Đột tử sau khi gội đầu tại salon tóc
  • Zalo

Đột tử sau khi gội đầu tại salon tóc

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 18/03/2016 09:38:00 +07:00

Một phụ nữ 48 tuổi người Mỹ bất ngờ bị đột quỵ sau khi gội đầu tại salon tóc, các bác sĩ đã đưa ra lý giải vì sao chuyện này lại có thể xảy ra.

(VTC News) - Một phụ nữ 48 tuổi người Mỹ bất ngờ bị đột quỵ sau khi gội đầu tại salon tóc, các bác sĩ đã đưa ra lý giải vì sao chuyện này lại có thể xảy ra.

Cô Elizabeth Smith, 48 tuổi sống tại bang California đến tiệm làm đầu vào tháng 12 năm 2013 và dành ra 10 phút để gội mái tóc của mình.

Chỉ một tuần sau đó, cô cảm thấy tay trái cùng chân của mình yếu dần đi. Và trong một tuần tiếp theo cô đã phải chịu đựng cơn tai biến khủng khiếp xảy đến với bản thân.
Người phụ nữ là mẹ của hai đứa trẻ nói rằng, các bác sĩ suy đoán tư thế nằm ngả người trên bồn gội đầu có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của biến chứng trên.

Elizabeth chia sẻ trên truyền hình: “Tôi cảm thấy buồn nôn, đầu nóng đến mức khiến tôi không đứng vững nổi. Chân tay chẳng còn chút sức lực nào và mọi người nghĩ tôi sẽ không qua khỏi”.
Elizabeth chia sẻ câu chuyện của mình trên sóng truyền hình
Elizabeth chia sẻ câu chuyện của mình trên sóng truyền hình 

Các bác sĩ cho rằng, khi cổ của cô bị uốn cong về sau trên bồn gội đầu đã khiến các mạch máu bị chèn ép, làm xuất hiện các tụ máu là nguyên nhân chính của cơn đột quỵ.

Hiện giờ Elizabeth đang kể lại cậu chuyện của mình với Đài CBS hòng cảnh báo các khách hàng khác về hiểm họa khôn lường này. Cô cũng đâm đơn kiện salon tóc ra tòa án San Diego, California.

Peter Gloviczki, bác sĩ phẫu thuật đến từ Minnesota nói trên tạp chí Self rằng biến chứng đột quỵ có thể xảy ra khi một trong bốn động mạch chính đưa máu nuôi não bị chấn thương, rách hoặc xuất hiện tụ máu.

Ông giải thích: “Khi bạn ngửa cổ quá sâu về phía sau, sự thay đổi vị trí của các xương vô tình tạo ra sức nén lên thành mạch máu.”
Bác sĩ giải thích nguyên nhân xảy ra sự việc
Bác sĩ giải thích nguyên nhân xảy ra sự việc 

“Sức nén làm rách thành mạch tạo ra các cục máu đông, thứ mà khi lên não sẽ gây ra cơn đột quỵ.”
Vậy chúng ta có nên lo lắng không?

Mặc dù tai biến này có thể xảy ra, nhưng là rất hiếm gặp. Sẽ nguy hiểm nếu cổ bạn phải ngửa về sau trong khoảng thời gian quá lâu, điển hình như trong môn quần vợt hay như khi tập yoga.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên dùng một chiếc khăn dày đỡ dưới đầu, giúp cổ bạn không bị nghiêng một góc quá 20 độ.
Nên lựa chọn một tư thế gội đầu phù hợp
Nên lựa chọn một tư thế gội đầu phù hợp 

Hay như bạn có thể đề nghị thợ làm đầu chỉnh bồn thấp xuống, hoặc gội đầu theo tư thế mặt úp xuống dưới và người nằm sấp, như vậy vấn đề sẽ được giải quyết hoàn toàn.


Thúy Nga (Theo Mirror)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đột tử sau khi gội đầu tại salon tóc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin