Đồng Yên Nhật được sản xuất tinh vi thế nào?

Kinh tếChủ Nhật, 16/06/2019 07:00:00 +07:00

Để chống hàng giả, công nghệ in hình 3D được áp dụng trong quá trình sản xuất đồng Yên Nhật.

Theo nguồn tin trên Aisan Review, mới đây Cơ quan In tiền Quốc gia Nhật Bản tổ chức chương trình tham quan dành cho báo chí. Cơ quan In tiền Quốc gia Nhật Bản tọa lạc tại Thủ đô Tokyo.

c1

 Các tấm khuôn tiền được khắc thủ công tỉ mỉ. (Ảnh: Japannese). 

Tại đây, các vị khách có mặt được dịp mục sở thị quá trình khắc thủ công trên các tấm khuôn tiền. Ngay trước khi in tiền với mệnh giá mới, các tấm khuôn tiền mới được bắt đầu thực hiện. Để chống việc làm giả, công nghệ in hình 3D được áp dụng để in các đồng Yên mới.

c2

Khuôn tiền chỉ được bắt đầu làm ngay khi in mệnh giá mới. (Ảnh: Asian review). 

Theo dự kiến, đồng Yên thiết kế mới sẽ được phát hành vào năm 2024. Mỗi năm, nhà máy in khoảng 900 triệu đồng Yên.

Hiện tại, tiền yên có 2 mẫu hình thức đó là: tiền kim loại (6 loại) và tiền giấy (4 loại) do ngân hàng Nhật Bản phát hành.

Tiền kim loại (hay tiền xu) Nhật Bản có giá trị rất bé nên thường dùng làm tiền lẻ hoặc tiền trả lại trong siêu thị. Tiền xu được làm bằng các chất liệu như nhôm, đồng thau, đồng đỏ...

Đường kính tiền xu từ 20 - 26,5mm, dày 1,5- 1,8mm và trọng lượng chỉ từ 1-7g. Công nghệ in tiền xu sử dụng phương pháp đặc biệt, để tạo các rãnh góc trên các cạnh của chúng. Công nghệ này cũng rất khó để làm giả.

c3 3

 Các cọc tiền sau khi in được vận chuyển tự động. Ảnh: Asian review. 

Trong khi đó, tiền giấy Nhật Bản có các mệnh giá 1.000, 5.000 và 10.000 yên được sử dụng rất rộng rãi. Trên mỗi loại tiền, mặt trước in hình một doanh nhân nổi tiếng gắn liền với sự phát triển của đât nước, mặt sau là những con vật hay danh lam thắng cảnh.

Đồng tiền giấy có các dòng chữ viết được ghi tinh xảo, kích thước hơn 1mm, mà chỉ có thể hìn thấy dưới kính lúp.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn