Sinh viên tố dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông 'trộm' bản đồ

Bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng công khai ở 7 vị trí tại ga La Khê được cho do Đào Mạnh Sơn, sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vẽ đã được tổng thầu lấy trên... Google!

Trước đó, Đào Mạnh Sơn phản ánh bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh vẽ sau đó tải lên mạng xã hội nhằm mục đích minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org, tuy nhiên đã bị Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông “ăn trộm”.

Sinh vien to du an duong sat Cat Linh - Ha Dong 'trom' ban do hinh anh 1

Hình ảnh gốc bản đồ vị trí các ga tàu do chính Sơn vẽ sau đó tải lên mạng xã hội nhằm mục đình minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội”. (Ảnh: M.S)

Anh Sơn cho biết, sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singgapore, Malaysia…, tháng 11/2016 anh vẽ hình minh họa thành bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng.

Đến tháng 5/2017, sau khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan, anh trực tiếp đến nhà ga và bất ngờ phát hiện có đến 7 vị trí trong nhà ga sử dụng hình ảnh tấm bản đồ do chính tay anh vẽ. Mặc dù theo anh Sơn tấm bản đồ có một số sai sót vẫn chưa được chỉnh sửa lại.

“Vị trí điểm cuối tại Ngọc Hồi của tuyến 06 không được đánh dấu, vị trí ga Thượng Đình, Phùng Khoang, Văn Quán, Yên Nghĩa vẫn giữ các tên gọi cũ được công bố trước đây như: ĐH Quốc gia, Thanh Xuân 3, Bến xe Hà Đông, Bến xe mới Hà Đông…”, anh Sơn thông tin.

Sinh vien to du an duong sat Cat Linh - Ha Dong 'trom' ban do hinh anh 2

Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng công khai ở 7 vị trí tại ga La Khê. (Ảnh: M.S)

Sinh vien to du an duong sat Cat Linh - Ha Dong 'trom' ban do hinh anh 3

Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh Sơn vẽ mặc dù có một số sai sót chưa được chỉnh sửa lại nhưng đang được sử dụng ở 7 vị trí tại ga La Khê. (Ảnh: M.S)

Sinh vien to du an duong sat Cat Linh - Ha Dong 'trom' ban do hinh anh 4

 Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng tại ga La Khê. (Ảnh: M.S)

“Gần nửa tháng trôi qua kể từ ngày ga La Khê được mở cửa cho người dân tham quan, Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã sử dụng bản đồ nhà ga nhưng chưa được đồng ý của tôi. Chính phủ, các bộ ngành nỗ lực hướng đến việc thực thi, tôn trọng bản quyền thì việc vô tư sử dụng tác phẩm của người khác mà không xin phép là một điều không thể chấp nhận được”, anh Sơn bức xúc nói.

Video: Toàn cảnh đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông ngày đầu mở cửa

Trả lời PV, ông Vũ Hồng Phương - Phó tổng giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho biết: “Sau khi báo chí thông tin, tôi cho cán bộ kiểm tra lại thì được biết hình ảnh bản đồ đang sử dụng tại nhà ga La Khê được tổng thầu lấy trên Google nên cũng không biết của ai. Trong trường hợp người vẽ bản đồ yêu cầu đưa tên tác giả thì chúng tôi sẽ đưa, nếu không chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan tháo bỏ…”.

>>> Đọc thêm: Đường ray tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông gỉ sét: 'Có lỗ hổng ngay từ khâu thiết kế'

 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa