• Zalo

'Đột phá' trong xử lý tội phạm ở lĩnh vực chứng khoán

Kinh tếThứ Tư, 31/07/2013 02:51:00 +07:00

Ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính - kế toán và chứng khoán

(VTC News) - Bộ Tư pháp - Công an - Tòa án Nhân dân Tối cao - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao - Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính - kế toán và chứng khoán.

Đây được coi là bước đột phá nhằm cụ thể hoá một số quy định của Bộ luật Hình sự về các tội phạm tài chính, trong đó có hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán

Thông tư liên tịch cũng hướng dẫn cụ thể việc xử lý hình sự đối với 3 tội danh: Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán tội thao túng giá chứng khoán.
Theo thông tư, hành vi cố ý thông tin sai lệch là người phạm tội công bố thông tin sai sự thật liên quan đến hoạt động của Công ty đại chúng, tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết... như công bố thông tin không đúng với thông tin trong các hồ sơ về chào bán chứng khoán đăng ký niêm yết; lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán.

Còn hành vi che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán là người phạm tội không công bố hoặc cố ý công bố không đầy đủ thông tin trong các hồ sơ về chào bán chứng khoán, đăng ký niêm yết, giao dịch chứng khoán...

Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán gồm các hành vi: Sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán cho chính mình, cho người khác; tiết lộ thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

Xử lí tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán
 
Thông tư cũng nêu cụ thể một số tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt đối với 3 tội danh trên. Đơn cử, với tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán, thu lợi bất chính lớn được quy định là thu được một khoản lợi có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng từ việc thực hiện hành vi phạm tội mà có; thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn là thu được một khoản lợi có giá trị từ 1,5 tỉ đồng trở lên. Và gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại về vật chất cho người đầu tư từ 1 tỉ đồng trở lên.

Đối với tội thao túng giá chứng khoán, việc xử lý sẽ căn cứ vào việc gây hậu quả là thiệt hại về vật chất để định tội hoặc định khung hình phạt. Ngoài ra, còn xem xét cả hành vi phạm tội có gây ra các hậu quả phi vật chất như: Gây ảnh hưởng đến thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước về thị trường chứng khoán làm mất niềm tin của người đầu tư vào thị trường chứng khoán...

Trên cơ sở đó, có thể đánh giá mức độ hậu quả do tội phạm gây ra thuộc loại nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, tình tiết xác định gây hậu quả nghiêm trọng là gây thiệt hại vật chất cho người đầu tư số tiền từ 1 tỉ đồng đến 3 tỉ đồng, và gây thiệt hại cho người đầu tư từ 3 tỉ đồng trở lên được coi là gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Minh Loan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !