• Zalo

Dòng tweet hé lộ danh tính người tố giác khiến ông Trump bị đảng Cộng hòa chỉ trích dữ dội

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 30/12/2019 10:51:51 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Trump đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ đảng Cộng hòa sau khi ông "úp mở" danh tính người được cho là kẻ tố giác châm ngòi cho cuộc điều tra luận tội.

"Nếu Tổng thống tweet ít hơn một chút, sẽ không gây tổn thương não. Nhưng Tổng thống không cần phải nghe lời khuyên của tôi, tôi cũng không mong đợi ông ấy sẽ như vậy", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy, một đồng minh quan trọng của ông Trump, nói với tờ Fox News. 

Tổng thống Trump đang rất mong chờ phiên tòa tại Thượng viện để minh oan cho bản thân sau khi bị Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát luận tội. Tuy nhiên, việc đảng Dân chủ trì hoãn gửi điều khoản luận tội cho Thượng viện, điều kiện cần thiết để mở phiên tòa, đang khiến ông chủ Nhà Trắng sốt ruột hơn bao giờ hết. 

Dòng tweet hé lộ danh tính người tố giác khiến ông Trump bị đảng Cộng hòa chỉ trích dữ dội - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

Liên tiếp nhưng ngày qua, ông dành hàng loạt tweet để chỉ trích đảng Dân chủ và chia sẻ lại các tweet ủng hộ mình. Đặc biệt, tối 28/12, nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ lại một dòng tweet của tài khoản Surfermom77. Người này trước đó đăng tải dòng trạng thái liên quan vụ luận tội, trong đó đề cập tới tên của người tố giác. 

Tuy nhiên, tới sáng 29/12, dòng tweet của ông Trump bị gỡ xuống. 

Liên minh Dân chủ, một nhóm hành động chính trị trong một dòng tweet hôm 29/12 chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ khi ông lần đầu tiên gửi đi cái tên của người tố giác tới 68 triệu người theo dõi. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo Surfermom77 có thể là một bot đăng tin giả hàng loạt bởi tài khoản này đăng tải trung bình 72 dòng tweet mỗi ngày kể từ khi hoạt động vào năm 2013. 

Noah Bookbinder, người đứng đầu nhóm giám sát liên bang “Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức” khẳng định Tổng thống sử dụng quyền lực và chức vụ của mình dể vạch trần và đe dạo người tố giác, giống như rất nhiều việc mà ông từng làm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn đang giữ các điều khoản luận tội, đồng nghĩa với việc phiên tòa tại Thượng viện từng được dự kiến sẽ bắt đầu tháng 1 đang bị hoãn vô thời hạn. 

Bà Pelosi chê trách lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell bởi tuyên bố sẽ phối hợp toàn diện với Nhà Trắng của ông này. 

Đảng Dân chủ cũng tỏ ra bất bình với chiến lược không cho phép gọi thêm nhân chứng hoặc đưa ra bằng chứng tại phiên tòa của đảng Cộng hòa. 

Đảng Dân chủ đang rất muốn có được lời khai từ một số quan chức đang tại nhiệm hoặc đã nghỉ việc của Nhà Trắng như cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. 

Trong khi đó, đảng Cộng hòa nói họ muốn nghe lời chứng từ người thổi còi, cha con cựu phó Tổng thống Biden. 

 

Song Hy (Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều