Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dự án B5 Cầu Diễn: Hàng trăm tỷ đồng đi đâu?

Kinh tế Thứ Ba, 01/10/2013 05:47:00 +07:00

(VTC News) – Hàng trăm khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn như ngồi trên đống lửa khi hàng trăm tỷ đồng đổ vào dự án này chưa biết đi đâu về đâu.

(VTC News) – Hàng trăm khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn như ngồi trên đống lửa khi hàng trăm tỷ đồng đổ vào dự án này chưa biết đi đâu về đâu.

Gần 600 tỷ đồng đi đâu?

Dự án chung cư B5 Cầu Diễn do liên doanh công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (40% vốn) và Tập đoàn Housing (60% vốn) đồng chủ đầu tư.

B5 Cầu Diễn
Dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm 
Theo hồ sơ pháp lý, dự án này có diện tích hơn 22.000 m2 được xây dựng trên ô đất ký hiệu 14 thuộc quy hoạch chi tiết khu đô thị Thành phố giao lưu tại địa chỉ B5 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.  


Và sau 3 năm nhận tiền góp vốn của khách hàng, hiện dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, mới giải phóng mặt bằng được khoảng 60%.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, mặc dù dự án chưa xong móng nhưng đã tiến hành huy động vốn của hàng trăm khách hàng.

Điều đáng nói là ổ hợp chung cư CT5 đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010, liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Theo phản ánh của khách hàng, Tập đoàn Housing đã thực hiện huy động vốn của 400 khách hàng mua nhà cá nhân, bán buôn cho một số sàn giao dịch bất động sản với số lượng tiền huy động là 470 tỷ đồng.

Về phía công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội do ông Nguyễn Văn Tuẫn nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc đã huy động của hơn 200 khách hàng với số tiền là 100 tỷ đồng.

Như vậy, ước tính số tiền huy động vốn trái phép này đã lên tới gần 600 tỷ đồng. Câu hỏi là số tiền này hiện đang ở trong tay ai và đã đi đâu về đâu?

Ngày 28/9/2013, ông Tuẫn đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an bắt tạm giam 4 tháng liên quan đến số tiền 100 tỷ đồng tiền huy động của khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Nguy cơ mất trắng

Dự án huy động vốn trái phép, trong khi chủ đầu tư bị bắt tạm giam, đã khiến hàng trăm khách hàng “trót dại” mua dự án nyaf như ngồi trên đống lửa.

Ông Trần Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Housing cho hay, ngày 23/11/2010, thành phố Hà Nội giao cho hai đơn vị thực hiện dự án này. Dự án B5 Cầu Diễn không có vốn ngân sách mà được xây dựng hoàn toàn từ vốn huy động. Liên doanh chủ đầu tư này chịu trách nhiệm thực hiện và kêu gọi vốn góp từ nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông Thành, mọi vấn đề của dự án đều do phía đối tác. Cụ thể số tiền mà ông Tuẫn đã huy động của 200 khách hàng chưa bàn giao hết cho Housing nên chưa rõ cụ thể là bao nhiêu.

Sau khi có tiền của khách hàng, ông Tuẫn không đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn mà đầu tư ra ngoài. Trong bản giải trình của ông Tuẫn mà Housing có được thể hiện 150 tỉ đồng đã giao cho công ty bán sắt thép để xây dựng B5 Cầu Diễn.

Tuy nhiên, dự án chưa có thiết kế, chưa có dự toán, chưa có phê duyệt thì không thể có cơ sở để mang tiền đi mua sắt vì biết dùng sắt gì mà mua.

Ông Thành cũng cho biết, một số vốn khác được ông Tuẫn đầu tư vào công ty khác. Đây là vốn tự huy động, không phải vốn ngân sách, nên có khe hở để ông Tuẫn dùng bừa bãi.

“Tập đoàn Housing gần như trở thành nạn nhân vì đang phải gánh vác phần việc bỏ dở của đối tác”, ông Thành chia sẻ.

Tuy nhiên, khi được hỏi đến việc chính Tập đoàn Housing cũng huy động vốn trái luật, ông Thành thừa nhận, Housing Group cũng “lạng lách” luật huy động vốn của hơn 100 khách hàng dự án này bằng cách thông qua “thỏa thuận vay vốn, góp vốn cổ đông, thỏa thuận đầu tư…theo nguyên tắc dân sự ở thời điểm dự án chưa triển khai xây dựng. Tuy nhiên, ông Thành không tiết lộ số tiền khách hàng đã góp là bao nhiêu.

Và để an lòng khách hàng, vị Tổng Giám đốc này hứa hẹn, do đã huy động vốn góp hàng trăm tỷ đồng của khách hàng vào B5 Cầu Diễn nên Housing Group sẽ cố gắng hoàn thiện. Phương án trước mắt là thay vì xây 6 tòa như dự kiến sẽ làm trước 4 tòa, có thể sẽ xong móng một tòa trong năm 2013, đầu năm sẽ xong móng các tòa khác và khoảng 2015 sẽ bàn giao nhà.

Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những lời “hứa suông”. Còn sự thật, hiện chung cư CT5 vẫn đang là khu nhà tái định cư, và vì vậy, hàng trăm khách hàng đã nộp tiền cho Tập đoàn Housing vẫn đang ngậm phải “trái lừa” cay đắng.


Châu Anh
- Đỗ Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin