Dự án Cường Hưng: Bán đất đang tranh chấp

(VTC News) - Dự án Khu dân cư bán đảo Cường Hưng (Dreamland City) do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, hiện là tài sản thế chấp khoản vay nợ nhưng công ty lại ký hợp đồng phân phối dự án ra thị trường.

Theo hồ sơ, dự án khu dân cư bán đảo Cường Hưng đã huy động hàng trăm tỷ đồng của cổ đông và vay của Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) trong suốt 7 năm qua, tiền gốc và tiền lãi lên đến 500 tỷ đồng.

Lập dự án, huy động vốn

Để đảm bảo khoản vay, Công ty TNHH Cường Hưng (Công ty Cường Hưng) cam kết sẽ chuyển nhượng dự án cho Donacoop nếu Công ty Cường Hưng không trả khoản vay, thế nhưng, đến nay Công ty Cường Hưng không thực hiện các cam kết này mà tiến hành bán đất trong dự án.

Công ty Cường Hưng được thành lập từ năm 2008 trên cơ sở Công ty TNHH Song Khuê, được đăng ký thay đổi lần hai Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiêp Công ty TNHH hai thành viên trở lên ngày 15/8/2008.

Công ty có vốn điều lệ 225 tỷ đồng, với ba thành viên góp vốn gồm ông Đỗ Tịnh- Chủ tịch HĐTV chiếm 40% tương đương với 90 tỷ đồng, còn 60% tương đương với 135 tỷ đồng chia đều cho hai thành viên khác, bà Lữ Thị Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Diễm Kiều.

Du an Cuong Hung: Ban dat dang tranh chap hinh anh 1

Dự án Khu dân cư bán đảo Cường Hưng - Dreamland City.

Tuy nhiên, do khó khăn về vốn, để thực hiện đền bù và đầu tư vào hạ tầng dự án nên ông Đỗ Tịnh đã mời gọi các thành viên góp vốn chuyển từ hợp tác kinh doanh sang góp vốn cổ phần và mời gọi các thành viên hỗ trợ vốn để thực hiện dự án.

Tính đến thời điểm tháng 2/2012, tính riêng số tiền góp cổ phần, hỗ trợ vốn và giá trị có được tại Công ty Cường Hưng của bà Lữ Thị Thanh Xuân (cổ đông góp 30% cổ phần) được xác định lên đến 260 tỷ đồng. Tương tự, thành viên còn lại bà Nguyễn Thị Diễm Kiều (cổ đông đại diện DonaCoop, góp 30% cổ phần) đã góp vốn với số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng.

Du an Cuong Hung: Ban dat dang tranh chap hinh anh 2

Đơn tố cáo Công ty Cường Hưng và phiếu thu tiền đặt chỗ chủa công ty Đất Nguồn. 

Ngoài số tiền góp vốn theo tỉ lệ cổ đông từ giữa năm 2011 đến giữa năm 2012, ông Đỗ Tịnh đã đại diện cho Công ty Cường Hưng trực tiếp ký kết hàng loạt hợp đồng hỗ trợ vốn với DonaCoop, với số tiền hỗ trợ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Để vay được vốn, Công ty Cường Hưng đã mang chính dự án trên làm tài sản thế chấp. Cụ thể trong hợp đồng hỗ trợ vay vốn 50 tỷ đồng giữa DonaCoop với Công ty Cường Hưng số 754A/2011/HĐ-LHHTX ký ngày 3/10/2011, Công ty Cường Hưng lấy  91,7 ha dự án khu dân cư Cường Hưng làm tài sản đảm bảo thế chấp.

Điều khoản hoàn trả được ghi rõ hoàn trả trong vòng sáu tháng, trường hợp Công ty Cường Hưng không trả nợ được thì chuyển nhượng lại dự án cho DonaCoop với giá đất sạch (đất đã hoàn thiện hạ tầng và san lấp mặt bằng hoàn chỉnh) được hai bên thống nhất là 70 USD/m2.

Theo biên bản đối chiếu công nợ do ông Đỗ Tịnh xác nhận đến ngày 26/7/2016 thì Công ty Cường Hưng còn nợ DonaCoop là 264 tỷ đồng.

Chưa hết, ông Đỗ Tịnh đã tự ý mang tài sản của Công ty Cường Hưng do các thành viên góp vốn thành lập, đem thế chấp cho ngân hàng Vietcombank mà không có ý kiến của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Cường Hưng.

Bà Lữ Thị Thanh Xuân (thành viên góp vốn) cho biết, bà không hề ký kết các văn bản đồng ý đưa tài sản công ty đi thế chấp bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vì đây là tài sản đảm bảo hỗ trợ vốn cho Donacoop. Tương tự, bà Nguyễn Thị Diễm Kiều (thành viên góp vốn) cho biết, cũng không ký kết văn bản nào đồng ý thế chấp công ty. Phải chăng, Công ty Cường Hưng đã giả mạo chữ ký của các Nghị quyết họp hội đồng thành viên, nhằm chiếm đoạt tài sản cổ đông?

Đang thế chấp cũng bán

Thực chất dự án Cường Hưng chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hiện hành. Hiện trạng dự án vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng cơ sở, và quan trọng nhất là Công ty Cường Hưng vẫn chưa giải quyết công nợ đối với những bên vay vốn.

Du an Cuong Hung: Ban dat dang tranh chap hinh anh 3

Khách hàng do công ty Đất Nguồn đưa xuống dự án. 

Trong cam kết với Dona Co.op, nếu Công ty không trả nợ thì chuyển nhượng dự án cho Donacoop, với điều kiện đất đã hoàn thiện hạ tầng và san lắp mặt bằng hoàn chỉnh. Nhưng Công ty Cường Hưng không thực hiện cam kết, dự án đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh theo cam kết.

Trong khi dự án vẫn đang là tài sản thế chấp cho đối tác, các thành viên góp vốn yêu cầu giải quyết vốn góp và vốn vay cho họ, thì Công ty đơn phương tiến hành bán sản phẩm của dự án. 

Đối tác phân phối sản phẩm đất nền dự án của Công ty Cường Hưng là Công ty Cổ Phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Nguồn (Công ty Đất Nguồn), Công ty Cường Hưng giao cho công Đất Nguồn phân phối sản phẩm và ký hợp đồng nhận tiền của khách hàng.

Trước hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của các đối tác, bán ra những sản phẩm chưa hoàn thiện về pháp lý, Dona Co.op đã có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Đồng Nai và báo cáo khẩn gửi các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai, đề nghị cơ quan hữu trách có biện pháp ngăn chặn hành vi lừa đảo của chủ đầu tư dự án Cường Hưng, tránh gây ra hậu quả nợ chồng nợ.  

Trong lúc chủ đầu tư chưa hoàn thiện pháp lý, sản phẩm dự án đang tranh chấp, ngày 23/4/2017, công ty Đất Nguồn đã dẫn khách xuống tham quan và đặt cọc giữ chổ tại dự án này, phát hiện có công ty đang tổ chức mua bán dự án, Donacoop đã phải cử nhân viên ngăn chặn hành vi này của phía chủ đầu tư và công ty Đất Nguồn, tránh những hậu quả nguy hiểm cho nhà đầu tư.

“Chúng tôi không thể để Công ty Cường Hưng bán đất cho dân trong khi toàn bộ dự án là tài sản đảm bảo khoản vay 500 tỷ đồng của họ…” một lãnh đạo của Dona Co.op, cho biết. 

Về phía đơn vị phân phối là công ty Đất Nguồn, cho rằng, dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, nên họ chỉ dẫn khách đến tham quan dự án chứ chưa hề bán hoặc thu tiền của bất cứ ai.

Mặc dù phía Đất nguồn cho rằng chưa bán, nhưng theo những hóa đơn giao cho khách hàng thì đơn vị này đã nhận tiền giữ chỗ của rất nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án, với giá từ 6-7 triệu đồng/ m2, thậm chí có lô đã giao dịch thành.

>>> Đọc thêm: Hà Nội: Gần 90 hộ dân bỗng dưng 'rơi' vào chung cư miễn phí

Video: Chuyện thật như đùa ở Hà Nội: Chung cư xây tường bằng nilon và xốp

Anh Hào
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU