Dự án chưa đóng tiền sử dụng đất vẫn khởi công, rao bán căn hộ?

(VTC News) - Người dân tiếp tục phản ánh dự án Gateway Thảo Điền của Công ty Sơn Kim (công ty Sơn Kim) không đủ điều kiện khởi công vẫn xây, rao bán căn hộ. 

Chưa đóng tiền sử dụng đất vẫn xây dựng, rao bán căn hộ?

Theo phản ánh của ông Trần Hữu Phú (ở số 175 xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) thời gian qua dự án Gateway Thảo điền của công ty Sơn Kim liên tục thi công và đang trong giai đoạn hoàn tất phần móng, đồng thời trên mạng internet thông tin rầm rộ rao bán căn hộ. Trong khi công ty vẫn chưa hoàn tất công tác đền bù trên 675,5 m2 đất cho gia đình ông mà đã hưởng lợi trên phần đất này là hoàn toàn sai. 

Qua đó, ông Phú gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị đình chỉ xây dựng dự án. Ngày 8/12/2015, Thanh tra TPHCM phối hợp với Cục III – Thanh tra Chính phủ, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng và UBND quận 2 tiến hành kiểm tra hiện trạng dự án và các giấy tờ pháp lý liên quan. Kết quả cho thấy dự án đã đào móng đóng cọc như người dân phản ánh. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng đình chỉ xây dựng dự án. 
 Thông tin bán lỗ căn hộ dự án Gateway Thảo Điền tràn lan trên mạng

 Thông tin bán lỗ căn hộ dự án Gateway Thảo Điền tràn lan trên mạng


Điều này cho thấy dự án Gateway Thảo Điền của công ty Sơn Kim đang có hàng loạt bất ổn về vấn đề pháp lý? Cụ thể, bên cạnh việc chưa hoàn tất công tác thương lượng đền bù với người dân, theo nguồn tin riêng PV cho biết, dự án chưa đóng tiền sử dụng đất. Đây là một trong những cơ sở pháp lý cực kỳ quan trọng đối với việc khởi công xây dựng dự án. Bên cạnh đó, hiện dự án chưa hoàn thành phần móng mà đã có tín hiệu rao bán, huy động vốn là có dấu hiệu sai phạm?
 
Liên lạc với các số điện thoại đang rao bán căn hộ Gateway Thảo Điền trên mạng. Một người tên D. tư vấn: “Dự án có hơn 400 căn hộ, đã bán hơn 70%. Giá 1.800 USD/m2. Khách hàng đồng ý mua căn hộ sẽ được công ty ký hợp đồng ngay. Sau khi ký hợp đồng, khách hàng thanh toán ngay 100 triệu đồng. Bảy ngày sau thanh toán tiếp 10% giá trị căn hộ”. 
 Dân tố tự án Gateway Thảo Điền chưa đóng tiền sử dụng đất vẫn xây dựng, rao bán căn hộ

 Dân tố tự án Gateway Thảo Điền chưa đóng tiền sử dụng đất vẫn xây dựng, rao bán căn hộ


Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, sau khi biết dự án Gateway thảo Điền của công ty Sơn Kim chưa thương lượng bồi thường với dân đã xây dựng, nhiều khách hàng có dấu hiệu tháo chạy khỏi dự án. 

Trên mạng internet, hàng loạt khách hàng đang rao bán lại căn hộ. Anh T. (khách hàng mua căn hộ của công ty Sơn Kim) cho biết, anh mua căn hộ Gateway Thảo Điền của công ty Sơn Kim từ khoảng cuối tháng 6/2015. Hiện anh đã thanh toán hơn 10% giá trị hợp đồng. Nếu khách hàng đồng ý mua, anh sẽ bán lại với giá huề vốn và đề nghị công ty sang nhượng lại hợp đồng”. Tương tự, rất nhiều khách hàng lỡ mua căn hộ của công ty Sơn Kim đang rao bán lại mỗi căn chịu lỗ cả trăm triệu đồng.       

Ai “ưu ái” cho Công ty Sơn Kim?

Được biết, tại Quyết định (QĐ) số 147/QĐ của Sở Xây dựng (XD), nêu rõ: “Dự án chỉ được khởi công xây dựng sau khi chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất  và xây dựng đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội”. Sau đó, do công ty Sơn Kim xin “chẻ nhỏ” căn hộ nên năm 2009 Sở Xây dựng đã ban hành QĐ số 23/QĐ đồng ý cho công ty Sơn Kim “chẻ nhỏ” diện tích, tăng số lượng căn hộ. 
 Xe tải trọng ra vào đường số 11 được thiết kế 2.5 tấn/xe

 Xe tải trọng ra vào đường số 11 được thiết kế 2.5 tấn/xe


Trong QĐ này, Sở Xây dựng bổ sung thêm Luật xây dựng năm 2014. Theo đó, Sở đề nghị công ty Sơn Kim: “Chỉ khởi công xây dựng khi đảm bảo các điều kiện quy định tại điều 107 Luật XD 2014. Những điều khoản còn lại QĐ 147/QĐ vẫn giữ nguyên”. Điều này có nghĩa công ty Sơn Kim phải hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất và xây dựng đường Lê Thước nối dài ra xa lộ Hà Nội. Thế nhưng, hiện nay đường Lê Thước chưa xây xong, chủ đầu tư cũng chưa đóng tiền sử dụng đất cho dự án Gateway Thảo Điền đã khởi công xây dựng. 

Theo điều tra của PV, việc dự án Gateway Thảo Điền của công ty Sơn Kim được khởi công xây dựng là nhờ có sự “bật đèn xanh” từ Thanh tra Sở Xây dựng. Theo đó, ngày 2/10/2015, Thanh tra Sở Xây dựng đã có văn bản số 6439/TT cho biết”: “Dự án đủ điều kiện khởi công phần ngầm theo quy định”. Rõ ràng, chính Sở xây dựng đã “dẫm lên chân” mình khi đưa ra các điều kiện bắt buộc chủ đầu tư đáp ứng, nhưng sau đó dù chủ đầu tư chưa đảm bảo điều kiện theo quy định vẫn cho khởi công xây dựng.
 
Nhưng trong khi đó, theo quy định của Nghị đinh 71/2010, chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai sau khi hoàn thiện phần móng. Nhưng hiện nay công ty Sơn Kim đã rao bán căn hộ. Phải chăng công ty Sơn Kim đang “cầm đèn chạy trước ô tô”? 
 Những tấm sắt đặt xuống đường khiến người dân trượt té mỗi khi trời mưa

 Những tấm sắt đặt xuống đường khiến người dân trượt té mỗi khi trời mưa

 
Theo Luật sư nguyễn Phi Hoà - Đoàn Luật sự TPHCM cho biết: “Dự án chưa xây xong móng nhưng nếu chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng rõ ràng là sai. Nhưng nếu chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc hay hợp đồng góp vốn thì chưa thể khẳng định vi phạm pháp luật. 

Tuy nhiên, đây có thể là hình thức “lách luật” của chủ đầu tư khi dự án của mình chưa hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định. Vì vậy, khách hàng nên cẩn trọng khi mua căn hộ của dự án này, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mình. Bởi dự án chưa đóng tiền sử dụng đất nguy cơ sẽ chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền và quyền sở hữu nhà chưa được công nhận. Ngoài ra, dự án đang tranh chấp có thể bị rắc rối về pháp lý. Khách hàng có thể bị thiệt thòi nếu các bên không tìm được tiếng nói chung với nhau trong việc giải quyết tranh chấp trong thời gian sớm nhất”.

Nguyễn Cường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN