Dự án Asa Light ngưng trệ gần một năm, khách hàng khốn đốn

Kinh tếThứ Ba, 26/03/2019 15:35:00 +07:00

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Asa Light đang rơi vào cảnh khốn đốn, không có nhà ở khi dự án ngừng thi công gần một năm nay.

Ngày 23/3, hàng trăm khách hàng mua dự án Asa Light (đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP.HCM) do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) làm đơn vị phát triển đã kéo tới trụ sở Công ty Thái Bảo căng băng rôn đòi nhà.

Những khách hàng này cho biết, cách đây khoảng hơn 1 năm, họ ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Asa Light với Công ty Thái Bảo. Theo hợp đồng, chậm nhất ngày 31/12/2018, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho họ. Thế nhưng, từ khi ký hợp đồng dự án xây rất chậm, khi thi công đến tầng 6 block B, tầng 2 block A, C thì ngừng thi công.

54798143_590072794827292_8042263099970945024_n

Khách hàng tập trung trước Công ty Thái Bảo đòi nhà.

Sau gần một năm dự án ngừng thi công và bị khách hàng khiếu nại, Công ty Thái Bảo thừa nhận dự án chưa có giấy phép xây dựng, đồng thời liên tục ra văn bản và tổ chức cuộc họp hứa hẹn hết lần này đến lần khác nhưng dự án vẫn "giậm chân tại chỗ".

Chị P.T.T.H, khách hàng mua căn hộ dự án Asa Light cho biết, do chủ đầu tư là công ty nhà nước nên chị yên tâm bỏ tiền ra mua. Hiện chị đã đóng 30% giá trị căn hộ nhưng dự án lại bị gián đoạn quá lâu. Chị đã nhiều lần liên hệ Công ty Thái Bảo đề nghị trả lời cụ thể thời gian hoàn thành dự án hoặc thanh lý hợp đồng, thế nhưng đến nay công ty chỉ hứa hẹn chứ không chịu trả tiền.

Chung cảnh ngộ, anh T.Q.H, cũng là khách hàng mua dự án Asa Light phàn nàn: “Tôi và vợ đã phải bán căn nhà ở quê, vay thêm tiền ngân hàng mới đủ tiền mua căn hộ tại dự án. Thế nhưng sau khi đóng tiền thì dự án ngưng trệ, hàng tháng chúng tôi phải trả tiền thuê nhà rất tốn kém".

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Tài - Giám đốc Công ty Thái Bảo thừa nhận những sai phạm của mình. Ông Tài cho biết hiện công ty đang kiến nghị UBND quận 8 sớm tổ chức hợp liên ngành các sở, ban ngành để tham mưu UBND TP.HCM cho phép công ty được hợp tác đầu tư với Công ty DVCI quận 8 hoặc đứng ra làm chủ đầu tư xây dựng hoàn thành dự án bàn giao cho người dân. 

"Công ty đã không lường trước được hết những khó khăn về pháp lý đầu tư thực hiện dự án nên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng để huy động vốn. Nhưng công ty đã sử dụng toàn bộ số vốn huy động để thi công dự án chứ không sử dụng vào mục đích khác", ông Tài thừa nhận.

55611090_2414311128601272_1800078084322361344_n

Nhiều khách hàng rơi vào cảnh khốn đốn, không có nhà ở khi dự án ngừng thi công gần một năm nay.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện Công ty DVCI quận 8 và Công ty Thái Bảo đã có văn bản giải trình về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án. Qua xem xét, Sở nhận thấy khu đất có nguồn gốc thực hiện bồi thường, không phải đất công do Nhà nước quản lý. Nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng huy động ngoài ngân sách nhà nước.

Ngày 17/1/2019, UBND TP.HCM có quyết định 286/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 275 triệu đồng và đình chỉ hoạt độngkinh doanh bất động sản 12 tháng đối với Công ty Thái Bảo do đã ký hợp đồng mua bán dự án Asa Linght khi chưa được Sở Xây dựng cho phép.

Theo Sở Xây dựng, cách giải quyết duy nhất là hợp tác đầu tư giữa 2 đơn vị hoặc chuyển đổi chủ đầu tư do Công ty DVCI quận 8 đang khó khăn về nguồn vốn.

Vì vậy, UBND quận 8 đã có công văn thống nhất chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty DVCI quận 8 sang Công ty Thái Bảo, Tổ chuyên gia đã họp thống nhất và Sở Xây dựng đã có tờ trình trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án là Công ty Thái Bảo, tuy nhiên đến nay UBND TP.HCM chưa phê duyệt.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !