Đột kích khách sạn bắt ông trùm lừa đảo công nghệ cao

Ngày 30/8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM cho biết vừa bắt khẩn cấp 8 đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc và Việt Nam.

Ngoài ông trùm là Liu Tsung Chih (SN 1979), còn có 1 số đối tượng giữ vài trò quan trọng như: Chen Guo Liang (SN 1979), Trần Công Thuận Hiếu (SN 1984, quê Long An), Lê Bảo Sơn (SN 1989, ngụ TP.HCM)...

Theo cơ quan công an, cách đây 2 tháng Chen Guo Liang nhập cảnh vào Việt Nam quy tụ một số đối tượng hình thành nhóm lừa đảo công nghệ cao.
       Nghi can Liu Tsung Chih 

Nghi can Liu Tsung Chih 

Thủ đoạn của chúng là gọi điện thoại cho người Việt Nam trong nước hoặc người Đài Loan - Trung Quốc tại Trung Hoa Đại Lục xưng là cán bộ công an, Viện kiểm sát...đe dọa nạn nhân để họ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mà chúng yêu cầu.

Tại Việt Nam, Chen Guo Liang liên kết với ông trùm Liu Tsung Chih. Đối tượng này là trùm tổ chức các băng nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao, có cấu kết chặt chẽ với các băng nhóm tội phạm nước ngoài.

Liu Tsung Chih “đóng đô” tại TP.HCM, nhưng luôn di chuyển, lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn… Chen Guo Liang thuê Hiếu, Sơn với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

2 đối tượng này mua nhiều CMND để dán hình của mình vào, đến các ngân hàng ở TP.HCM làm thẻ ATM cung cấp cho Chen Guo Liang nhằm phục vụ cho việc lừa đảo. Hiếu, Sơn đã cung cấp cho Chen Guo Liang 20 thẻ ATM để đối tượng này cung cấp cho đồng bọn ở Đài Loan dùng làm phương tiện, nhận tiền lừa đảo từ các nạn nhân chuyển vào.

Ngoài ra 2 người này được Cheng Guo Liang thuê rút tiền ở các điểm ATM tại TP.HCM và trả công 500 - 1 triệu đồng/lần.
       Tang vật sử dụng để lừa đảo công nghệ cao mà công an thu giữ. 

Tang vật sử dụng để lừa đảo công nghệ cao mà công an thu giữ. 

Trong tháng 8/2014 qua, Cheng Guo Liang và đồng bọn rút tổng cộng 2,5 tỷ đồng, là tiền lừa đảo có được. Công an xác định trong số tiền này có 1,8 tỷ đồng chúng lừa được của 2 nạn nhân tại TP.HCM. Qua điều tra, trưa 30/8 công an bắt giữ Cheng Guo Liang cùng Sơn, Hiếu tại 1 căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Thị Tần, P.2, Q.8.

Từ lời khai của các đối tượng, ngay trong chiều 30/8, công an ập vào 1 khách sạn ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q.7 bắt giữ ông trùm Liu Tsung Chih và 4 người quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc. Đồng thời công an thu giữ lượng lớn tang vật là máy móc thiết bị viễn thông và nhiều kịch bản để làm phương tiện lừa đảo.

Công an xác định, Liu Tsung Chih cầm đầu nhiều nhóm lừa đảo công nghệ cao khác nhau. 4 người Đài Loan - Trung Quốc cùng bị bắt giữ được Liu Tsung Chih thuê, bố trí cho ở khách sạn để gọi về Trung Hoa Đại Lục lừa những nạn nhân tại đây.

Ngoài ra, Liu Tsung Chih còn cấu kết chặt chẽ với các đối tượng ở Đài Loan và Cheng Guo Liang đang ở TP.HCM để tổ chức thành băng nhóm lừa các nạn nhân tại Việt Nam.

Hiện công an TP.HCM đang mở rộng điều tra. 

Theo Viet Nam Net
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN