Dự án bảo tồn Thành nhà Hồ nhận tài trợ 92.500 USD từ Quỹ bảo tồn Văn hóa Đại sứ Mỹ

Thế giớiThứ Sáu, 26/10/2018 20:38:00 +07:00

Là 1 trong 33 dự án được lựa chọn trong số 106 đề xuất từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) nhận khoản tài trợ trị giá 92.500 USD thuộc Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ.

Tham tán Thông tin Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ, bà Molly Stephenson trong buổi lễ chiều 26/10, công bố khoản tài trợ trị giá 92.500 USD để tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ. 

“Hôm nay, thông qua việc hỗ trợ bảo tồn mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với các truyền thống và di sản giàu có của Việt Nam. Di sản văn hóa là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, đồng thời cũng làm giàu những trải nghiệm hiện tại của chúng ta. Chúng tôi vinh dự được đồng hành cùng các bạn để bảo tồn di tích lịch sử này vì lợi ích của các thế hệ mai sau” - bà Stephenson cho biết.

IMG_8902 6

Tham tán Thông tin Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ, bà Molly Stephenson và ông Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ công bố khoản tài trợ dự án. 

Phát biểu trong buổi lễ, ông Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho biết mục tiêu của dự án nhằm khắc phục và ngăn chặn kịp thời tình trạng xuống cấp, sụt lở mái vòm cổng thành nam, loại bỏ sự xâm hại, tác động của các loài thực vật, rêu mốc, địa y và muối lên cổng thành nhằm đảm bảo tính toàn vẹn, mỹ quan của di sản, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý di sản và người dân trong vùng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Thành nhà Hồ.

Đây là sự hợp tác đầu tiên giữa đại sứ quán Mỹ và trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ.

Được xây dựng năm 1397 bởi nhà Hồ làm kinh đô của nước Đại Ngu, Thành nhà Hồ độc đáo ở kỹ thuật xây dựng nổi bật, sử dụng các khối đá lớn nặng từ 10 đến 26 tấn, được gia công phẳng phiu, xếp khít nhau và chồng lên nhau ở độ cao khoảng 10 mét. Thành đóng vai trò là một thành trì quân sự để bảo vệ đất nước khỏi ngoại xâm, và do đó trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc, và là nhân chứng của lịch sử Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15. Tuy vậy, suốt 600 năm qua, các điều kiện tự nhiên đã làm tổn hại đến di tích. Cổng thành phía nam, đặc biệt là mái vòm bên trái - hoặc phía tây - là cấu trúc nguyên gốc quan trọng nhất trong quần thể khu di sản, nhưng cũng là nơi bị hư hại nhiều nhất.

Dự án bảo tồn sẽ cho phép Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, chống lại tác động của sự xuống cấp do khí hậu, đảm bảo sự hợp nhất và vẻ đẹp của di tích lịch sử này. Sau khi hoàn thành vào năm 2019, dự án cũng góp phần đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chia sẻ mong muốn di sản thế giới Thành nhà Hồ không những tồn tại hiện hữu để ghi lại lịch sử hào hùng của Việt Nam mà còn phát huy giữ gìn cho con em tương lai, mong người dân có thể hưởng lợi từ di sản cho chính cuộc sống của họ và văn hóa trở thành cầu nối hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ ở các lĩnh vực khác.

Được thành lập từ năm 2001 nhằm hỗ trợ các nước bảo tồn di sản văn hoá và thể hiện sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với các nền văn hoá khác, đến nay Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ đã tài trợ hàng trăm dự án tại trên 120 quốc gia trên khắp thế giới. Việt Nam đã nhận được tài trợ cho 14 dự án kể từ năm 2001 với tổng trị giá 1,13 triệu USD, mỗi dự án đã đóng góp vào việc tu bổ, bảo tồn những phương diện khác nhau của vốn di sản phong phú của Việt Nam.

Một số hình ảnh khác của buổi lễ:

IMG_8929 8

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

IMG_8848

Tiết mục hát văn Cô đôi thượng ngàn.

IMG_8893 5

Tham tán Thông tin Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ, bà Molly Stephenson phát biểu.

IMG_8946 11

Ông Đỗ Quang Trọng (bên phải) giải thích về dự án bảo tồn Thành nhà Hồ. 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn