• Zalo

Dự án Splendora: Chủ đầu tư dùng luật ép khách?

Kinh tếThứ Ba, 16/10/2012 05:00:00 +07:00

(VTC News) – Việc chủ đầu tư dự án Splendora áp mức giá theo tỷ giá quá cao và chỉ số CPI đã khiến cho nhiều khách hàng bức xúc.

(VTC News) – Việc chủ đầu tư dự án Splendora (Bắc An Khánh, Hà Nội) áp mức giá theo tỷ giá quá cao và chỉ số CPI đã khiến cho giá của mỗi căn biệt thự chênh từ 1 – 1,5 tỷ đồng làm nhiều khách hàng bức xúc.

Chủ đầu tư thu sai 400 tỷ đồng

Tại buổi họp của các khách hàng ngày 14/10, ông Phạm Xuân Cần, một khách hàng mua nhà tại dự án cho biết, việc chủ đầu tư tính áp mức tỷ giá 23.000 đồng/USD là không đúng với mức giá hiện tại, và vì thế đã đội giá trong hợp đồng lên khoảng 10%.

Theo bản tính toán mà các khách hàng đưa ra, tại thời điểm 2009 khi khách hàng ký hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư tính giá bán mỗi m2 sàn xây dựng chỉ khoảng 35,6 triệu đồng, tương đương 2.000 USD/m2 sàn xây dựng.

Nghĩa là giá USD quy đổi sang VND khi ấy tương đương 18.000 đồng/USD. Thế nhưng, kể từ 1/2011 khi chủ đầu tư tiến hành chuyển từ hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán đã áp tỷ giá 23.000 đồng/USD trong khi tỷ giá thực tế lúc đó 19.500 đồng/USD.

Chính điều này đã đội thêm khoảng trên 10% tiền chênh lệch khiến khách hàng phải chịu một khoản tiền buộc phải đóng thêm rất vô lý.

Cụ thể, với một căn biệt thự 296 m2, giá trị đúng của hợp đồng sẽ khoảng 12,3 tỷ đồng. Nhưng theo cách tính này của chủ đầu tư, giá sẽ là 13,8 tỷ đồng. Số tiền chênh tính sai mà khách hàng phải chịu thiệt là khoảng gần 1,5 tỷ đồng.

Tương tự, việc áp tỷ giá mới, công với việc tính thêm yếu tố biến động giá căn cứ theo chỉ số CPI khiến số tiền khách hàng phải trả đã tăng 500 triệu đồng/căn liền kề diện tích 125m2. Tương tự, biệt thự 270 m2 tăng thêm 1 tỷ đồng, biệt thự 330m2 tăng thêm 1,5 tỷ đồng.

Dự án Splendora 
Bà Thái, đại diện cho các khách hàng mua dự án cho biết, với cách tính chênh như vậy, chủ đầu tư đang thu một số tiền lớn từ khách hàng. Riêng giai đoạn 1 dự án có tổng cộng 317 căn biệt thự và khoảng 210 căn nhà liền kề. Với phần thu thêm này, chủ đầu tư đã “lời” khoảng 400 tỷ đồng.

“Đây là điều hết sức vô lý và cần phải được làm rõ. 10% tiền chênh này là chủ đầu tư đang thu sai”, bà Thái nhấn mạnh.

Ông Hùng, một khách hàng khác cũng cho biết, việc chủ đầu tư tự áp mức tỷ giá 23.000 đồng/USD khi tính giá bán cho khách hàng là hoàn toàn không đúng. Ngoài ra, việc công ty tự ý tính thêm yếu tố biến động giá là hoàn toàn sai do yếu tố này không có trong hợp đồng góp vốn và không được sự cho phép của pháp luật.

Ngoài ra, hiện nay chỉ số CPI đang giảm mạnh, vì vậy việc tăng giá bán của chủ đầu tư là hết sức vô lý.

Điều đáng nói, theo nhiều khách hàng là chủ đầu tư rất thiếu hợp tác với khách hàng. Bác Nguyễn Thị Châu bức xúc nói, đầu năm 2011 bác nhận được thông báo nộp tiền của chủ đầu tư, nhưng do thấy cách tính giá theo biến động của CPI và tỷ giá là không hợp lý, nên đã nhiều lần gửi đơn, cũng như trực tiếp lên gặp chủ đầu tư.

“Tôi rất bức xúc vì khi tôi lên gặp thì nhân viên kinh doanh của công ty nói là chỉ còn mỗi trường hợp của tôi là còn thắc mắc, các khách hàng khác đều đã nộp tiền rồi. Tôi xin số điện thoại của một số khách hàng đã đóng thì họ nhất định không cho. Thậm chí, họ còn bảo nếu tôi thấy vô lý, công ty sẽ cho luật sư ra tiếp, nhưng tôi sẽ phải trả tiền thuê luật sư theo giờ”, bác Châu nói.

Dùng luật ép khách hàng


Trước những tố cáo của khách hàng về việc ký hợp đồng mua bán với mức giá mới là trái luật. Chủ đầu tư dự án Splendora đã có văn bản trả lời chính thức, theo đó An Khánh JVC khẳng định mình không phạm luật.

Theo An Khánh JVC, chủ đầu tư của dự án, về chênh lệch giá giữa Hợp đồng góp vốn và Hợp đồng mua bán nhà thấp tầng giai đoạn 1, theo chủ đầu tư An Khánh JVC, trong hợp đồng góp vốn, mục “Tài liệu tham khảo” đã đề cập đến giá bán theo m2 sàn xây dựng của nhà thấp tầng giai đoạn 1 là 2.000USD (đối với nhà biệt thự) và 1.100 USD đối với nhà liền kề, có quy đổi ra tiền đồng ở thời điểm ký hợp đồng góp vốn.

Tuy nhiên, tại mục này cũng đã nêu rõ, đến thời điểm thanh toán các khoản tiền đến han, nếu tỷ giá bán ra của USD do Ngân hàng Vietcombank công bố được điều chỉnh tăng, khách hàng phải thanh toán tiền chêch lệch tỷ giá.

 Việc xác lập giá tại hợp đồng mua bán được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa quyền lợi cho cả chủ đầu tư và khách hàng. Việc xác định giá bán đã được An Khánh JVC giải thích và trao đổi cụ thể với từng khách hàng khi xem xét dự thảo hợp đồng mua bán.

Sau khi đạt được sự đồng thuận của khách hàng, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng mua bán. Trên thực tế, khách hàng đều đồng ý giao kết hợp đồng mua bán với An Khánh JVC. Giá bán theo hợp đồng mua bán được niêm yết bằng Đồng Việt Nam và ấn định khoản tiền cụ thể cho từng lần thanh toán trên cơ sở thống nhất chung.

Như vậy, tại thời điểm giao kết hợp đồng mua bán khách hàng đã được cung cấp đầy đủ thông tin về giá bán sản phẩm, cũng như có đầy đủ thời gian để xem xét, quyết định việc ký kết hợp đồng mua bán.

An Khánh JVC cũng cho rằng việc ký hợp đồng mua bán trên cơ sở giá hợp đồng thay đổi so với giá ghi tại phần Thông tin tham khảo của hợp đồng góp vốn là không trái các quy định của pháp luật, cũng không vi phạm các cam kết giữa An Khánh JVC và khách hàng.

Trước văn bản trả lời này, các khách hàng mua dự án Splendora cho biết, họ không đồng tình, sẽ tiếp tục kiến nghị chủ đầu tư và gửi đơn lên các cơ quan chức năng.

Bài, ảnh: Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !