Dự án Golden Park Tower chưa được phép kinh doanh đã rao bán rầm rộ?

Bất động sảnThứ Tư, 16/05/2018 10:46:00 +07:00

Dự án Golden Park (Yên Hòa, Cầu Giấy) dù chưa được thẩm định và cấp giấy nhận kinh doanh nhưng các bên phân phối, môi giới tư vấn đã quảng cáo, rao bán rầm rộ, thậm chí còn yêu cầu khách hàng đặt cọc để giữ chỗ.

Dự án Golden Park Tower là Tổ hợp khách sạn, căn hộ, văn phòng và dịch vụ thương mại, tọa lạc tại số 2 Phạm Văn Bạch Lô đất D32, Khu đô thị Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Được đánh giá là khu đất nằm tại vị trí "kim cương" giữa trung tâm thành phố, dự án này được quảng cáo là vô cùng "hot", nếu không mua nhanh sẽ hết chỗ.  

Theo tìm hiểu của PV, dự án Golden Park Tower được xây dựng trên khu đất rộng 4.000m2, với quy mô 4 tầng hầm, 45 tầng nổi và 410 căn hộ cao cấp, do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Tây Đô - Constrexim làm chủ đầu tư. Theo tư vấn của nhân viên bên phân phối, đây là dự án có vị trí đắc địa, nên giá bán tương đối cao, từ 39 - 45 triệu/m2. 

tien-do-golden-park-3-min

 Dự án Golden Park Tower mới hoàn thành xong phần móng nhưng chưa được nghiệm thu.

Theo nhân viên tư vấn, dự án này đang được rất nhiều khách hàng quan tâm và săn đón. Nếu ưng căn hộ, khách sẽ tiến hành chuyển tiền cọc là 50 triệu, và 7 ngày sau sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ. Đến lúc đó, khách hàng sẽ thanh toán 25% giá trị căn hộ và tiếp theo sẽ thanh toán theo tiến độ dự án.

Trong vai là khách hàng đang tìm kiếm căn hộ tại quận Cầu Giấy, chúng tôi liên tục được các nhân viên môi giới giới thiệu về các tiện ích của dự án tương lai. Đồng thời, họ cũng giục chúng tôi cần phải "chốt" nhanh, nếu không sẽ hết căn hộ ở vị trí đẹp. Khi hỏi đến tiến độ xây dựng của dự án, nhân viên này cho biết, dự án đã hoàn thiện xong phần móng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, dự án Golden Park Tower chưa được thẩm định phần móng, cũng chưa được cấp giấy chứng nhận là căn hộ hình thành trong tương lai được phép kinh doanh. Chính đại diện bên chủ đầu tư cũng thừa nhận, dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Do vậy, việc các trang thông tin đăng tải hàng loạt tin quảng cáo, rao bán căn hộ cùng việc người nhân viên môi giới liên tục "thúc" khách hàng phải đặt cọc ngay không hết chỗ khiến chúng tôi thấy lạ.

anh rao ban golden park tower 3

Thông tin rao bán căn hộ Golden Park Tower tràn lan trên các website. 

Thậm chí, nhân viên môi giới này còn gửi cho chúng tôi bảng thống kê các căn hộ và giá bán, kèm danh sách cụ thể những người đặt cọc dự án. Không biết rằng, trước khi đặt cọc dự án, những khách hàng này đã tìm hiểu kỹ về dự án cũng như điều kiện để kinh doanh đối với các dự án nhà ở chưa hoàn thiện hay chưa?

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản, một dự án chung cư, tổ hợp thương mại có nhà ở muốn đưa vào kinh doanh phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Hiện tại, phần móng của dự án Golden Park Tower đã hoàn thiện, tuy nhiên chưa được nghiệm thu.

Video: Run sợ sống trong chung cư cao cấp ở TP.HCM - Tường toàn cát, tủ bếp chỉ để trang trí

Rõ ràng, việc dự án chưa được thẩm định phần móng, chưa có giấy phép đã tự ý đưa vào kinh doanh là trái quy định của pháp luật. Chưa kể, đối với những dự án chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, nguy cơ xảy ra tranh chấp là rất cao, và người chịu thiệt bao giờ cũng là khách hàng. Phải chăng, đơn vị đứng ra phân phối đã "qua mặt" chủ đầu tư, tự ý thu tiền đặt cọc của khách hàng, hay chính chủ đầu tư đang tiếp tay, mập mờ trong mua bán nhằm huy động vốn đầu tư dự án?

Bên cạnh đó, để tránh rủi ro, tranh chấp pháp lý, khách hàng cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ các thông tin về dự án, tính pháp lý, điều kiện bán hàng, năng lực của chủ đầu tư trước khi quyết định "xuống tiền" sở hữu một dự án nhà ở nào đó.

Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !