Dự án làm thất thoát đất công, sẽ xử lý cả cán bộ và doanh nghiệp

(VTC News) - Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động tại TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, những dự án làm thất thoát đất công thì cả cán bộ và doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng thị trường bất động sản rất phức tạp để kinh doanh, rao bán dự án dù chưa đầy đủ pháp lý. Trước tình trạng này, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ngành xây dựng phần mềm, để công khai minh bạch thông tin hồ sơ pháp lý của các dự án, giúp người dân có nhu cầu mua kiểm tra rõ ràng và an tâm hơn.

Về một số dự án bị rà soát hồ sơ pháp lý thời gian qua, theo ông Tuyến đây là việc làm hết sức bình thường do thời gian qua làm chưa chặt chẽ.

"Tôi mong các doanh nghiệp cần bình tĩnh, lãnh đạo thành phố luôn đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Những sai sót pháp lý thuộc về cán bộ quản lý nhà nước sẽ bị xử lý không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với các trường hợp thất thoát đất công, doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, hồ sơ pháp lý và thực hiện đầy đủ quy định của nhà nước. Trường hợp thất thoát đất công, ngân sách nhà nước có liên quan đến sự tiếp tay của doanh nghiệp thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo pháp luật”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Du an lam that thoat dat cong, se xu ly ca can bo va doanh nghiep hinh anh 1

  Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn -  Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: “Theo Luật Nhà ở dự án muốn triển khai xây dựng phải được công nhận chủ đầu tư. Hiện trong quá trình xem xét chủ đầu tư theo Luật Nhà ở có 25% dự án phù hợp quy định đất đô thị, 75% dự án còn lại là đất nông nghiệp, đất hỗn hợp chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất".

Ông Tuấn cho rằng, đây là vướng mắc lớn mà TP.HCM đang gặp phải, hiện thành phố đã có báo cáo với Thủ tướng và Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có hướng giải quyết, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản hiện đang có nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai, gây thất thoát tài sản nhà nước và giảm tính minh bạch.

Cụ thể, việc chỉ định nhà đầu tư dự án có sử dụng đất không đúng đối tượng được chỉ định; không thông qua phương thức đấu thầu rộng rãi; bán chỉ định đất công cho nhà đầu tư với giá thấp hơn giá thị trường; không thông qua phương thức đấu giá công khai theo quy định pháp luật.

Một số cơ quan nhà nước, đoàn thể, đơn vị sử dụng mặt bằng đất công đã thực hiện hợp tác đầu tư với doanh nghiệp tư nhân để phát triển dự án kinh doanh, dịch vụ trên quỹ đất công, nhưng giá trị thương quyền của mặt bằng chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại giá trị do đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cho thuê đất công với giá thấp hơn giá thị trường, hoặc chuyển nhượng quỹ đất dự án của doanh nghiệp nhà nước cho tư nhân với giá thấp hơn giá thị trường, không đúng quy định pháp luật.

Tình trạng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ nhà nước và doanh nghiệp để “cưa đôi, cưa ba” tiền sử dụng đất dự án bất động sản, dẫn đến thất thu ngân sách, người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà.

Quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất cụ thể của dự án; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị kéo dài dẫn đến thất thu ngân sách, làm giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Quy định phải có 100% đất ở khi làm dự án gây khó doanh nghiệp, Chính phủ yêu cầu báo cáo

Quy định phải có 100% đất ở khi làm dự án gây khó doanh nghiệp, Chính phủ yêu cầu báo cáo

Nhận thấy quy định phải có 100% đất ở khi làm dự án gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư và khu dân cư nông thôn, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ TN&MT báo cáo vụ...
 
Đề xuất tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được đưa vào kinh doanh

Đề xuất tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được đưa vào kinh doanh

Hiệp Hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tính thời hạn sử dụng đất kể...
Tuệ Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.