• Zalo

Dự án Bình Quới - Thanh Đa đang 'chuyển động' trở lại

Kinh tế Thứ Ba, 05/03/2019 16:29:00 +07:00

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, thành phố đã có chủ trương rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cũ của dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa cho phù hợp với thực tế.

Trong cuộc họp báo ngày 5/3, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết nhiều dự án lớn của thành phố hiện đã có chuyển động chứ không “treo” nữa.

Cụ thể, theo ông Hoan, những dự án như khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa hơn 10 năm chưa triển khai, hay khu tứ giác Mả Lạng (Quận 1) hiện nhà đầu tư chưa có đủ điều kiện để thực hiện đều được thành phố tính toán, cân nhắc lại.

“Các dự án này đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thanh Đa có 5 nhà đầu tư quốc tế, rồi các nhà đầu tư trong nước để ý. Nhiều nhà đầu tư trong số đó có tiềm năng lớn, họ đưa ra các chính sách tốt, ví dụ như ký quỹ, hỗ trợ bồi thường,… Nhưng ngược lại họ cũng đòi hỏi chúng ta có những chính sách ưu đãi để họ thực hiện dự án”, ông Hoan cho biết.

Theo ông Hoan, đối với dự án Bình Quới – Thanh Đa, thành phố đã có chủ trương rà soát lại quy hoạch cũ trước đây để nghiên cứu rà soát, điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế. Ngoài ra, thành phố và Sở KH&ĐT cũng đang nghiên cứu để chọn những tiêu chí ổn nhất nhằm tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

thanhda

 Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đến nay phải tìm nhà đầu tư mới.

“Những quy hoạch do nhà đầu tư trước đây đề xuất hiện nay không còn phù hợp nữa. Thành phố cũng có những chủ trương như cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân, xem xét điều chỉnh lại quy hoạch đất, tính toán cân nhắc làm sao để tạo tác động ít đến người dân.

Thành phố cũng đang nghiên cứu để tạo điều kiện cho người dân, xem xét để người dân có thể tự phát triển mà vẫn phù hợp với quy hoạch chung, làm sao tác động đến người dân thấp nhất”, ông Hoan cho biết.

Bên cạnh đó, theo xu hướng phát triển chung của cả nước và quan điểm của thành phố, từ nay về sau những dự án có quy mô lớn, dự án có nguồn thu đều phải chuyển sang đấu thầu, đấu giá trên tất cả các phương diện.

Các lĩnh vực đầu tư công chuyển dần từng bước, những dự án đầu tư công có thu sẽ chuyển qua xã hội hóa để tất cả doanh nghiệp đều có thể tham gia cùng gia. Những dự án tư nhân, đầu tư các khu đô thị,… thì chuyển sang phương án đấu thầu công khai.

IMG_1454

Đại diện Sở TN&MT phát biểu về Quyết định 60. 

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến Quyết định 60 về tách thửa đất, đại diện Sở TN&MT cho biết, mục tiêu của quyết định là giúp người dân có đất ở hoặc đất nông nghiệp có quyền tách thửa, phục vụ nhu cầu và nguyện vọng chính đáng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều trường hợp lợi dụng Quyết định 60 tách thành nhiều lô để bán, chuyển nhượng như đất dự án.

“Việc này thành phố đã quán triệt không cho phép, vì khi mà tách như vậy thì hạ tầng xã hội không được đầu tư, cuối cùng những người mua lô đất này thì không có hạ tầng phục vụ. Thành phố cũng gặp nhiều khó khăn khi phải giải tỏa những khu nhà ở không có đầy đủ cơ sở hạ tầng.

Hiện nay các cơ sở đang rà soát lại các quy hoạch đất trước đây để điều chỉnh theo sự ổn định của đất, lúc đó việc tách thưở sẽ chính xác hơn”, đại diện Sở TN&MT cho biết.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều