Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM: Mâu thuẫn giữa nhà đầu tư, đơn vị tư vấn ngày càng căng thẳng

(VTC News) - Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM đã chỉ ra những vấn đề phát sinh khi tổ tư vấn giám sát không làm việc với nhà thầu Dự án Chống ngập 10.000 tỷ đồng

Ngày 1/10, thông tin về Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP.HCM cho biết, hiện nay chủ nhà thầu dự án đã có thông báo tạm dừng dự án từ tháng 4/2018 do khó khăn về nguồn vốn.

Về vấn đề này, phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định có thể đảm bảo được nguồn vốn cho dự án, tuy nhiên do công tác giải ngân từ Ngân hàng BIDV có sự chênh lệch với con số nhà đầu tư thực tế thi công ngoài hiện trường nên thành phố cần phải kiểm tra làm rõ trước khi tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước qua Ngân hàng BIDV để giải ngân cho dự án.

Ngoài ra, việc dừng thi công dự án của nhà đầu tư cũng có liên quan đến một số nội dung cần thiết phải điều chỉnh lại để đảm bảo hiệu quả cao nhất của dự án.

Du an chong ngap 10.000 ty dong o TP.HCM: Mau thuan giua nha dau tu, don vi tu van ngay cang cang thang hinh anh 1

 Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP.HCM 

Do đó, UBND thành phố đã thành lập 1 đoàn kiểm tra, giám sát để đánh giá lại đầu tư, hoàn thành qui định về điều chỉnh dự án.

“Hiện nay, trưởng đoàn kiểm tra giám sát do lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư đảm nhiệm cùng các đơn vị liên quan đang khẩn trương thực hiện các nội dung, hoàn thiện thủ tục để có thể tiếp tục dự án trong thời gian sớm nhất”, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP.HCM thông tin.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP.HCM cho biết, ngày 24/9/2018 trung tâm chính thức nhận được văn bản của liên doanh tư vấn giám sát 3 nhà thầu trong đó khẳng định rằng, một số nhân viên của liên doanh tư vấn khi thực hiện nhiệm vụ thì có sự đe dọa của những lực lượng ngoài xã hội, có một số nhân viên nghỉ việc và bộ phận tư vấn giám sát khẳng định hiện nay tạm thời không làm việc với ba bên khi có nhà đầu tư.

“Theo nguyên tắc, tư vấn giám sát và nhà đầu tư phải có sự làm việc giữa ba bên và các bên liên quan. Do đó, khi nhận được văn bản Trung tâm Điều hành chống ngập đã thông báo cho chủ đầu tư. Và thông tin qua báo chí thì trung tâm chống ngập được biết chủ đầu tư đã đề nghị công an vào cuộc xác minh những nội dung này, tuy nhiên phía trung tâm chống ngập vẫn chưa nhận được đề xuất chính thức nào từ phía nhà đầu tư.

Việc các bên không làm việc với nhau sẽ gây khó khăn cho dự án, không thể để việc này kéo dài lâu. Do đó, trung tâm chống ngập đã mời liên doanh tư vấn giám sát qua làm việc và yêu cầu bộ phận này phải cho biết thời điểm nào sẽ giải tỏa vấn đề này và nối lại việc làm việc để dự án được sớm tái khởi động lại. Tuy nhiện, hiện nay Trung tâm chống ngập TP vẫn chưa nhận được bất kì văn bản chính thức nào từ liên doanh tư vấn giám sát dự án”, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho hay.

Thông tin thêm về dự án, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM việc tổ tư vấn dự án không làm việc trực tiếp ba bên, đúng sai cần phải làm rõ chứ không thể để như vậy, cần có kết luận rõ ràng để khởi động lại dự án.

Mục tiêu của TP là khởi động lại dự án chứ không phải là tìm ra những khó khăn để trì hoãn dự án.

Du an chong ngap 10.000 ty dong o TP.HCM: Mau thuan giua nha dau tu, don vi tu van ngay cang cang thang hinh anh 2

 

Tư vấn có trách nhiệm tìm ra những điểm chưa hợp lí cảnh báo hoặc đề xuất UBND TP xem xét cho nên thường xảy ra mâu thuẫn với chủ đầu tư. Đây là một mâu thuẫn bình thường nhưng nó không bình thường ở chỗ giữa các bên không chịu ngồi chung với nhau để xử lí.

Tư vấn mà không ngồi chung với nhà đầu tư thì tư vấn đâu hiểu gì về nhà đầu tư, tư vấn không làm việc trực tiếp với nhà đầu tư để đấu tranh làm rõ mà chỉ có thuần túy nghiên cứu và chỉ ra thì làm sao bám sát thực tế, tư vấn không nghe nhà đầu tư thì làm sao tư vấn hiểu được nhà đầu tư nói đúng và tư vấn nói sai.

Các bên cần ngồi lại với nhau và TP cũng cần làm tốt vai trò của mình, dựa trên báo cáo của tư vấn và thực tiễn hoạt động của nhà đầu tư để chỉ ra những điều đúng để làm và những điều chưa đúng cần hoàn thiện hồ sơ để thực hiện”, ông Hoan cho biết.

Ông Hoan cũng cho biết thêm rằng việc bộ phân tư vấn được cơ quan nhà nước được mời dự họp nhưng không dự họp mà chỉ trình lên một bức thư rồi bỏ về cũng là hành động coi thường cơ quan nhà nước, cần xem xét lại vấn đề này.

Quang Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU