Đột nhập mỏ kim cương 'giá trị' nhất hành tinh

Kinh tếThứ Tư, 24/07/2019 07:49:00 +07:00

Tỷ lệ kim cương cao, cộng với chất lượng khiến Jwaneng trở thành mỏ kim cương giá trị nhất thế giới.

Theo CNN, hố khai thác kim cương lớn nhất ở mỏ Jwaneng, Botswana. Nằm ở phía nam trung bộ, cách thành phố Gaborone, thung lũng sống Naledi khoảng 120 km về phía tây, Jwaneng là mỏ kim cương giá trị nhất thế giới.

kim_cuong1

 Mỏ kim cương Jwaneng có hố rộng gần 2km. (Ảnh: CNN)

Mỏ kim cương Jwaneng có điểm rộng nhất lên tới 2 km và được tuần tra liên tục bởi những chiếc xe tải 300 tấn khổng lồ lao lên các sườn dốc.

kim_cuong5 5

 Ô tô tải xuống khu mỏ qua những con đường ngoằn nghoèo dẫn từ miệng hố. (Ảnh: CNN)

Hoạt động khai thác tại mỏ Jwaneng thuộc về một liên doanh giữa De Beers và chính phủ Botswana. Có biệt danh là "Hoàng tử mỏ", Jwaneng được khai thác lần đầu vào năm 1982. Nhờ hoạt động khai thác thương mại kim cương, Botswana từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới đã trở thành một trong những nước giàu nhất châu Phi.

kim_cuong2

Công nhân kiểm tra kim cương thô. (Ảnh: CNN) 

Sản lượng sản xuất hiện tại của mỏ khoảng 10,6 triệu carat mỗi năm, tương đương hơn 2.100 kg. Ngày nay, kim cương chiếm hơn 60% xuất khẩu của Botswana và gần 25% tổng sản phẩm quốc nội. Tính đến năm 2005, nếu vẫn áp dụng sản lượng khai thác gần 11 triệu carat kim cương thì mỏ Jwaneng đủ dự trữ khai thác trong 27 năm nữa.

kim_cuong3 4

Những viên kim cương có trọng lượng ít nhất 10 carat được phân loại và chờ định giá. (Ảnh: CNN)

Có hơn 2.100 công nhân làm việc tại mỏ Jwaneng. Tại đây có cả một bệnh viện tư và sân bay Jwaneng. Mỏ này còn nổi tiếng bởi được cấp chứng chỉ ISO 14001 về tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường, và là mỏ đầu tiên tại Botswana nhận được chứng chỉ này năm 2000.

kim_cuong4 3

 Viên kim cương chuẩn bị đánh bóng trong nhà xưởng. (Ảnh: CNN)

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !