Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'Đốt' 60 triệu USD cho Lễ khai mạc Asiad 16

(VTC News) - 2 buổi lễ khai mạc và bế mạc Asiad 2010 ước tính ngồn tới 60 triệu USD, theo lời của tổng đạo diễn Trần Duy Á. (Xem Lễ khai mạc Asiad 16)

» Yuan Xiaochao khai mỏ Vàng Asiad 16
» Video: Quảng Châu đẹp huyền ảo đêm khai hội Asiad 2010
» Nghi án động trời, gạch tên Hoàng Anh Tuấn khỏi Asiad
» Khai mạc Asiad 16: Hoành tráng và lộng lẫy sắc màu


Dòng Châu Giang lộng lẫy đêm 12/11 nơi được chọn làm sân khấu của buổi lễ khai mạc kéo dài trong 2h30 đã khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng bởi những hình ảnh hết sức sống động, đồng thời cũng đặt ra câu hỏi sẽ phải tốn bao nhiêu chi phí để có thể dựng được một lễ khai mạc như vậy? (Xem chuyên đề Asiad 16 trên VTC News)

Trong một bài trả lời phỏng vấn, tổng đạo diễn Trần Duy Á cho biết kinh phí dự trú cho cả 2 buổi trình diễn được đánh giá là tốn kém này trên thực tế thấp hơn nhiều so với tại Doha, Qatar cách đây 4 năm và Olympic Bắc Kinh năm 2008 (tốn 2 tỷ USD).

Tổng chi phí cho lễ khai mạc lên tới 60 triệu USD.

Gần 60 triệu dollar (380 triệu nhân dân tệ) đã được sử dụng vào khâu tổ chức buổi lễ. Hơn 10 triệu người đã được tuyển để tham gia vào buổi lễ khai mạc, trong số đó phần lớn là diễn viên không chuyên. Ngoài ra kinh phí còn được dùng vào việc trang trí thành phố Quảng Châu, trong đó có số lượng chậu hoa lên tới con số 50 triệu, bao gồm hơn 1000 loài như dã yên thảo, cây dừa cạn, cây bóng nước, cúc vạn thọ, cúc zinnia và một số loài thực vật ghép.

Ông Trần Duy Á cho biết về màn pháo hoa: “Để thực hiện phần này chúng tôi đã phải trang bị khoảng 16 triệu lượt pháo hoa các loại, tạo nên một kỷ lục mới về số lượt pháo hoa được sử dụng ở Trung Quốc (Olympic Bắc Kinh 8 triệu lượt, Hội chợ thương mại Quốc tế Thương Hải năm 2010 10 triệu lượt)”.

10 triệu người đã được huy động cho lễ khai mạc.

“Ngoài ra chính quyền thành phố đã phải huy động thêm 5 chiếc máy bay cùng 1000 tên lửa ngăn mưa để đề phòng những thay đổi thời tiết bất chợt có thể phá hỏng buổi lễ khai mạc. 26 trục giao thông lân cận cũng được bố trí để ngăn chặn khả năng tàn pháo gây nguy hiểm cho người dân”.

Khi được hỏi về những cách thức thực hiện màn nhào lộn trên không ở phần 3 của buổi lễ, trợ lý của đạo diễn Trương Nghệ Mưu tiết lộ: “Dàn đèn công suất 7.000 Watts được cho hoạt động tối đa trong buổi lễ. Chúng tôi đã thiết kế những hình ảnh nước theo không gian 3 chiều và thể hiện chúng trên màn hình với ánh sáng đèn LED. Để khung cảnh hòa hợp với môi trường, ê-kíp đã quyết định sử dụng cánh buồm màu trắng, điều khiến màn biểu diễn đạt được thành công ngoài mong đợi”.

16 triệu lượt pháo hoa đã được sử dụng, lập kỷ lục về số lượt pháo bắn trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua Phó chủ tịch tỉnh Quảng Đông và là thị trưởng thành phố Quảng Châu, ông Wan Qingliang đã công bố tổng chi phí của toàn bộ Á vận hội. 17 tỷ USD đã được sử dụng, trong đó 15 tỷ cho cơ sở hạ tầng, 900 triệu cho việc xây dựng và thiết kế các nhà thi đấu và 1 tỷ cho hoạt động của đại hội. Con số này hơn hẳn Olypmic Bắc Kinh (15 tỷ dollar), tuy nhiên trên thực tế chính quyền Trung Quốc đã bỏ ra xấp xỉ 40 tỷ USD cho toàn bộ mọi hoạt động diễn ra của Thế vận hội khi đó.

» Yuan Xiaochao khai mỏ Vàng Asiad 16
» Video: Quảng Châu đẹp huyền ảo đêm khai hội Asiad 2010
» Nghi án động trời, gạch tên Hoàng Anh Tuấn khỏi Asiad
» Khai mạc Asiad 16: Hoành tráng và lộng lẫy sắc màu

Hoàng Quân

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN