• Zalo

Dự án bí mật sản xuất xe cho Tổng thống Putin có gì đặc biệt?

Thế giới Thứ Bảy, 21/04/2018 18:30:00 +07:00

Chiếc xe mới trong loạt xe cho Tổng thống Nga vượt qua bài kiểm tra an toàn và sẽ là mẫu xe được dùng để ông Putin di chuyển thường xuyên, theo Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Nga.

Theo RT, Nga phát triển một số xe chuyên dùng cho các quan chức cấp cao và những chi tiết bảo vệ của xe trong dự án gọi là “Kortezh” từ năm 2012. Thông qua dự án này, Matxcơva được cho là muốn chứng tỏ khả năng sản xuất ô tô nội địa với mức độ an ninh, sự đáng tin cậy và thiết kế tốt nhất.

Hình ảnh về một chiếc xe từ dự án Kortezh được cho là rò rỉ lần đầu trên Youtube của một tạp chí ô tô của Nga, cuối năm 2017.

Trong clip, chiếc xe được ngụy trang bằng các lớp họa tiết đen trắng, di chuyển với tốc độ trung bình và thực hiện những cú rẽ nhanh gọn. Tạp chí ô tô khi đó cho biết các xe loại sedan và minivan sẽ là những xe đầu tiên được sản xuất trong dự án bí mật, theo sau là SUV và xe limousine bọc thép cho tổng thống vào năm 2018.

Video: Xe limo bí ẩn nghi là xe mới của Tổng thống Putin xuất hiện gần Matxcơva

Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Nga - Denis Manturov cho biết, xe limousine dành cho các quan chức cấp cao sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng hàng ngày vào cuối năm 2018. Xe vượt qua các bài kiểm tra an toàn với kết quả tích cực.

Tuy nhiên, ông Manturov không chắc chắn Tổng thống Putin có dịp thử xe mới không, nhất là khi sắp đến lễ nhậm chức tổng thống vào tháng 5. "Xe chạy thử sẽ được đưa đến trước khi hết tháng 4. Tôi hy vọng ngài tổng thống sẽ bắt đầu dùng nó sớm", ông nói.

xe-moi-cua-tong-thong-putin-1

 Xe thuộc dự án Kortezh được trưng bày tại Viện nghiên cứu khoa học ô tô và động cơ trung ương Nga.

Theo RT, các lãnh đạo Liên Xô sử dụng những xe sản xuất nội địa như ZIL-41047 cho hoạt động chính thức, nhưng từ năm 1991 điện Kremlin bắt đầu mua xe của Đức trang bị cho đội xe của mình. Dự án Kortezh nhằm thay thế những xe này bằng xe do Nga thiết kế và sản xuất, dần dần tăng việc sử dụng các thành phần nội địa.

Theo các báo cáo truyền thông, tổng cộng 14 xe được đưa đến garage điện Kremlin. Từ năm 2018, chính phủ các nước khác cũng sẽ được mời mua xe trong loạt Kortezh.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều