Dự án bất động sản và bến du thuyền lấn sông Hàn: Chủ đầu tư đồng ý bỏ toàn bộ nhà cao tầng

Kinh tếThứ Ba, 14/05/2019 13:30:00 +07:00

Chủ đầu tư Dự án Bất động sản và bến du thuyền lấn sông Hàn đồng ý bỏ toàn bộ nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng.

Ngày 14/5, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về rà soát lại các dự án ven sông Hàn, ven biển, bán đảo Sơn Trà, Nam Ô - Xuân Thiều..., chính quyền thành phố đã đàm phán với các doanh nghiệp để điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm mật độ xây dựng đơn vị nhà ở, tăng diện tích phục vụ cộng đồng, tăng mật độ cây xanh...

Anh-du-an-lan-song 1

Chủ đầu tư Dự án Bất động sản và bến du thuyền đồng ý bỏ toàn bộ nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng.

Đối với Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex), thành phố chủ động đề xuất với nhà đầu tư tạm dừng việc thi công để phối hợp các sở, ngành chức năng rà soát tính pháp lý, hỗ trợ các thủ tục liên quan trong đầu tư xây dựng và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Chủ dự án đã đồng thuận với chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án để tăng không gian công cộng, không gian cây xanh, tạo vệt không gian cảnh quan xuyên suốt.

Thống nhất dành lại vệt 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn để làm lối đi bộ kết hợp công viên công cộng, dành 9m cho lối đi bộ ven sông, bố trí 6m làm vệt cây xanh cảnh quan tạo bóng mát và 5m còn lại làm lối đi bộ phía trong, tiếp cận các công trình của dự án.

Các khu quy hoạch làm công trình cao tầng được chủ đầu tư thống nhất chuyển thành đất quỹ công viên cây xanh, bãi đậu xe phục vụ công cộng. Riêng quỹ đất phát triển công trình cao tầng tại Dự án Marina Complex có diện tích khoảng 6.800m2.

Chủ đầu tư cũng thống nhất điều chỉnh lùi các công trình khai thác thấp tầng vào sâu trong đất liền, nhường chỗ cho không gian công viên cảnh quan ra khu vực ven sông.

Thành phố sẽ có trách nhiệm đền bù các thiệt hại cho nhà đầu tư bằng cách hoán đổi các lô đất trống mà thành phố đang quản lý, đủ điều kiện được xây dựng công trình cao tầng, trên nguyên tắc ngang giá.

Anh-du-an-lan-song-han 1

Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm đền bù các thiệt hại cho nhà đầu tư bằng cách hoán đổi các lô đất trống mà thành phố đang quản lý, đủ điều kiện được xây dựng công trình cao tầng, trên nguyên tắc ngang giá. 

“Sau khi có phương án điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt, có đầy đủ các số liệu diện tích, Sở Xây dựng sẽ phối hợp Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Tài chính... tham mưu việc hoán đổi đất dự án được thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, đáp ứng sự đồng thuận, chia sẻ trách nhiệm từ phía chủ đầu tư với chủ trương của thành phố hướng về lợi ích cộng đồng”, ông Trung nói.

Đà Nẵng và chủ đầu tư cũng thống nhất các giải pháp về mặt quy hoạch không gian công cộng trên cơ sở nhất quán quan điểm phát triển bền vững, bảo đảm lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước có tính toàn diện, khách quan công khai và công bằng.

Trước đó, Đà Nẵng đã tạm dừng thi công và tổ chức hội thảo phản biện về Dự án Bất động sản và bến du thuyền lấn sông Hàn.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra 2 luồng ý kiến trái chiều khi một số đề nghị không cho triển khai dự án, ý kiến còn lại cho rằng dự án có tác động đến dòng chảy, khả năng thoát lũ nhưng không đáng kể.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !