'Đợt lũ trước đã cuốn trôi 50 con gà, lần này thì chẳng còn gì mà trôi nữa'

(VTC News) - Đó là hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Cừ sau 2 đợt lũ liên tiếp ập đến trong vòng nửa tháng nay, mọi tài sản đều trôi theo dòng nước lũ.

Nằm trong vùng “rốn lũ", những ngày này căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Nguyễn Văn Cừ (81 tuổi) và bà Trần Thị Phúc (76 tuổi, trú xóm 7, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lại ngập chìm trong biển nước. Đồ đạc trong nhà đều bị nước lũ cuốn trôi, hai vợ chồng chỉ kịp dìu nhau lên nóc nhà nằm chờ lũ rút.

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 1

Căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Cừ chìm trong biển nước 

“Chỉ trong vòng nửa tháng mà vợ chồng tôi phải leo lên nóc nhà 2 lần để chạy lũ, đợt lũ lần trước đã cuốn trôi mất 50 con gà, lần này thì chẳng còn gì để mà trôi nữa, khổ lắm các chú à”, ông Cừ bùi ngùi nói.

Phương tiện duy nhất để vợ chồng ông Cừ di chuyển ra khỏi nhà lúc này là mấy tấm gỗ mục được ông Cừ kết làm thành bè nổi trên nước. Lúc gặp chúng tôi, ông Cừ vừa chèo chiếc bè của mình lên xã nhận mì tôm cứu trợ trở về, còn vợ ông vẫn đang phải ngồi trên nóc nhà chờ ông mang mì tôm về cứu đói.

“Lũ lên 2 ngày nay rồi nhưng xuống chậm lắm, tôi vừa phải chèo bè lên xã xin mì tôm về để hai vợ chồng có cái ăn, chứ giờ trong nhà chẳng còn gì để ăn nữa, tất cả mọi thứ đều bị nước lũ đợt trước cuốn đi hết rồi”, ông Cừ buồn bã nói.

Video: Vợ chồng ông Cừ phải leo lên nóc nhà tránh lũ hơn 2 ngày nay

Buổi trưa của hai vợ chồng ông Cừ chỉ có gói mì tôm cứu trợ mà ông vừa chèo thuyền lên xã nhận về. Ông Cừ pha một gói mì tôm rồi đổ ra tô chia đôi mỗi người một nửa ăn qua bữa.

“Trưa nay hết gạo nên phải ăn mì tôm chú à, mấy ngày rồi không được ăn cơm, còn mì tôm thì ăn nửa gói chứ một gói không hết vì ăn nhiều lắm rồi nên cũng ngán”, ông Cừ nói.

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 2

 

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 3

 Nhiều ngày nay, hai vợ chồng ông Cừ phải ăn mì tôm qua bữa.

Được biết, vợ chồng ông Cừ có 7 người con, nhưng đều đi làm ăn xa, hoàn cảnh cũng khó khăn nên không giúp được gì cho bố mẹ trong lúc lũ về.

Nằm trên nóc nhà tránh lũ đã hơn 2 ngày nay, bà Phúc (vợ ông Cừ) bùi ngùi cho biết, mưa lớn mấy ngày liên tục với cái thủy điện trên núi xả lũ về, đến đêm 31/10 thì nước bắt đầu dâng vào nhà, hai vợ chồng chỉ kịp kê cao mấy thứ đồ cần thiết rồi bắc thang dìu nhau lên nóc nhà tránh lũ.

“Tôi bị đau chân tràn dịch khớp không thể đi lại được nên phải nhờ ông Cừ dìu lên. Giờ cứ lũ lên là lại leo lên nóc nhà thôi, tôi không còn nhớ mình phải leo lên đây bao nhiêu lần rồi, riêng năm nay đây là lần thứ tư rồi", bà Phúc nói.

Được biết, ông Cừ là thương binh, do di chứng của bom đạn nên ông bị điếc và hỏng một mắt, vợ ông thì bệnh tật. Suốt nửa tháng nay một mình ông Cừ phải vất vả chống chọi với 2 đợt lũ nên người ông đã gầy yếu nay lại tiều tụy đi nhiều.

“Giờ vợ chồng tôi chỉ mong cho lũ rút sớm để ổn định cuộc sống, chứ kiểu lũ cũ vừa rút ra khỏi nhà, lũ mới lại vào sân thì dân chúng tôi sống sao nổi”, ông Cừ nói.

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 4

Ông Cừ vừa chèo thuyền lên xã xin mì tôm cứu trợ trở về nhà 

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 5

Bà Phúc vui mừng khi chồng mang mì tôm về cứu đói

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 6

 Bên trong căn nhà của vợ chồng ông Cừ chìm nghỉm nước

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 7

 Nước gần ngập giường

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 8

Đôi vợ chồng già chia nhau gói mì cứu trợ

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 9

 

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 10

 Bà Phúc bị đau chân nên chỉ ngồi được một chỗ

'Dot lu truoc da cuon troi 50 con ga, lan nay thi chang con gi ma troi nua' hinh anh 11

 Ông Cừ chỉ mong nước lũ sớm rút để ổn định cuộc sống

Video: Ông Cừ chèo bè lên xã xin mì tôm cứu trợ

Phan Hiếu
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU