng không đảm bảo yêu cầu theo hồ sơ kỹ thuật. Cùng với đó, nền đất mặc dù được lu lèn nhưng vẫn còn tình trạng sụt lún. Cùng với đó, đôi chỗ vỉa hè có dấu hiệu bị nứt, lún hoặc sụt có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Một người dân được bố trí đất tại khu tái định cư nói trên phản ánh, trong quá trình làm nhà phát hiện nền móng đơn vị thi công có lu lèn nhưng không không kỹ nên sau khi trời mưa đi chân vào vẫn bị lún.

Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu - 5

Một đoạn vỉa hè bị hỏng hóc nghiêm trọng, đất sụt lún mà nhà thầu thi công cho rằng do mưa lũ gây ra.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Ngọc Sự - lãnh đạo Công ty Thiên Phát Thịnh khẳng định, những phiến đá hộc khá lớn còn ở mặt nền đất san lấp chỉ còn khoảng vài viên mà có thể công nhân trong quá trình làm việc lẫn vào.

Với hiện tượng nền đất và vỉa hè bị nứt, sụt thì vị lãnh đạo Công ty Thiên Phát Thịnh nói rằng do mưa lũ. Đối với phản ánh của người dân thì vị này nói: “Người dân khi làm nhà thì phải lu lèn lại chứ không thể làm móng nhà trên nền móng cấp phối K85 được...Sau khi nắng ráo, chúng tôi sẽ cho lu lèn lại…”.

Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu - 6

Một đoạn vỉa hè mà gạch lát bị vênh lên dù chưa một ngày được sử dụng.

Một kỹ sư đang công tác tại một cơ quan thuộc Bộ GTVT sau khi xem những hình ảnh do PV VTC News cung cấp về những tồn tại ở dự án Khu tái định cư Thuỷ Bằng cũng đánh giá đơn vị thi công lu lèn không đảm bảo dẫn đến tình trạng công trình bị lún. Theo vị kỹ sư này, nếu đơn vị thi công đảm lu lèn đảm bảo theo hồ sơ kỹ thuật, độ đầm chặt K = 0,85 thì dù có mưa hay ngập lụt thì nước chỉ rút đi chứ không sinh ra tình trạng sụt lún.

Được biết, cách đây vài tháng, sau khi báo chí phản ánh tình trạng nhà thầu có dấu hiệu thi công ẩu, vật liệu kém chất lượng thì Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng vào cuộc lấy hồ sơ, văn dự án cũng như làm việc với các bên liên quan để phục vụ công tác điều tra, xác minh. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty Thiên Phát Thịnh thì đến nay cơ quan công an chưa có kết luận sự việc.

NGUYỄN VƯƠNG
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dự án tái định cư cao tốc chục tỷ đồng chậm tiến độ, có dấu hiệu thi công ẩu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất