ĐTVN nổi tiếng ở Bắc Ireland: Nghé Việt thắng trâu Tàu

Truyện Trạng Quỳnh kể: Sứ Tàu có dắt theo một con trâu chọi rất to, rất khỏe và rất hăng máu, sang thách trâu ta chọi.

Vua sai người đi tìm mãi mà không tìm được con nào xứng sức đối địch, Quỳnh nghe nói liền tâu vua, ta đã có sẵn trâu chọi.

Đến ngày tỉ thí, dân nghe nói trâu Trạng chọi với trâu xứ Tàu kéo nhau đến xem đông như kiến cỏ. Sứ Tàu thả trâu họ ra, con trâu to lớn, cổ quái, hai mắt long lên sòng sọc, đứng nghênh sừng chờ chọi. Lúc ấy, Quỳnh mới tháo một con nghé con ra. Chú nghé bị nhốt riêng suốt một đêm, khát sữa quá thấy trâu sứ Tàu tưởng là trâu mẹ, liền đến thúc đầu vào bụng trâu chọi để tìm vú. Trâu chọi khó chịu, lùi mãi, cuối cùng không chịu được, liền bỏ chạy.

Quỳnh vỗ tay reo: Nghé ta thắng trâu Tàu rồi đấy!

Nếu thời Trạng Quỳnh mà có Internet hay báo mạng thì trên báo nước ngoài chắc chắn sẽ có kiểu giật tít như "Sốc: Trâu chọi thua nghé Việt Nam".

Câu truyện trên chủ yếu là khen Quỳnh mưu trí, nếu xét về phương diện thể thao thuần túy chơi "mẹo" thế là không đẹp.

Trạng Quỳnh thời nay, nếu mê bóng đá chưa chắc đã dám vỗ tay reo "Bóng đá Việt đã thắng bóng đá Bắc Ireland rồi đấy!".

 Có tiền, có

Có tiền, có "sao" nhưng còn lâu BĐVN mới tiến bộ được


Khi một tờ báo của Bắc Ireland giật lên dòng chữ "Và bây giờ chúng ta dưới cả Việt Nam" ý nói trong bảng BXH FIFA ĐT Bắc Ireland đã tụt rất sâu.

Đối với người Bắc Ireland, việc đứng sau Việt Nam là một nỗi hổ thẹn. Còn chúng ta, những người Việt Nam xem và nghe những dòng này cũng chẳng thấy vui gì?

Nghé chỉ thắng trâu một lần nhưng muôn đời thì nghé vẫn là nghé, trâu vẫn là trâu.

BĐVN không cần đá, thậm chí không cần cả HLV cũng tăng đều trong BXH của FIFA, lọt vào Top 100, thật phù hợp với những ai có tinh thần tự sướng.

Vấn đề là được gì trong danh sách cao ngất ngưởng ấy? Tất nhiên là chưa thấy gì. Cũng hao hao giống như việc chúng ta hì hục nhắn tin và cả mất bao tiền trong việc đưa Hạ Long vào danh sách 7 kỳ quan mới - một cuộc bình chọn do tổ chức tư nhân tổ chức. Cái lời lãi chưa thấy mấy nhưng giá tham quan vịnh Hạ Long đã tăng gấp đôi để xứng tầm… kỳ quan.

Xu hướng chung là ở nhiều thời điểm, nhiều người Việt cố gắng để làm một vài thứ nâng tầm thế giới, như bánh chưng bánh giày to nhất thế giới. Hỏi có ăn được không? Trả lời không.

Trong một thế giới phẳng như hiện tại, chắc hiếm chuyện nghé thắng trâu. Với bóng đá, cái gọi là đẳng cấp cần thời gian và cả một quá trình chứ không phải thứ tự nhiên mà có.

Bởi vậy cứ đặt niềm tin vào "con nghé BĐVN" thì có vẻ như khá dại khờ.

Thành ra, đừng tin vào câu "Vụ người Việt thâu tóm từng phần nước Mỹ" nhân việc một doanh nhân bỏ ra gần triệu USD mua một thị trấn không người ở nước Mỹ. Nó chỉ là cách nói trào phúng nơi bàn trà quán nước thôi.

Và con nghé Việt Nam vẫn chưa đủ sức và tầm nghênh chiến ở cái nơi thực sự là Top 100 của thế giới đâu!

  » Sau Tây Ban Nha đến lượt Bắc Ireland điêu đứng vì ĐTVN
  » Thị trấn Buford sẽ

» Sau Tây Ban Nha đến lượt Bắc Ireland điêu đứng vì ĐTVN » Thị trấn Buford sẽ "đẻ tiền" cho doanh nhân Việt? » Sở hữu thị trấn Mỹ, ông Nguyên có thể gặp khó gì? » Giá thị trấn Buford: Chưa bằng 1/5 căn nhà ở Hà Nội » Người Việt mua thị trấn Mỹ: Chuyện chưa kể cuộc đấu giá

Thái Hoàng (TT24h)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN