Động thái bất ngờ của Triều Tiên ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(VTC News) - Quyết định thả 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ trong các trại cải tạo được Bình Nhưỡng đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

"Chúng tôi đã nói chuyện với một nguồn tin ở Triều Tiên. Giới chức Triều Tiên đã thả Kim Dong-cheol, Kim Sang-deok và Kim Hak-seong, những người đang bị giam giữ tại trại cải tạo từ đầu tháng 4. Họ hiện được điều trị và giáo dục tại một khách sạn ngoại ô Bình nhưỡng", ông Choi Sung Ryong, đại diện của các gia đình tù nhân cho hay. 

Video: Cử chỉ ga lăng của ông Kim Jong-un với vợ trước ống kính

Ông Choi nói thêm rằng nguồn tin tiết lộ Triều Tiên đang đàm phán với Mỹ về cách tốt nhất đưa các tù nhân trở về nhà. Một trong những phương án đang được xem xét là thả họ đúng vào ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, dù thời điểm tổ chức sự kiện này vẫn chưa được ấn định. 

Theo một số nguồn tin, Bình Nhưỡng đã thận trọng hơn trong vấn đề chăm sóc y tế với các tù nhân để tránh lặp lại kịch bản xảy ra với sinh viên 22 tuổi người Mỹ Otto Warmbier. Bố mẹ Otto cáo buộc Bình Nhưỡng đã tra tấn dẫn đến cái chết của con trai họ. Tuy nhiên, Triều Tiên bác bỏ các cáo buộc liên quan và khẳng định cái chết của sinh viên người Mỹ xuất phát từ việc ngộ độc thịt và thuốc ngủ.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/5 tuyên bố địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp mặt giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm được công bố trong vài ngày tới. 2 địa điểm cuối cùng đang được cân nhắc làm nơi tổ chức sự kiện lịch sử này là Singapore và làng đình chiến Bàn Môn Điếm. 

>>> Đọc thêm: Seoul khẳng định không có chuyện Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc

 (Nguồn: IBT Times)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.